Khánh Hòa 'khát' dự án nhà ở xã hội

Nhu cầu mua nhà ở xã hội (NƠXH) của người dân Khánh Hòa còn nhiều nhưng các dự án vẫn chưa thể đáp ứng được nhu của các đối tượng chính sách, người thu nhập thấp và họ vẫn đang gặp khó trong việc tiếp cận vốn vay.

Khó tiếp cận các dự án mở bán

Hội Môi giới Bất Động sản Khánh Hòa cho biết, hiện TP Nha Trang có khoảng 5.000 NƠXH, đây là con số thấp so với nhu cầu thực tế.

Hiện nhiều đối tượng đủ điều kiện mua NƠXH nhưng sau nhiều lần nộp hồ sơ vẫn chưa được duyệt vì nhu cầu quá lớn. Số khác đang gặp khó về vốn vay ngân hàng nên đã xin rút hồ sơ.

Khánh Hòa 'khát' dự án nhà ở xã hội - Ảnh 1.

Trong giai đoạn 2015-2020 TP Nha Trang chỉ có 6 dự án NƠXH mở bán và triển khai xây dựng. (Ảnh: Khải An).

Bà Liên, một sinh viên miền Trung vào TP Nha Trang học tập, sinh sống và định cư tại TP này gần 15 năm. Sau khi lập gia đình, vợ chồng bà Liên dành dụm được một khoảng tiền và tìm mua NƠXH để ổn định cuộc sống.

Tuy nhiên, hồ sơ của vợ chồng bà Liên vẫn chưa được xét duyệt vì nhu cầu mua NƠXH tại địa phương này còn quá lớn và xét theo thang điểm về đối tượng được mua NƠXH thì vợ chồng bà vẫn thấp hơn nhiều gia đình khác.

Trường hợp vợ chồng bà Liên được cho là khá phổ biến, bởi nhu cầu NƠXH tại TP Nha Trang vẫn được nhiều người dân tìm mua. Trong khi đó, số lượng dự án cũng như số căn NƠXH hiện nay lại chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế.

Trong giai đoạn 2015-2020 tại TP Nha Trang chỉ có 6 dự án NƠXH mở bán và triển khai xây dựng với khoảng 4.200 căn NƠXH. Tuy nhiên, tại mỗi dự án có tới hàng nghìn hồ sơ nộp mua.

Đại diện một chủ đầu tư NƠXH tại TP Nha Trang cũng cho rằng, thực tế nhu cầu nhà ở của người dân tại Khánh Hòa còn rất nhiều nhưng các dự án NƠXH lại khá ít vì quy định pháp luật, chính sách còn nhiều bất cập.

Khánh Hòa 'khát' dự án nhà ở xã hội - Ảnh 2.

Một dự án NƠXH có khoảng 900 căn đang trong giai đoạn hoàn thiện (Ảnh: Khải An).

Ngoài trường hợp hồ sơ bị loại, một số trường hợp khác không tiếp cận được nguồn vốn từ Ngân hành Chính sách Xã hội tỉnh Khánh Hòa.

Trao đổi với người viết, lãnh đạo Công ty TNHH Thành Mỹ, chủ đầu tư dự án NƠXH Cam Ranh phường Cam Lộc, TP Cam Ranh – Khánh Hòa cho biết, dự án có 112 NƠXH liền kế khi mở bán có hơn 100 hồ sơ đủ tiêu chuẩn mua.

Tuy nhiên, do Ngân hàng Chính sách Xã hội không giải ngân vốn cho khách hàng vay nên hiện nay còn khoảng 50 khách hàng đồng ý mua nhà, số khác đã bỏ hồ sơ vì vốn vay từ ngân hàng thương mại vẫn cao sao với thu nhập của họ.

"Nhiều người đủ tiêu chuẩn mua nhưng họ cho biết không thể gồng nổi lãi xuất của các ngân hàng thương mại nên đành bỏ hoặc tiếp tục chờ vốn vay từ Ngân hàng Chính sách Xã hội", lãnh đạo Công ty TNHH Thành Mỹ cho biết.

Còn hơn 11 ha đất phát triển dự án NƠXH

Theo Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, nhu cầu NƠXH trên địa bàn TP Nha Trang giai đoạn 2016-2020 khoảng 10.000 căn hộ nhưng những năm gần đây không có nhiều dự án triển khai.

Theo thống kê sơ bộ của Sở, hiện vẫn còn khoảng 11 ha đất sạch nằm rải rác trong các khu đô thị tại TP Nha Trang. Đây là quỹ đất được quy hoạch dùng để xây dựng NƠXH nhưng một số chủ đầu tư chây ì hoặc chậm triển khai.

Khánh Hòa 'khát' dự án nhà ở xã hội - Ảnh 3.

Một dự án nhà ở xã hội với khoảng 540 căn đã được bàn giao hồi tháng 8/2020. (Ảnh: Khải An).

Ông Phan Việt Hoàng, Tổng thư ký Hội Môi giới bất động sản tỉnh Khánh Hòa (KAREB) cho biết, hầu hết các dự án NƠXH đang gặp nhiều khó khăn về thủ tục đầu tư, quỹ đất và nguồn vốn vay ưu đãi còn hạn chế, nhất là sau khi Chính phủ kết thúc gói vay ưu đãi 30.000 tỷ đồng vào năm 2016.

"Điều này khiến cho một số dự án đang triển khai gặp nhiều khó khăn khiến các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản không còn mặn mà đầu tư NƠXH, còn người thu nhập thấp khó được tiếp cận với nguồn vốn vay lãi suất thấp", ông Phan Việt Hoàng phân tích.

Cũng theo ông Hoàng, những năm gần đây, giá NƠXH tại Khánh Hòa dao động 11-13 triệu/m2 tăng khoảng 20%-30% so với trước năm 2018 nhưng nhu cầu của người dân vẫn rất cao.

Tổng thư ký KAREB cho rằng, để tăng nguồn cung hiện nay cần đôn đốc chủ đầu tư các dự án khu đô thị, khu dân cư hoàn thành hạ tầng kỹ thuật của quỹ đất 20% dành cho NƠXH và triển khai xây dựng đồng bộ với phần dự án nhà ở thương mại. Đồng thời có biện pháp xử lý quyết liệt, thậm chí thu hồi đối với các dự án nhà ở xã hội chậm tiến độ.

Khánh Hòa 'khát' dự án nhà ở xã hội - Ảnh 4.

Nhiều khu đất được hoạch làm NƠXH nhưng chậm triển khai. (Ảnh: Khải An).

Lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho biết, hiện Sở đang hoàn thiện chương trình phát triển nhà ở trên địa bàn để trình phê duyệt. Đây sẽ là đòn bẩy giúp thị trường nhà ở phát triển trong thời gian tới và đáp ứng được nhu cầu của người dân.

Đồng thời, Sở Xây dựng sẽ tiến hành rà soát các quỹ đất phát triển NƠXH trong các khu đô thị nếu dự án nào chậm tiến độ thì kiến nghị UBND tỉnh Khánh Hòa thu hồi để giao cho nhà đầu tư khác.

6 dự án NƠXH tại TP Nha Trang 2015-2020

Chung cư HQC - Khu dân cư Bắc Vĩnh Hải với 802 căn NOXH/1.002 căn hộ của dự án;

NƠXH tại lô CTXH01 và CTXH02 thuộc dự án Khu đô thị VCN Phước Long II với 527 căn NƠXH;

NƠXH Khu đô thị mới Phước Long (NOXH-01) với 534 căn NOXH /664 căn hộ dự án;

NƠXH P.H với 1094 căn NƠXH/1172 căn hộ của dự án.

NƠXH Khu đô thị mới Lê Hồng Phong I (lô SSH-07,08,09) với 876 căn NƠXH/1072 căn hộ của dự án;

NƠXH Bình Phú II với 358 căn NƠXH/445 căn hộ của dự án.

chọn
Cận cảnh cầu vượt sông Hồng nối Thái Bình - Nam Định hoàn thành 80%
Cầu sông Hồng có tổng chiều dài 1,4 km với tổng vốn đầu tư của công trình gần 1.000 tỷ đồng, nối hai huyện Tiền Hải (Thái Bình) và Giao Thủy (Nam Định).