Khó cưỡng chế thu hồi phí bảo trì chung cư bị chiếm dụng

Hiện nay không ít chủ đầu tư chung cư chiếm dụng phí bảo trì lên đến 50-60 tỉ đồng nhưng cơ quan chức năng khó cưỡng chế thu hồi do thiếu trình tự cưỡng chế, xử lí tài sản cưỡng chế.
 - Ảnh 1.

Hội thảo chỉ ra nhiều bất cập, vướng mắc trong quy định quản , sử dụng nhà chung cư - Ảnh:CTV

Ngày 13/11/2019, khoa luật thương mại, Trường đại học Luật TP HCM tổ chức hội thảo "Pháp luật về quản , sử dụng nhà chung cư" với sự tham gia của nhiều chuyên gia pháp .

Ông Nguyễn Thanh Hải - trưởng Phòng quản nhà và công sở, Sở Xây dựng TP HCM - cho hay có tình trạng chủ đầu tư thiếu minh bạch, cố tình chiếm đoạt quỹ bảo trì chung cư 2%; một số đối tượng dùng thủ đoạn tham gia vào ban quản trị để chiếm đoạt kinh phí bảo trì 2%. Trong khi số tiền quỹ bảo trì là không hề nhỏ, có chung cư có quỹ bảo trì đến 50-60 tỉ đồng.

Quy định pháp luật hiện hành cho phép xử phạt vi phạm hành chính trong việc bàn giao kinh phí bảo trì và cưỡng chế thu hồi kinh phí này từ chủ đầu tư. Tuy nhiên, vướng mắc hiện nay là còn thiếu quy trình để áp dụng biện pháp cưỡng chế thu hồi số kinh phí 2% bị chiếm dụng, chậm bàn giao.

"Vướng mắc này khiến cho cơ quan chức năng nhiều địa phương đến nay không tiến hành cưỡng chế thu hồi được một vụ nào. Hiện Bộ Xây dựng cũng đang xem xét để giải quyết vướng mắc này trên kiến nghị của các địa phương...", ông Hải nói.

Theo ông Hải, mâu thuẫn về sở hữu chung và riêng trong nhà chung cư là nóng nhất giữa chủ đầu tư và cư dân, giữa cư dân với nhau. Đó là tranh chấp các phần không gian, tiện ích chung như: sử dụng hồ bơi, khu tập thể dục, bãi đỗ ôtô... Mâu thuẫn này cũng dẫn đến tranh chấp, tố cáo kinh phí bảo trì phần sở hữu chung trong nhà chung cư.

Tiến sĩ Phạm Văn Võ, phó trưởng khoa luật thương mại, cũng chỉ ra nhiều bất cập, cần bổ sung, sửa đổi quy định về quản , sử dụng nhà chung cư trong thời gian tới như: Phân hạng nhà chung cư; Thời hạn sử dụng nhà chung cư; Ban quản trị nhà chung cư; Mô hình ban quản trị nhà chung cư; Dịch vụ quản , vận hành nhà chung cư...

Hiện nay, TP HCM có 1.440 lô chung cư với hơn 141.000 căn hộ, diện tích bình quân căn hộ là 75m2 sàn/căn. Trong khoảng 5 năm nay, số căn hộ chung cư chiếm tỉ lệ khoảng 24,6% tổng số nhà ở xây dựng mới (trước đó tỉ lệ này chỉ là 3-10%). Trong số lô chung cư có 474 chung cư cũ, được xây dựng trước năm 1975.

chọn
Toàn ảnh KCN Kim Bảng 1 rộng 230 ha đang xây dựng
KCN Kim Bảng 1 có diện tích 230 ha, phía bắc giáp đường nhánh cầu Tân Lang theo quy hoạch; phía nam giáp CCN Đồng Hóa và khu dân cư; phía đông giáp CCN Lê Hồ và khu dân cư; phía tây giáp đường quy hoạch nối Vành đai 4 - Vành đai 5.