Sài Gòn không tìm ra căn hộ dưới 23 triệu đồng/m2, người có thu nhập thấp đã 'hết cửa' mua nhà?

Phân khúc căn hộ hạng C tại TP HCM đang khan hiếm, thậm chí thời điểm này không tìm được căn hộ có giá dưới 23 triệu đồng/m2. Việc mua nhà với người có thu nhập khoảng 15 triệu đồng/tháng gần như "hết cửa".

Theo báo cáo thị trường bất động sản quí I/2019 của DKRA,  ở phân khúc căn hộ, thị trường có đến 100% tổng nguồn cung căn hộ hạng B và A và luxury. Không có sản phẩm nhà bình dân.

Cụ thể, căn hộ hạng B với mức giá trung bình 30 triệu đồng/m2 đang dẫn dắt thị trường với tổng nguồn cung 55%, tiếp đến là căn hộ hạng A chiếm 25%. 20% còn lại là nguồn cung về các căn hộ hạng sang "luxury".

Căn hộ giá dưới 23 triệu/m2 đứt nguồn cung 

Ông Nguyễn Hoàng - Giám đốc bộ phận Nghiên cứu và Phát triển DKRA Việt Nam, cho biết điểm nhấn của phân khúc căn hộ trong ba tháng đầu năm tại TP HCM trỗi lên là xuất hiện một dự án hạng sang với giá cao kỉ lục từ trước đến nay, lên đến 334 triệu đồng/m2, cao hơn gần 100 triệu đồng/m2 so với kỉ lục vào năm 2018.

Sài Gòn không tìm ra căn hộ dưới 23 triệu đồng/m2, người có thu nhập thấp đã hết cửa mua nhà? - Ảnh 1.

Nguồn cung căn hộ hạng giá rẻ - hạng C, không có trong quí I/2019 và được dự báo khan hiếm trong thời gian tới. (Nguồn: DKRA Việt Nam).

Trong khi căn hộ giá cao được dự báo sẽ tiếp tục duy trì xu thế dẫn dắt thị trường, thì nguồn cung căn hộ hạng C lại biến mất trong quí I, và dự báo tiếp tục khan hiếm thời gian tới.

"Giá bất động sản TP HCM hiện rất căng, thị trường không thấy xuất hiện căn hộ hạng C. Thực tế nhu cầu căn hộ dành cho người lao động có thu nhập trung bình và thấp rất lớn, nhưng nguồn cung hiện nay ngày càng hiếm. Đồng thời, giá một số nguồn cung đưa ra thị trường cũng cao hơn so với trước đây", ông Phạm Lâm - CEO DKRA, nói.

Theo ông Lâm, hiện các căn hộ hạng C có giá trung bình dưới 23 triệu đồng/m2 hầu như không có, hoặc rất hiếm. Sự thay đổi giá này đã tác động lớn đến những người có nhu cầu mua nhà để ở thực sự.

Cửa nào cho người nghèo mua nhà từ năm 2019?

Việc giảm nguồn cung và giá căn hộ đang có dấu hiệu nhích dần đang là gánh nặng cho những người lao động có thu nhập trung bình muốn sở hữu căn hộ tại TP HCM để an cư lạc nghiệp.

Ông Phạm Lâm cho rằng thời gian qua, việc sở hữu quỹ đất tại TP HCM rất khó khăn, trong khi đó, hệ số lợi nhuận ở phân khúc này khá thấp nên không ai muốn tham gia.

Sài Gòn không tìm ra căn hộ dưới 23 triệu đồng/m2, người có thu nhập thấp đã hết cửa mua nhà? - Ảnh 2.

Cách duy nhất muốn sở hữu nhà với người có thu nhập thấp, theo các chuyên gia, là người dân chấp nhận đi xa khỏi trung tâm TP HCM. (Ảnh: Tuổi Trẻ).

Ngoài ra theo ông, hiện vấn đề chính sách để khuyến khích các chủ đầu tư tập trung vào phân khúc bất động sản này cũng đang gặp khó khăn.

"Bản chất sâu xa là xây dựng cơ chế chính sách, tài trợ chương trình lãi vay, tạo cơ hội sở hữu nhà cho người lao động. Trước đây, nhà nước có ban hành gói 30.000 tỉ đồng. Nhưng tôi cho rằng đây là gói vay bất thường, do thị trường địa ốc lúc đó gặp khó nên cần phải kích cầu", ông Lâm nói.

Chuyên gia này cũng cho rằng nếu không có chính sách tài trợ lãi suất vay mua nhà, không có chương trình đảm bảo thì lãi suất khoảng 12%/năm cũng gây khó khăn cho người có thu nhập khoảng 15 triệu đồng mỗi tháng.

"Nếu có 1 tỉ thì mua bất động sản ở đâu tại TP HCM? Có 1 tỉ hiện nay là rất khó mua và sở hữu nhà,  đây thực sự là vấn đề rất căng", ông Lâm khẳng định và cho rằng cách duy nhất là phải chấp nhận đi xa khỏi khu vực trung tâm TP HCM.

Tuy nhiên, việc chấp nhận ra khỏi khu vực trung tâm để sở hữu căn hộ cũng đồng nghĩa với người lao động phải chấp nhận đi xa, di chuyển khó khăn, do hạ tầng giao thông kết nối chưa hoàn thiện. 

chọn
Cận cảnh hàng trăm ngôi nhà cần di dời để cải tạo kênh Tẻ tại TP HCM
Dự án xây dựng hạ tầng, cải tạo môi trường kênh Tẻ với tổng chiều dài hơn 4 km, sẽ di dời 741 căn nhà.