Khánh Hòa khởi tố hình sự vụ án tại dự án của Tập đoàn Mường Thanh vì không qua đấu thầu, đấu giá

Lực lượng chức năng xác định UBND tỉnh Khánh Hòa đã cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án Oceanus cho CTCP đầu tư Viễn Triều Nha Trang không thông qua đấu thầu, đấu giá quyền sử dụng đất.

Ngày 6/1, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự Vi phạm các quy định về quản lý đất đai quy định tại khoản 3 Điều 229 Bộ luật Hình sự, xảy ra tại Dự án khách sạn và căn hộ cao cấp Oceanus.

Dự án tại khu Bãi Dương, phường Vĩnh Phước, TP Nha Trang do CTCP đầu tư Viễn Triều Nha Trang (sau này sáp nhập vào CTCP Tập đoàn Mường Thanh) là chủ đầu tư. 

Công an tỉnh Khánh Hòa xác định, UBND tỉnh Khánh Hòa cấp phép đầu tư dự án Khu phức hợp Thiên Triều, sau đó được đổi tên là dự án Khách sạn và căn hộ cao cấp Oceanus cho CTCP đầu tư Thiên Triều không thông qua đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư là vi phạm quy định tại Điều 54 Luật Đầu tư năm 2005.

Đồng thời, việc UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành quyết định thu hồi 22.340 m2 đất tại khu Bãi Dương do Công ty Thiên Triều sử dụng và cho Công ty Viễn Triều Nha Trang thuê để thực hiện dự án không thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất là vi phạm Điều 118 và Điều 169 Luật Đất đai năm 2013.

Trong thông báo của Công an Khánh Hòa cũng nêu rõ chịu trách nhiệm về các sai phạm nêu trên là một số lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa và lãnh đạo các sở, ngành trực tiếp tham mưu cho lãnh đạo UBND tỉnh ban hành các quyết định nêu trên.

Khánh Hòa khởi tố vụ án tại dự án của Tập đoàn Mường Thanh vì không qua đấu thầu, đấu giá - Ảnh 1.

Dự án khách san, căn hộ cao cấp Oceanus. (Ảnh: An Bình/Zing News).

Dự án khu phức hợp Thiên Triều do CTCP đầu tư Thiên Triều thực hiện và đã đưa vào sử dụng. Từ tháng 11/2014, dự án đổi chủ đầu tư là CTCP Đầu tư Viễn Triều Nha Trang (sau này sáp nhập vào Tập đoàn Mường Thanh).

Liên quan dự án này, trước đó, Thanh tra Chính phủ cũng kết luận có sai phạm trong giao đất, cho thuê đất và đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo Công an tỉnh Khánh Hòa xác minh, làm rõ và chuyển hồ sơ qua cơ quan điều tra.

Kết luận xác định, UBND tỉnh Khánh Hòa đã cho phép ký phụ lục hợp đồng chuyển giá trị quyết toán dự án và thay đổi chủ đầu tư từ CTCP đầu tư Thiên Triều sang CTCP đầu tư Viễn Triều Nha Trang để thực hiện dự án nhưng không báo cáo Thủ tướng, chưa được các cơ quan chức năng xem xét tính toán nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Việc thu tiền thuê đất phải thực hiện từ ngày năm 2013 nhưng UBND tỉnh Khánh Hòa quyết định thời điểm tính tiền thuê đất từ thánh 10/2015 dẫn đến không thu tiền thuê đất hơn 2 năm và không xử phạt chậm nộp.

Cục thuế tỉnh Khánh Hòa và các sở có liên quan đã đề xuất thu về ngân sách hơn 11,2 tỷ đồng nhưng Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa thời điểm đó đã không chỉ đạo thực hiện.

chọn