'Không công nhận Bitcoin là phương tiện thanh toán hợp pháp ở Việt Nam'

Trong văn bản tham gia ý kiến với Bộ Tư pháp, NHNN không công nhận Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác là tiền tệ và phương tiện thanh toán hợp pháp trên lãnh thổ Việt Nam.
khong cong nhan bitcoin la phuong tien thanh toan hop phap o viet nam
(Ảnh minh họa: Tuổi trẻ)

Ngày 22/5, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có báo cáo Kết quả thực hiện các nhiệm vụ được giao tại các Nghị quyết số 113/2015/QH13, Nghị quyết số 44/2017/QH14 và Nghị quyết số 55/2017/QH14 của Quốc hội.

Liên quan đến quản lý đồng tiền ảo, tài sản ảo, trong đó có Bitcoin, NHNN cho biết ngày 21/8/2017, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 1255/QĐ-TTg phê duyệt Đề án hoàn thiện khung pháp lý để quản lý, xử lý đối với các loại tài sản ảo, tiền điện tử, tiền ảo.

Theo đó, Bộ Tư pháp đầu mối phối hợp với các Bộ, ngành liên quan, trong đó có NHNN hoàn thiện khung pháp lý quản lý, xử lý tài sản ảo, tiền ảo.

Thời gian qua các cơ quan quản lý, trong đó có NHNN đã đưa ra nhiều cảnh báo về rủi ro liên quan tới Bitcoin và các loại tiền ảo (gọi tắt là tiền ảo), cũng như nguy cơ sử dụng tiền ảo cho hoạt động tội phạm (rửa tiền, tài trợ khủng bố, chuyển tiền bất hợp pháp, trốn thuế, lừa đảo…) vì tiền ảo có tính ẩn danh, hoạt động phân tán, không chịu sự quản lý của bất kỳ cơ quan, tổ chức nào.

Hoạt động đầu tư, mua bán tiền ảo, huy động vốn qua phát hành tiền ảo (ICO), đặc biệt là hoạt động sử dụng tiền ảo để huy động vốn theo phương thức đa cấp ngày càng diễn biến phức tạp, có nguy cơ ảnh hưởng đến sự ổn định của thị trường tài chính, trật tự an toàn xã hội và có thể gây rủi ro rất lớn đối với tổ chức, cá nhân tham gia.

Để hạn chế những rủi ro, hệ lụy cho xã hội, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật, NHNN đã nghiên cứu xây dựng và trình Thủ tướng Chính phủ ban hành chỉ thị 10/CT-TTg ngày 11/4 về việc tăng cường quản lý các hoạt động liên quan tới Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác.

Trong đó, liên quan đến hoạt động ngân hàng, NHNN được giao chỉ đạo các tổ chức tín dụng, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán không được thực hiện các giao dịch liên quan đến tiền ảo trái pháp luật; tăng cường rà soát, báo cáo kịp thời các giao dịch đáng ngờ liên quan tới tiền ảo theo quy định của pháp luật.

NHNN cũng phối hợp với Bộ Công an trong việc phát hiện, xử lý các hành vi sử dụng tiền ảo làm tiền tệ, phương tiện thanh toán trái pháp luật.

Thực hiện chỉ thị 10/CT-TTg ngày 11/4 của Thủ tướng Chính phủ, NHNN đã ban hành chỉ thị 02/CT-NHNN ngày 13/4 yêu cầu các đơn vị tại trụ sở chính, NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố, các tổ chức tín dụng, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán nghiêm túc thực hiện các biện pháp nhằm tăng cường kiểm soát các giao dịch, hoạt động liên quan đến tiền ảo.

Bên cạnh đó, NHNN đã chủ động nghiên cứu để ban hành văn bản chỉ đạo các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, các tổ chức trung gian thanh toán và các đơn vị liên quan khác triển khai một số giải pháp tăng cường kiểm soát các giao dịch, hoạt động liên quan đến tiền ảo.

Mặt khác, liên quan đến việc hoàn thiện khung pháp lý để quản lý, xử lý tiền ảo tại Việt Nam, NHNN đã tham gia ý kiến đối với Báo cáo số 35/BC-BTP của Bộ Tư pháp, đồng thời nêu rõ quy định không công nhận Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác là tiền tệ và phương tiện thanh toán hợp pháp trên lãnh thổ Việt Nam.

khong cong nhan bitcoin la phuong tien thanh toan hop phap o viet nam Giá Bitcoin hôm nay 23/5: Lại rớt sâu thảm hại

Giá Bitcoin hôm nay 23/5 chưa thể hồi phục mà ngược lại còn rớt sâu thảm hại và thậm chí có thể hướng về ngưỡng ...

chọn
Thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua (30/1 - 5/2): Điều chỉnh 1.400 tỷ đồng cho cao tốc Mỹ An - Cao Lãnh, đề xuất 2 hướng tuyến cho đường sắt Biên Hòa - Vũng Tàu
Điều chỉnh 1.400 tỷ đồng vốn cho cao tốc Mỹ An - Cao Lãnh; Bình Định khánh thành đường ven biển Cát Tiến – Mỹ Thành; Hải Phòng sắp xây cầu Lại Xuân nối tỉnh Quảng Ninh... là những thông tin quy hoạch, hạ tầng giao thông nổi bật trong tuần.