Thu ngân sách từ đất 2 tháng đầu năm giảm đến 76%, Hiệp hội bất động sản TP HCM kiến nghị giữ nguyên hệ số điều chỉnh giá đất

HoREA kiến nghị giữ nguyên hệ số điều chỉnh giá đất trên địa bàn như năm ngoái, tức tăng từ 5-8,33%. Hiệp hội này cho rằng cách tính tăng từ 19-30% của Liên Sở Tài chính - Sở Tài nguyên và Môi trường là quá cao và chưa hợp lí.

Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) vừa có văn bản gửi Thường trực Thành ủy, HĐND, UBND TP HCM, kiến nghị giữ nguyên hệ số điều chỉnh giá đất trên địa bàn tương tự như năm 2018.

Theo HoREA, 2 năm trở lại đây, tình hình thu ngân sách từ bất động sản trên địa bàn thành phố bị sụt giảm so với giai đoạn trước.

Cụ thể, năm 2018, thu ngân sách từ đất của TP HCM đạt khoảng 22.600 tỉ đồng, chiếm tỉ trọng hơn 9% tổng nguồn thu. Nguồn thu ngân sách từ đất đã giảm 4.570 tỉ đồng, tương ứng mức giảm 16,8% so với năm 2017. 

Riêng số thu tiền sử dụng đất dự án giảm khoảng 4.037 tỉ đồng, tương đương giảm 22,5% so với năm trước đó.

Thu ngân sách từ đất 2 tháng đầu năm giảm đến 76%, Hiệp hội bất động sản TP HCM kiến nghị giữ nguyên hệ số điều chỉnh giá đất - Ảnh 1.

HoREA kiến nghị giữ nguyên hệ số điều chỉnh giá đất trên địa bàn TP HCM như năm ngoái, tức tăng từ 5-8,33%.

"Đặc biệt, nguồn thu ngân sách nhà nước từ đất, từ tiền sử dụng đất dự án bất động sản đã bị sụt giảm trong năm 2018, và có thể tiếp tục sụt giảm trong thời gian tới. 2 tháng đầu năm 2019, số thu ngân sách nhà nước về tiền sử dụng đất giảm đến 76% so với cùng kì năm trước", đại diện HoREA cho biết.

Trong khi tổng nguồn thu ngân sách từ đất sụt giảm thì các doanh nghiệp, hộ gia đình và cá nhân còn nợ ngân sách nhà nước về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất lại tăng mạnh. Cụ thể, tổng nợ tiền thuê dất và sử dụng đất năm 2017 là hơn 1.600 tỉ đồng, trong khi đó, năm ngoái đã tăng lên hơn 2.200 tỉ đồng.

Theo HoREA, tiền sử dụng đất, tiền thuê đất chiếm tỉ trọng khá lớn trong cơ cấu nguồn thu ngân sách, và cũng là một căn cứ xem xét, quyết định hệ số điều chỉnh giá đất hàng năm.

Tuy nhiên, Hiệp hội Bất động sản TP HCM đề nghị mức tăng cần đảm bảo tính hợp lí, phù hợp giá thị trường, đảm bảo nguồn thu ngân sách và vừa sức dân cũng như doanh nghiệp.

Văn bản kiến nghị của HoREA cho biết mức tăng hệ số điều chỉnh giá đất năm 2019 của Liên Sở Tài chính - Sở Tài nguyên Môi trường, đề xuất tăng từ 19%-30% là quá cao và chưa hợp lí.

Trong hai năm 2016, 2017, hệ số điều chỉnh giá đất đã được giữ ổn định. Năm 2018, hệ số điều chỉnh giá đất chỉ tăng từ 5%-8,33% so với năm trước đó, tùy theo khu vực.

Theo HoREA, với hệ số điều chỉnh này, khu vực có giá đất cao hơn thì tỉ lệ tăng hệ số điều chỉnh giá đất thấp hơn, và ngược lại.

Hiệp hội cũng chỉ ra chỉ số tăng giá CPI cũng là một căn cứ tham khảo khi xem xét hệ số điều chỉnh giá đất. Tuy nhiên 3 năm qua, CPI đều duy trì dưới mức trần do Quốc hội quyết định.

Thu ngân sách từ đất 2 tháng đầu năm giảm đến 76%, Hiệp hội bất động sản TP HCM kiến nghị giữ nguyên hệ số điều chỉnh giá đất - Ảnh 2.

Nguồn thu ngân sách từ tiền sử dụng đất tại TP HCM 2 tháng đầu năm giảm đến 76%.

"Hiệp hội nhận thấy khi xây dựng hệ số điều chỉnh giá đất thì yếu tố CPI đã và đang được kiểm soát rất tốt, nên mức độ tăng hệ số điều chỉnh giá đất năm 2019 chỉ ở trong khoảng từ 5-8,33%, tương tự cách làm năm 2018 là hợp lí", đại diện HoREA cho biết.

Theo quy định, năm 2019 là năm cuối của chu kì Bảng giá đất của thành phố (2014-2019). Năm 2020, thành phố sẽ ban hành Bảng giá đất cho chu kì 5 năm tiếp theo.

Vì vậy, HoREA cho biết nếu hệ số điều chỉnh giá đất năm 2019 tăng cao sẽ tác động đến nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất của các hộ gia đình và cá nhân kể từ năm 2020 trở về sau. Đặc biệt, với đa số khách hàng sử dụng nhà để ở, không có kinh doanh nên dẫn đến nhiều hộ gia đình đã phải xin được nợ tiền sử dụng đất.

Trong khi đó, việc điều chỉnh bảng giá đất và hệ số điều chỉnh giá đất có tác động đến giá cả thị trường bất động sản, nhất là người có thu nhập thấp. Nguyên nhân là khu vực vùng ven, ngoại thành phải chịu tỉ lệ tăng hệ số điều chỉnh cao hơn các quận nội thành.

HoREA kiến nghị TP HCM tiếp tục xem xét, quyết định áp dụng mức tăng hệ số điều chỉnh giá đất năm 2019 tương đương năm 2018 (tăng 5-8,33% theo Quyết định 09/2018/QĐ-UBND), vì mức đề xuất tăng từ 19-30% của Liên Sở Tài chính - Sở Tài nguyên và Môi trường là quá cao và chưa hợp lí.

Hoặc trong trường hợp thành phố cân đối được nguồn thu ngân sách cho năm 2019, không phụ thuộc nguồn thu ngân sách từ đất, Hiệp hội đề nghị HĐND, UBND TP HCM cân nhắc giữ nguyên hệ số điều chỉnh giá đất năm 2019 như năm ngoái.

chọn