Khánh Hòa yêu cầu các doanh nghiệp BĐS nộp hơn 800 tỷ khắc phục sai phạm

Về xử lý chênh lệch giá đất, tiền thuê đất, UBND tỉnh Khánh Hòa đã yêu cầu các doanh nghiệp nộp bổ sung số tiền chênh lệch tăng thêm hơn 823 tỷ đồng.
Khánh Hòa yêu cầu các doanh nghiệp nộp hơn 800 tỷ đồng để khắc phục sai phạm - Ảnh 1.

Dự án Công viên vui chơi giải trí Nha Trang Sao do CTCP Nha Trang Sao làm chủ đầu tư đã bị chấm dứt hoạt động, thu hồi dự án. (Ảnh: Khải An).

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có báo cáo TTCP về kết quả triển khai, thực hiện các nội dung kết luận, kiến nghị của TTCP tại các thông báo ngày 4/11/2020.

Theo báo cáo, đến nay tỉnh Khánh Hòa đã ra quyết định thu hồi giấy chứng nhận đầu tư và thu hồi đất đã giao của 10 dự án.

Đối với 24 dự án khác, UBND tỉnh Khánh Hòa đã kiểm tra việc thực hiện các cam kết của nhà đầu tư, nhất là cam kết về tiến độ, năng lực thực hiện dự án, trên cơ sở đó chấm dứt tình trạng nhiều dự án chậm tiến độ kéo dài.

Tại các dự án này, tỉnh Khánh Hòa đang tiến hành rà soát lại việc xác định và thực hiện nghĩa vụ tài chính từ đất đai đảm bảo đúng quy định của pháp luật, không để thất thu ngân sách.

Đối với dự án khu phức hợp Thiên Triều Bãi Duơng, hiện là dự án Mường Thanh Viễn Triều, TP Nha Trang, UBND tỉnh Khánh Hòa đã giao Công an tỉnh xác minh, làm rõ và xử lý theo quy định một số nội dung liên quan đến kiến nghị của TTCP.

Trước đó, tại dự án Mường Thanh Viễn Triều qua rà soát Khánh Hòa đã thu hồi số tiền 11,2 tỷ đồng và UBND tỉnh này đã chỉ đạo Cục thuế tỉnh rà soát tính toán thu hồi tiền chậm nộp tiền sử dụng đất. Tính đến ngày 28/4, UBND tỉnh Khánh Hòa đã chỉ đạo thu hồi được gần 66,7 tỷ đồng.

Khánh Hòa yêu cầu các doanh nghiệp nộp hơn 800 tỷ đồng để khắc phục sai phạm - Ảnh 2.

UBND tỉnh Khánh Hòa giao Công an tỉnh xác minh, làm rõ và xử lý theo quy định một số nội dung liên quan đến kiến nghị của TTCP tại dự án Mường Thanh Viễn Triều. (Ảnh: Khải An)

Về thu hồi tiền miễn giảm không đúng quy định, Cục thuế tỉnh Khánh Hòa đã ban hành 12 quyết định thu hồi việc miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất tại 11 dự án với số tiền hơn 201 tỷ đồng. Hiện đã có 9 chủ đầu tư dự án đã nộp 60,2 tỷ đồng tiền miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất.

Về xử lý chênh lệnh tăng thêm khi bán chỉ định tài sản trên đất, chuyển nhượng vốn nhà nước không đúng quy định, UBND tỉnh Khánh Hòa đã chỉ đạo các đơn vị quản lý tài sản công trước khi bán làm việc với các doanh nghiệp yêu cầu nộp bổ sung phần chênh lệch tăng thêm theo kết luận thanh tra với số tiền 20,6 tỷ đồng.

Tuy nhiên, UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết đến nay vẫn còn một số doanh nghiệp khiếu nại, chưa đồng ý việc tỉnh Khánh Hòa thu hồi tiền.

Về xử lý chênh lệch giá đất, tiền thuê đất, đến nay, UBND tỉnh Khánh Hòa đã yêu cầu các doanh nghiệp nộp bổ sung số tiền chênh lệch tăng thêm hơn 823 tỷ đồng. 

Từ ngày 1/3/2021 đến ngày 30/4/2021, Cục Thuế tỉnh Khánh Hòa đã mời các doanh nghiệp lên yêu cầu nộp tiền nhưng các doanh nghiệp không thực hiện.

Khánh Hòa yêu cầu các doanh nghiệp nộp hơn 800 tỷ đồng để khắc phục sai phạm - Ảnh 3.

Khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú do Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Thanh Châu làm chủ đầu tư được liệt vào nhóm dự án sử dụng đất có nguồn gốc là đất công trên địa bàn TP Nha Trang. (Ảnh: Khải An).

Trước đó TTCP đã có thông báo kết luận thanh tra số 1919/TB-TTCP ngày 4/11/2020 về việc công bố kết luận thanh tra ở Khánh Hòa giai đoạn 2010-2017.

Theo kết luận, TTCP đã tiến hành thanh tra 32 dự án và ba trường hợp chuyển đổi nhà đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác trong giai đoạn 1/1/2010 - 31/6/2017.

Ngoài ra, TTCP đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xử lý kỷ luật nghiêm minh trách nhiệm cá nhân và trách nhiệm người đứng đầu đối với Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa; xử lý kỷ luật phù hợp đối với các Phó chủ tịch UBND tỉnh có liên quan trong giai đoạn thanh tra từ 1/1/2010 - 31/6/2017.

Mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an Khánh Hòa đã có quyết định khởi tố vụ án hình sự liên quan đến 4 dự án bất động sản tại Khánh Hòa và tiến hành bắt tạm giam hai cựu Chủ tịch, một Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa và hai nguyên Giám đốc Sở TNMT tỉnh này.

chọn