Đến 2025, Bắc Giang sẽ xây nhà ở xã hội cho 80% công nhân có nhu cầu

Các khu công nghiệp (KCN) tại Bắc Giang phải bố trí tối thiểu 35% tổng diện tích đất ở, để xây dựng nhà ở xã hội cao tầng dành cho công nhân tại KCN đó.

Mới đây, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Giang ra Nghị quyết về phát triển nhà ở xã hội dành cho công nhân trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Theo đó, đến năm 2025, tỉnh dự kiến giải quyết khoảng 80% số công nhân có nhu cầu về nhà ở tại các khu, cụm công nghiệp; còn đến năm 2030 sẽ giải quyết khoảng 90% các nhu cầu.

Đơn vị này cũng yêu cầu khi lập, thẩm định, phê duyệt đồ án quy hoạch chung xây dựng, quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết tại các đô thị, khu công nghiệp, phải bố trí đủ quỹ đất để xây dựng khu nhà ở xã hội cho công nhân.

Đối với KCN - đô thị - dịch vụ bố trí tối thiểu 35% tổng diện tích đất ở để xây dựng nhà ở xã hội cao tầng và đáp ứng đủ nhu cầu nhà ở xã hội dành cho công nhân tại KCN đó.

Đồng thời ưu tiên bố trí khu đất quy hoạch khu nhà ở cho công nhân tại những vị trí thuận lợi, gần khu công nghiệp; quy mô quy hoạch đủ lớn nhằm hấp dẫn các nhà đầu tư và đảm bảo sự phát triển lâu dài và bền vững.

Bên cạnh đó, Ban cán sự đảng UBND tỉnh chỉ đạo UBND tỉnh xây dựng Đề án thực hiện Nghị quyết xong trước ngày 30/6.

Các huyện, thành ủy sẽ xây dựng kế hoạch để triển khai thực hiện các nhiệm vụ có liên quan, gắn với tình hình thực tế của địa phương, xong trước ngày 30/8.

Hiện nay, nhu cầu nhà ở cho công nhân tại Bắc Giang rất lớn, nhưng thực tế mới chỉ đáp ứng được 7,5% nhu cầu. 

Ngoài ra, công tác quy hoạch các khu đất cho phát triển nhà ở còn thiếu đồng bộ, quy mô nhỏ lẻ, chưa tạo thành các khu tập trung; công tác giải phóng mặt bằng tạo quỹ đất sạch chậm tiến độ; việc bán, cho thuê, mua nhà ở xã hội còn bất cập, chưa phù hợp với thực tế;...

Hiện nay, Bắc Giang đã triển khai và hoàn thiện nhiều dự án nhà ở xã hội cho công nhân tại huyện Việt Yên, Yên Dũng và Sơn Động. 

Trong những năm tới, Bắc Giang coi công nghiệp là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - phát triển của tỉnh. Nhiều khu công nghiệp mới được đầu tư với số lượng công nhân và nhu cầu nhà ở cho công nhân sẽ tăng lên.

chọn
Đất Vũng Tàu: Nhiều người hỏi, ít người chốt
Tháng vừa qua, thị trường Bà Rịa - Vũng Tàu đã đón nhiều nhà đầu tư đi tìm hiểu và khảo sát đất nền, căn hộ. Dù vậy, phần lớn chỉ dừng lại ở mức xem xét, hỏi thăm thông tin và ký gửi sản phẩm sang nhượng, số lượng giao dịch chốt thành công còn khiêm tốn.