Không phải căn hộ, phân khúc bất động sản này mới đáng chú ý nhất nửa đầu năm 2019

Theo báo cáo thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm 2019 tại Hà Nội của CBRE, phân khúc nhà liền kề, biệt thự ghi nhận con số ấn tượng cho nguồn cung mới, số lượng cao hơn 1,5 lần so với tổng nguồn cung năm 2018.

CBRE cho biết, nửa đầu năm 2019 ghi nhận con số ấn tượng cho nguồn cung mới của thị trường nhà ở gắn liền với đất tại Hà Nội khi đón nhận 3.241 căn mở bán, chủ yếu được đóng góp bởi nguồn cung trong quý I. Số lượng căn mở bán trang 6 tháng đầu 2019 cao hơn gần 1,5 lần so với tổng nguồn cung năm 2018.

Các chuyên gia của CBRE nhận định, việc cải thiện giao thông nội thành đã tiếp tục thúc đẩy sự mở rộng nguồn cung nhà ở gắn liền với đất Hà Nội tới các địa điểm mới. 

Đã có một sự thay đổi lớn về phân bổ vị trí trong nguồn cung thuộc phân khúc này, với khu vực phía Đông hiện chiếm khoảng 80% tổng số căn mở bán mới trong nửa đầu năm nay. Trong khi tổng nguồn cung vẫn chủ yếu đến từ khu vực phía Tây, sự dịch chuyển nguồn cung từ các quận chính tới khu vực ngoại thành càng trở nên rõ ràng hơn.

kdt11-1559568987462850144968

Thị trường nhà liền kề, biệt thự đang nhận được sự quan tâm lớn của các nhà đầu tư. (Ảnh tư liệu: Hà Thu).

Cơ sở hạ tầng tốt hơn không chỉ tạo điều kiện cho việc mở bán những dự án mới tại các khu vực khác mà còn giúp hồi sinh các dự án trước đây bị trì trệ về tiến độ thi công.

Các dự án tại phía Tây Hà Nội đã chứng kiến những chuyển biến tích cực khi các chủ đầu tư có kế hoạch hoàn thành phần công trình dang dở để có thể bàn giao cho khách hàng. CBRE hi vọng nhờ việc khởi động mở bán lại các dự án trên sẽ tiếp tục đón nhận sự dịch chuyển rộng hơn của nguồn cung mới trong thị trường nhà ở gắn liền với đất tại Hà Nội.

Báo cáo này cũng đưa ra con số bán hàng quý II/2019 khá tốt dù nguồn cung mở bán mới tăng cao, điều này cho thấy các sản phẩm biệt thự, nhà phố được thị trường đón nhận tích cực. Khoảng 2.980 căn đã được bán trong 6 tháng đầu năm 2019, cao hơn 14% so với tổng số căn bán được trong năm 2018.

Về hoạt động thị trường, giá biệt thự trung bình trên thị trường thứ cấp đạt 4.075 USD/m2 đất (đã bao gồm thuế VAT và chi phí xây dựng). Song song với việc đạt được tốc độ tăng khả quan là 3,9% so với quý trước, giá bán cũng trở lại mức 4.000 USD/m2 lần đầu tiên sau hai năm. Tuy nhiên sự tăng giá này chủ yếu diễn ra ở ba khu vực; Long Biên, Hà Đông và Gia Lâm, đây là những khu vực hưởng lợi trực tiếp từ hệ thống cơ sở hạ tầng đang phát triển và sự gia nhập của các chủ đầu tư danh tiếng.

Giá thứ cấp cho nhà liền kề quý II/2019 cũng có vài sự thay đổi nhỏ trên thị trường. Cụ thể, giá trung bình đạt 4.557 USD/m2, tăng 1,8% so với quý trước. Khoảng cách lớn về giá thứ cấp giữa nhà liền kề và biệt thự chủ yếu là do các dự án nhà liền kề quy mô nhỏ hơn thường nằm tại các quận nội thành, dẫn đến mức giá cao hơn nhiều so với loại hình biệt thự.

Sự hình thành của các khu đô thị phức hợp có quy mô lớn trong giai đoạn gần đây đã gia tăng sự cạnh tranh về mặt sản phẩm giữa các dự án nhà ở gắn liền với đất.

Các chuyên gia của CBRE đưa ra nhận định, trong những tháng còn lại của năm 2019, chất lượng sản phẩm cao, sự đồng bộ về quản lí cũng như mức độ uy tín của các chủ đầu tư vẫn là những yếu tố chính ảnh hưởng đến quyết định của cả nhóm khác hàng mua để ở và mua để đầu tư. Năm 2019 dự kiến sẽ đón nhận thêm nhiều nguồn cung mới trong các quý tiếp theo với phần lớn đến từ những phân kì sau của các dự án đã được mở bán từ trước.

Cùng là phân khúc này nhưng thị trường TP HCM lại đang có nhiều trái ngược. Trong đó, lượng bán đạt 772 căn trong quí II/2019, cao hơn 22,0% so với lượng mở bán mới. Tỉ lệ giữa số người đặt chỗ gấp ba lần lượng hàng thực ở các dự án nhà liền kề và nhà phố thương mại có khoảng giá từ 170.000-250.000 USD/căn (tương đương 4-6 tỷ đồng/căn).

Nhu cầu vẫn duy trì ở mức cao, xuất phát từ cả nhu cầu mua để ở và cho thuê. Lượng mở bán mới đạt 632 căn, phần lớn đến từ các giai đoạn tiếp theo của các dự án Simcity, Vạn Phúc City và City Land Park Hill.

Phần lớn nguồn cung mới tập trung vào dòng sản phẩm nhà liền kề và nhà phốthương mại, trong khi lượng hàng của dòng sản phẩm biệt thự khá hạn chế.

chọn