Khu đô thị Mai Pha gần 3.400 tỷ tại Lạng Sơn có dấu hiệu sai phạm

Lãnh đạo Lạng Sơn cho biết, quá trình triển khai công tác thu hồi đất để thực hiện dự án Khu đô thị mới Mai Pha đã phát sinh kiến nghị, phản ánh của công dân. Kết quả kiểm tra, rà soát đã chỉ ra một số sai phạm liên quan đến dự án.

Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Lạng Sơn, cuối tháng 12/2023 vừa qua, Văn phòng UBND tỉnh đã tổ chức Hội nghị công khai thông tin liên quan đến Dự án khu đô thị mới Mai Pha, TP Lạng Sơn.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh đã thông tin về trình tự, thủ tục thực hiện dự án; công tác chỉ đạo kiểm tra, rà soát việc thực hiện dự án; kết quả kiểm tra, rà soát, xử lý trách nhiệm của các tập thể, cá nhân có sai phạm liên quan đến dự án; kết quả chỉ đạo, giải quyết đơn của công dân.

Khu đô thị mới Mai Pha có quy mô sử dụng đất 91,37 ha, nhà đầu tư trúng thầu là liên danh CTCP Đầu tư Hải Phát (Hải Phát Invest) và Công ty TNHH Hà Sơn. Việc lựa chọn nhà đầu tư được thực hiện thông qua hình thức đấu thầu rộng rãi lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất theo quy định của Luật Nhà ở; trình tự, thủ tục lựa chọn nhà đầu tư được thực hiện theo đúng quy định.

Quá trình triển khai công tác thu hồi đất để thực hiện dự án đã phát sinh kiến nghị, phản ánh của công dân, Chủ tịch UBND tỉnh đã giao Thanh tra tỉnh chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, cơ quan liên quan kiểm tra, rà soát lại toàn bộ các nội dung liên quan đến trình tự, thủ tục, công tác lựa chọn nhà đầu tư, triển khai thực hiện dự án.

Kết quả kiểm tra, rà soát đã chỉ ra một số sai phạm liên quan đến dự án. Trên cơ sở đó, tỉnh đã thực hiện xử lý về hình sự, xử lý về đảng và xử lý về hành chính đối với một số tập thể, cá nhân vi phạm.

Về kết quả chỉ đạo, giải quyết đơn thư của công dân, Chủ tịch UBND tỉnh đã có nhiều văn bản chỉ đạo UBND thành phố, các sở, ngành có liên quan xem xét, xử lý, cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan và giải thích cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bị ảnh hưởng bởi dự án.

Hiện nay, UBND tỉnh, các cơ quan chức năng đang tiếp tục chỉ đạo làm rõ một số nội dung khác liên quan đến dự án và sẽ thông báo công khai đến các tổ chức, cá nhân có liên quan khi có kết quả cụ thể.

Phối cảnh dự án Khu đô thị mới Mai Pha. (Ảnh: Hải Phát Invest).

Theo tìm hiểu của người viết, KĐT Mai Pha thuộc địa giới hành chính xã Mai Pha, TP Lạng Sơn. Phía Bắc dự án giáp sông Kỳ Cùng; phía Nam giáp dự án khu tái định cư và dân cư Nam thành phố và khu dân cư hiện trạng; phía Đông giáp sông Kỳ Cùng và khu dân cư hiện trạng; phía Tây giáp sông Kỳ Cùng dự án khu tái định cư và dân cư Nam thành phố.

Dự án có diện tích lập quy hoạch gần 92 ha, dân số khoảng 16.313 người. Tổng chi phí thực hiện dự án theo giới thiệu của chủ đầu tư 3.381 tỷ đồng.

Trước đó, vào ngày 3/6/2022, UBND tỉnh Lạng Sơn đã có thông báo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại buổi làm việc với một số công dân bị ảnh hưởng bởi dự án Khu đô thị mới Mai Pha.

Theo đó, lãnh đạo tỉnh đã tiếp 5 công dân đại diện cho một số hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án. Cụ thể, các công dân đề nghị xem xét việc dù đang trong thời gian xem xét giải quyết phản ánh của người dân, chưa có kết quả song TP Lạng Sơn đã ra quyết định và tổ chức cưỡng chế thu hồi đất vào ngày 16/5. 

Về việc này, các công dân đã trình bày với Chủ tịch UBND tỉnh, song tỉnh không có chỉ đạo đình chỉ cưỡng chế. Các công dân cũng đề nghị cung cấp một số giấy tờ liên quan đến dự án như quyết định phê duyệt đầu tư và văn bản pháp lý về nguồn vốn thực hiện dự án.

Đồng thời, công dân đề nghị làm rõ nghị quyết của HĐND tỉnh thông qua Danh mục các dự án phải thu hồi đất năm 2022, trong đó có dự án KĐT mới Mai Pha thu hồi diện tích đất trồng lúa là hơn 8,3 ha và 8,4 ha đất sông, ngòi.

Các công dân cho biết có tài liệu chứng minh diện tích đất lúa sử dụng thực hiện dự án là trên 10 ha, thuộc thẩm quyền phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ, không phải của tỉnh Lạng Sơn.

chọn
Chung cư Hà Nội đã cắt sốt
Theo lãnh đạo doanh nghiệp địa ốc, khi mọi người xếp hàng để mua BĐS thì có nghĩa thị trường đang FOMO. Dự báo 3-6 tháng tới, khi lãi suất điều chỉnh tăng để giải quyết vấn đề tỷ giá, nhu cầu mua trên thị trường sẽ giảm.