Kiến nghị đẩy nhanh tiến độ dự án cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành

Bộ GTVT đề nghị UBND tỉnh Bình Phước khẩn trương triển khai các thủ tục, hoàn chỉnh hồ sơ, trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định chủ trương đầu tư dự án cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành.

Mới đây, cử tri tỉnh Bình Phước đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các Bộ ngành Trung ương xem xét, triển khai dự án cao tốc cao tốc Gia Nghĩa (tỉnh Đắk Nông) - Chơn Thành (tỉnh Bình Phước).

Theo cử tri, đây là tuyến giao thông quan trọng cho các tỉnh khu vực Tây Nguyên và Bình Phước. Dự án đã có trong Quy hoạch mạng lưới đường bộ thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Cử tri kiến nghị Chính phủ quan tâm bố trí kinh phí hỗ trợ từ ngân sách Trung ương cho tỉnh Bình Phước và tỉnh Đắk Nông cùng với nguồn vốn PPP của nhà đầu tư để thực hiện dự án, giúp hai tỉnh có dự án đi qua và các tỉnh Tây nguyên phát triển.

Về vấn đề cử tri nêu, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cho biết, dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam phía Tây đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước) đã được Thủ tướng Chính phủ giao UBND tỉnh Bình Phước là cơ quan có thẩm quyền thực hiện dự án theo phương thức đối tác công tư. Bộ đề nghị UBND tỉnh này khẩn trương triển khai các thủ tục, hoàn chỉnh hồ sơ dự án, trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định chủ trương đầu tư.

Đồng thuận với cử tri tỉnh Bình Phước, Bộ GTVT cho rằng việc sớm trình cấp có thẩm quyền xem xét đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành sẽ giúp tỉnh Bình Phước và các tỉnh Tây Nguyên phát triển. Vì vậy, đề nghị UBND tỉnh Bình Phước làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính báo cáo Chính phủ xem xét ưu tiên sớm chấp thuận chủ trương đầu tư dự án.

Đường cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành có tổng chiều dài khoảng 140 km. (Ảnh minh họa: Báo Chính phủ).

Về cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành, dự án có chiều dài 140 km,  quy mô 6 làn xe. Trong đó, đoạn qua tỉnh Đắk Nông dài 40 km và và đoạn qua tỉnh Bình Phước dài 100 km. Dự án có điểm đầu tại khu vực TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông, điểm cuối tại thị xã Chơn Thành, tỉnh Bình Phước, kết nối với điểm đầu của cao tốc Chơn Thành - Đức Hòa (thuộc dự án đường Hồ Chí Minh) và điểm cuối của cao tốc TP HCM - Chơn Thành. Tổng mức đầu tư dự án khoảng 23.000 tỷ đồng.

Theo báo Chính phủ, trước đó Văn phòng Chính phủ cũng đã phát đi Thông báo số 203 ngày 12/7 kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành tại cuộc họp về triển khai thực hiện Dự án đường cao tốc này.

Tại Thông báo trên, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đánh giá cao sự quyết tâm của hai địa phương và Tập đoàn Vingroup trong việc tổ chức nghiên cứu, phối hợp với Bộ GTVT chuẩn bị các thủ tục triển khai dự án.

Tại Thông báo số 93 ngày 31/3, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ GTVT chủ trì, phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính và UBND tỉnh Bình Phước, UBND tỉnh Đắk Nông và các cơ quan liên quan nghiên cứu, thống nhất và đề xuất phương án đầu tư để sớm triển khai trong giai đoạn 2021 - 2025. Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục chỉ đạo tại Thông báo số 166 ngày 6/6 và trực tiếp làm việc với lãnh đạo Bộ GTVT, lãnh đạo Tập đoàn Vingroup vào ngày 3/7 để định hướng phương án đầu tư.

Bộ GTVT đã có văn bản số 6080 ngày 17/6 báo cáo Thủ tướng Chính phủ; theo đó, Bộ đã chấp thuận Liên danh Vingroup - Techcombank chủ trì lập Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án theo phương thức PPP.

Để bảo đảm tiến độ hoàn thành Dự án vào năm 2025, Phó Thủ tướng yêu cầu trên cơ sở đề nghị của UBND tỉnh Bình Phước và UBND tỉnh Đắk Nông về việc điều chỉnh hướng tuyến quy hoạch tuyến đường cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành, Bộ GTVT khẩn trương xem xét, thực hiện các quy trình, thủ tục theo quy định, báo cáo Thủ tướng Chính phủ việc điều chỉnh hướng tuyến, làm cơ sở triển khai các bước tiếp theo.

Đặc biệt, để đẩy nhanh tiến độ Dự án, Phó Thủ tướng đồng ý triển khai đồng thời các thủ tục điều chỉnh quy hoạch và chuẩn bị thủ tục đầu tư, tuy nhiên phải bảo đảm chặt chẽ về pháp lý, quy trình thủ tục theo quy định. Nhà đầu tư đề xuất dự án khẩn trương chỉ đạo Tư vấn hoàn thiện Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi, trình cơ quan có thẩm quyền trong tháng 8/2022 để trình cấp có thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư trong tháng 9/2022.

chọn
NHNN: Nới room giúp người dân mua nhà ở xã hội, tăng nguồn lực cho doanh nghiệp
Theo đại diện NHNN, việc nới room nhằm giúp các tổ chức tín dụng có thêm nguồn lực, mở rộng tín dụng đối với những doanh nghiệp, tạo điều kiện cho những lĩnh vực mua nhà ở xã hội của người dân được khơi thông cũng như có nguồn lực để người dân mua nhà.