Hai 'đại gia BĐS Hà Nội' cạnh tranh làm khu đô thị nghìn tỷ ở Lạng Sơn

GP Invest và Telin Group đều là những doanh nghiệp sở hữu nhiều dự án bất động sản ở Hà Nội. Hai nhà đầu tư này hiện đang cạnh tranh thực hiện khu đô thị Green Garden tại TP Lạng Sơn.

Sở Kế hoạch và Đầu tư Lạng Sơn vừa công bố kết quả mở hồ sơ đăng ký thực hiện dự án Khu đô thị Green Garden tại xã Mai Pha, TP Lạng Sơn và xã Yên Trạch, huyện Cao Lộc. Theo đó, có 2 nhà đầu tư đăng ký là CTCP Tập đoàn Telin (Telin Group) và liên danh CTCP Đầu tư Bất động sản Toàn Cầu (GP Invest) - CTCP Tư vấn và Đầu tư Nam Sơn.

Dự án này có diện tích hơn 37,7 ha; quy mô dân số 5.312 người. Tại đây sẽ xây dựng 157 lô nhà ở liền kề, 274 lô nhà biệt, 194 lô đất nhà vườn, 23 lô nhà ở tái định cư cùng hơn 2,8 ha đất xây nhà ở xã hội. Sau khi hoàn thành, dự án cũng cung cấp một số công trình khác như: hạ tầng kỹ thuật, thương mại dịch vụ, sân golf…

Thời hạn hoạt động của dự án là 50 năm kể từ ngày nhà đầu tư được quyết định giao đất, quyết định cho thuê đất. Tiến độ thực hiện chia thành hai giai đoạn.

Theo đó, ở giai đoạn 1, chủ đầu tư sẽ xây dựng hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, hạ tầng xã hội trong phạm vi diện tích khoảng 23,03 ha (không bao gồm đất ở hiện trạng), gắn với các khu đất công trình thương mại dịch vụ; tái định cư, đất công cộng, đất trường mầm non, trường liên cấp, đất ở và các công trình khác liên quan. Thời gian thực hiện không quá 15 tháng.

Giai đoạn 2, đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, hạ tầng xã hội trong phạm vi diện tích còn lại của dự án khoảng 14,16 ha, gắn với các khu đất công viên, thể dục thể thao (sân tập golf), khu nhà ở xã hội; khu nhà liền kề, nhà ở biệt thự và các công trình khác liên quan. Thời gian thực hiện không quá 18 tháng kể từ ngày giao đất.

Sơ bộ tổng chi phí đầu tư của dự án này là 1.127 tỷ đồng, ngoài ra chi phí bồi thường, hỗ trợ tái định cư là hơn 113 tỷ đồng.

"So găng" các nhà đầu tư

Về các doanh nghiệp đăng ký, Telin Group tiền thân là Công ty TNHH Kỹ nghệ và Hạ tầng Telin được thành lập từ năm 1995, đến năm 2018 đổi tên như hiện nay và hoạt động đa ngành nghề.

Telin hiện có trụ sở tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Tính đến tháng 6/2020, doanh nghiệp có vốn điều lệ 550 tỷ đồng. Chủ tịch HĐQT kiêm đại diện pháp luật hiện nay là ông Lê Tuấn Hải.

Trong mảng bất động sản nhà ở, Telin được biết đến là chủ dự án 622 Minh Khai (Amber Riverside) và dự án 45 Nguyễn Sơn tại Hà Nội; dự án 45 ha trong khu đô thị mới An Vân Dương - Eco Garden (TP Huế) và dự án BT đổi đất lấy hạ tầng tuyến đường liên tỉnh Hà Nội - Hưng Yên.

Trong mảng bất động sản công nghiệp, Telin đang là chủ đầu tư của Cụm công nghiệp Kim Bài tại thị trấn Kim Bài, huyện Thanh Oai, Hà Nội. Dự án này được Hà Nội thành lập vào năm 2020, có diện tích hơn 46 ha và tổng vốn đầu tư gần 1.100 tỷ đồng.

Dự án The Nine của GP Invest. (Ảnh: One Housing).

Về phía GP Invest, doanh nghiệp này tiền thân là CTCP Đầu tư Dầu khí Toàn Cầu được thành lập từ năm 2005, có trụ sở tại quận Đống Đa, Hà Nội. Tại thời điểm ngày 31/12/2019, vốn điều lệ của GP Invest là 400 tỷ đồng.

Chủ tịch HĐQT của GP Invest là ông Nguyễn Quốc Hiệp. Vị này từng là thành viên HĐQT của CTCP Xây dựng Coteccons (Mã: CTD) kể từ năm 2017, đồng thời là Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu Xây dựng Việt Nam (VACC).

Trên thị trường bất động sản Hà Nội, GP Invest đang sở hữu một số dự án ở Hà Nội như The Nine Phạm Văn Đồng, Tràng An Complex số 1 Phùng Chí Kiên, Minori Village 67 Trương Định, 249 Thụy Khuê, dự án 170 Đê La Thành và Nam Đô Complex 609 Trương Định...

Liên danh với GP Invest là Đầu tư Nam Sơn, doanh nghiệp bất động sản này được thành lập vào năm 2018 và có trụ sở tại huyện Thanh Trì, Hà Nội. Tổng Giám đốc kiêm đại điện pháp luật của Nam Sơn là bà Trịnh Thu Quỳnh.

Hiện nay, bà Quỳnh đang đồng thời đứng tên tại 2 doanh nghiệp khác, gồm CTCP Phát triển Đô thị Phúc An LS (thành lập năm 2021 với vốn điều lệ 9 tỷ đồng) và CTCP Đầu tư và Phát triển Đô thị Hoàng Thành (trụ sở tại Thanh Xuân, Hà Nội).

chọn
Vì sao biệt thự, nhà phố ế ẩm?
Quỹ đất ở TP HCM ngày càng khan hiếm khiến nguồn cung bị giới hạn, các chủ đầu tư dần hướng đến phân khúc nhà cao cấp. Hiện nay biệt thự, shophouse tại TP HCM giá bán chủ yếu tập trung ở mức giá trên 30 tỷ/căn, vượt xa khả năng chi trả của đa số bộ phận người dân. Do đó, phân khúc này đang rơi vào giai đoạn yếu nhất trong 5 năm qua.