Kiến nghị thu hồi dự án 181 ha Khu đô thị Đa Phước liên quan Vũ 'nhôm'

TTCP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND TP Đà Nẵng tiến hành rà soát, thu hồi các khoản nghĩa vụ tài chính có liên quan đến dự án 29 ha và dự án 181 ha tại Khu đô thị Đa Phước. Đồng thời, thực hiện các thủ tục thu hồi Dự án 181 ha đảm bảo theo đúng qui định của pháp luật.
Kiến nghị thu hồi dự án 181 ha Khu đô thị Đa Phước liên quan Vũ 'nhôm' - Ảnh 1.

Toàn cảnh dự án Khu đô thị Quốc tế Đa Phước. (Ảnh: Zing News)

Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa có thông báo Kết luận thanh tra việc chấp hành các qui định của pháp luật về quản lí và sử dụng đất đai tại dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước, TP Đà Nẵng.

Cụ thể, vào những năm 2005, TP Đà Nẵng có chủ trương triển khai dự án lấn biển Khu phức hợp đô thị - sân golf Đa Phước (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) với tổng diện tích khoảng 162 ha. 

Sau khi 2 đơn vị (một của Việt Nam và một của Singapore) không thực hiện đầu tư dự án, TP Đà Nẵng đã ký thỏa thuận nguyên tắc với Công ty Daewon Company, LTD - Hàn Quốc để phát triển dự án trên. 

Trong quá trình thực hiện, UBND TP Đà Nẵng 6 lần phê duyệt điều chỉnh về qui hoạch chi tiết dự án. Qua các lần phê duyệt điều chỉnh, tổng diện tích dự án theo qui hoạch chi tiết 1/500 xây dựng khoảng 240 ha, trong đó diện tích cho Công ty TNHH Daewon Cantavil thuê 181,53 ha thực hiện dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước.

Tại thời điểm thanh tra, Khu phức hợp đô thị - sân golf Đa Phước triển khai 2 dự án. Thứ nhất là Dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước diện tích 181 ha (Dự án 181 ha). Từ năm 2006 - 2015, tổ chức thực hiện dự án là Công ty TNHH Daewon Cantavil. 

Ngày 20/5/2016, Công ty đăng kí lại Giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp, đổi thành Công ty THHH hai thành viên (Công ty TNHH Daewon góp hơn 666 tỉ đồng chiếm 99%, CTCP xây dựng 79 góp 6,7 tỉ đồng chiếm 1%). Trong đó, CTCP xây dựng 79 là doanh nghiệp của Phan Văn Anh Vũ (Vũ nhôm).

Ngày 3/10/2016, Công ty TNHH Daewon chuyển nhượng 99% vốn góp của mình tại Công ty TNHH Daewon Cantavil cho Công ty Cổ phần Nova Bắc Nam 79. 

Sau chuyển nhượng, ngày 3/10/2016 Công ty đăng kí lại Giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp, đổi thành Công ty THHH The Sunrise Bay (CTCP Nova Bắc Nam 79 góp hơn 666 tỉ đồng, tương đương 99% vốn điều lệ, CTCP Xây dựng Bắc Nam 79 góp 6,7 tỉ đồng, tương đương 1%).

Dự án thứ hai là Khu nhà phố và biệt thự bờ biển Thanh Bình diện tích 29 ha (Dự án 29 ha) do Công ty TNHH Phát triển nhà Đa Phước thực hiện.

Theo kết luận của TTCP, UBND TP Đà Nẵng và các sở , ban, ngành liên quan đã có những khuyết điểm, vi phạm trong việc xác định tiền thuê đất và mặt nước (Dự án 181 ha chỉ phải nộp 10 triệu USD trong 50 năm cho 145 ha đất); bàn giao mốc giới dự án, bàn giao đất cho Công ty TNHH Daewon Cantavil; cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho Dự án 181 ha và Dự án 29 ha

Ngoài ra, UBND TP Đà Nẵng đã vi phạm qui định trong việc thẩm định, phê duyệt Qui hoạch chi tiết 1/500 hai dự án; đánh giá tác động môi trường. Đặc biệt, UBND TP Đà Nẵng có sai phạm nghiêm trọng trong việc xác định nghĩa vụ tài chính trong việc cho thuê đất, giao đất của Dự án 181 ha và Dự án 29 ha.

Công ty của Vũ "nhôm" nhận đất rẻ như cho

Theo kết luận của TTCP, tại Dự án 181 ha, TP Đà Nẵng thu hồi đất để giao cho Công tỵ TNHH Daewon Cantavil thuê 18 ha đất, thời hạn 50 năm, trong đó (Điều 2) xác định doanh nghiệp này nộp tiền thuê đất, các khoản thuế, phí theo Bản thỏa thuận nguyên tắc trên là vi phạm Luật Đất đai 2003.

Tại Dự án 29 ha được Công ty TNHH Daewon Cantavil san lấp, UBND TP Đà Nẵng ban hành Quyết định thu hồi 29 ha đất giao cho CTCP Xây dựng 79 để góp vốn liên doanh với Công ty TNHH Daewon Cantavil với giá 300.000 đồng/m2, không xác định thời hạn giao đất là vi phạm Luật Đất đai năm 2003.

Bên cạnh đó còn không thực hiện đấu giá. Tính theo đơn giá đất năm 2011 khu vực dự án là hơn 4 triệu đồng/m2 thì CTCP Xây dựng 79 đã hưởng lợi thấp nhất 570,826 tỉ đồng, việc này đã được TTCP kết luận năm 2012.

Bên cạnh đó, theo đơn giá đất năm 2011 do UBND TP Đà Nẵng xác định thì đơn giá bình quân khu vực dự án 29 ha là hơn 5 triệu đồng/2, tổng số tiền sử dụng đất tính cho toàn bộ dự án tại thời điểm giao đất năm 2011 là gần 1.500 tỉ đồng, trong khi CTCP Xây dựng 79 chỉ phải nộp 87 tỉ đồng, thấp hơn so với qui định là hơn 1.410 tỉ đồng. 

Ngoài ra, TTCP cũng làm rõ sai phạm trong việc chuyển nhượng vốn liên quan đến hai dự án trên, những sai phạm này đều liên quan tới Phan Văn Anh Vũ. Đối với những vi phạm tại 2 dự án trên, TTCP đã chuyển thông tin, tài liệu đến Bộ Công an để xem xét xử lí theo qui định của pháp luật.

"Trách nhiệm thuộc về UBND TP Đà Nẵng, các đơn vị và cá nhân trong việc tổ chức nhiệm vụ được giao, chủ đầu tư các dự án, các tổ chức, cá nhân có liên quan,...", TTCP kết luận.

Từ những sai phạm trên, TTCP kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo TP Đà Nẵng xử lí theo thẩm quyền đối với những vi phạm, khuyết điểm đã được nêu.

Đồng thời, rà soát các quyết định hành chính do UBND TP Đà Nẵng ban hành chưa đúng cần bổ sung, sửa đổi; các quyết định ban hành trái thẩm quyền phải huỷ bỏ. Rà soát, thu hồi các khoản nghĩa vụ tài chính có liên quan đến dự án 29 ha và dự án 181 ha. Ngoài ra, thực hiện các thủ tục thu hồi Dự án 181 ha đảm bảo theo đúng qui định của pháp luật.


chọn
Cận cảnh hàng trăm ngôi nhà cần di dời để cải tạo kênh Tẻ tại TP HCM
Dự án xây dựng hạ tầng, cải tạo môi trường kênh Tẻ với tổng chiều dài hơn 4 km, sẽ di dời 741 căn nhà.