Kinh Bắc đặt mục tiêu tăng lãi gấp 4 lần, sắp ký kết dự án hàng tỷ USD với đơn vị sản xuất sản phẩm cho Apple

Tại ĐHĐCĐ thường niên, lãnh đạo Kinh Bắc đã thông tin về hàng loạt kế hoạch ký kết dự án mới với đối tác trong vài tuần tới, đẩy mạnh mảng nhà ở xã hội, tiềm năng các KCN mới tại các tỉnh Long An, Quảng Ninh,...

Lãnh đạo Kinh Bắc tại kỳ họp ĐHĐCĐ thường niên ngày 25/6. (Ảnh chụp màn hình). 

Mục tiêu tăng lãi gấp gần 4 lần cùng kỳ, tín hiệu tích cực trong 6 tháng cuối năm

Tại kỳ họp Đại hội đồng cổ đông thường niên tổ chức ngày 25/6 vừa qua, Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc - CTCP (mã chứng khoán: KBC) đã thông qua kế hoạch tổng doanh thu hợp nhất 9.800 tỷ đồng, tổng lợi nhuận hợp nhất sau thuế 4.500 tỷ đồng, lần lượt tăng 122% và 372% so với thực hiện năm 2021.

Đánh giá về kế hoạch kinh doanh trong năm nay, theo ông Đặng Thành Tâm, Chủ tịch HĐQT công ty, tổng vốn chủ sở hữu của Kinh Bắc hiện là gần 20.000 tỷ đồng, do đó, mục tiêu lợi nhuận (khoảng 20% vốn chủ sở hữu) đã đề ra là bình thường.   

Ông Tâm cho biết, trong 6 tháng đầu năm nay, nhiều khó khăn đã ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình kinh doanh, doanh số của Kinh Bắc. Tuy vậy, 6 tháng tiếp theo của năm có nhiều tín hiệu tích cực bởi vì nhiều nhà đầu tư đang đến với công ty.

“Rất nhiều đối tác muốn quan hệ với chúng ta, kể cả đối tác vào để hoạt động kinh doanh thuê đất, có những đối tác là partner (tạm dịch: cộng sự), kể cả có những đối tác cũng muốn trở thành cổ đông chiến lược như vậy nữa”.

“Chúng tôi phối hợp với các quỹ rất lớn của Hoa Kỳ để sắp tới thực hiện các chương trình rất là lớn như đầu tư phát triển các KCN mở rộng đặc thù, hay trước kia chúng ta xây dựng nhà xưởng cho thuê không nhiều mà đây là thị trường rất lớn, chúng ta cũng sẽ liên doanh, liên kết với họ để xây dựng nhà xưởng xây sẵn để sẵn sàng thu hút đầu tư”, ông Tâm chia sẻ.

Ông Tâm cũng tiết lộ, cuối tháng 7, một đoàn doanh nghiệp rất lớn của Hoa Kỳ sẽ sang Việt Nam để đi thực địa các nơi, trong đó có một số nhà đầu tư đã ký và thực hiện dự án với Kinh Bắc và các nhà đầu tư mới. Ông Tâm cho biết, Kinh Bắc đã sắp xếp làm việc với 10 tỉnh thành cho chuyến làm việc với đoàn doanh nghiệp ngoại này. 

Ông Đặng Thành Tâm, Chủ tịch HĐQT công ty tham dự cuộc họp thông qua hình thức trực tuyến.  (Ảnh chụp màn hình).

Khả năng ký kết các dự án lớn trong vài tuần tới

Cụ thể về kế hoạch kinh doanh năm nay, Kinh Bắc cho biết, năm nay, công ty cùng, các thành viên trong nhóm sẽ phát triển mô hình khu công nghiệp (KCN) - khu đô thị (KĐT) - dịch vụ trên cả nước. Trong đó, Kinh Bắc sẽ phát triển mạnh bất động sản nhà ở, bất động sản vui chơi giải trí, du lịch, trung tâm hội nghị quốc tế.

Công ty sẽ tăng tốc thực hiện đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng các dự án KCN Quang Châu mở rộng, KCN Nam Sơn Hạp Lĩnh, KCN Tân Phú Trung, KCN Tràng Duệ mở rộng, KĐT mới Phúc Ninh, KĐT Tràng Duệ, KĐT Tràng Cát, Cụm công nghiệp tại Long An, Hưng Yên.

Trong đó, KCN Nam Sơn Hạp Lĩnh (tại Bắc Ninh) dự kiến sẽ ghi nhận doanh thu trong năm nay cho 80 ha. KCN Quang Châu (tại Bắc Giang) dự kiến sẽ tiếp tục lấp đầy 100% diện tích hiện hữu và mở rộng quy mô 90 ha. KĐT Tràng Duệ dự kiến sẽ tiếp tục mở bán đợt 4 và chuyển nhượng 100% các lô biệt thự, liền kề trong năm nay.

Bà Nguyễn Thị Thu Hương, thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Kinh Bắc thông tin thêm, công ty đang có vài dự án lớn tại các KCN dự kiến ký kết trong vài tuần tới.

“Một số diện tích đất của chúng ta sắp tới sẽ được ký kết gần như là hết. Có thể nói đến KCN Quang Châu tại địa bàn Bắc Giang, hy vọng trong một tháng tới, các thủ tục về chủ trương đầu tư để cấp phép thêm khoảng 100 ha sẽ được tiến hành, đã có nhà đầu tư vào những khu đất đó và chỉ chờ ký kết”.

Bà Hương cũng cho biết, có thể trong tuần tới, Kinh Bắc sẽ ký kết trước với một đơn vị chuyên sản xuất sản phẩm của Apple. Quy mô mà đơn vị này ký kết là 50 ha, đầu tư hàng tỷ đô, sản phẩm công nghệ cao tại KCN Quang Châu và Kinh Bắc đã đàm phán gần như là kết thúc. 

Công ty cũng ký hợp đồng xong với Oppo tại KCN Nam Sơn Hạp Lĩnh (tại Bắc Ninh). Về KCN Tràng Duệ (tại Hải Phòng), bà Hương cho biết, công ty còn một số thủ tục cần hoàn thành để thu hút đầu tư giai đoạn 3, còn các giai đoạn trước đã hết đất, hiện tại đã có nhiều doanh nghiệp đã đăng ký vào Tràng Duệ 3. 

Tại Bắc Ninh, tỉnh đã cho phép nhóm công ty thành lập ba KCN, trong đó, Kinh Bắc hai KCN và công ty con Sài Gòn - Bắc Giang một KCN. KCN Quế Võ cũng được mở rộng.

Theo bà Hương, dựa trên Nghị định 35, một số KCN, đặc biệt là KCN tại Hải Dương của Kinh Bắc sẽ được cấp phép, ngoài ra, công ty cũng sẽ đẩy mạnh thu hút đầu tư KCN tại tỉnh Quảng Ninh và được các nhà đầu tư đánh giá là vị trí rất chiến lược.

Bà Nguyễn Thị Thu Hương, thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc trình bày về các dự án mà Kinh Bắc sắp ký kết thời gian tới. (Ảnh chụp màn hình).

Bên cạnh đó, tại Long An và Hưng Yên, công ty sẽ vừa hoàn thiện thủ tục pháp lý, vừa xây dựng các kế hoạch giải phóng mặt bằng, đầu tư hạ tầng, thu hút đầu tư vào các cụm công nghiệp với quy mô 219,8 ha, khu nhà ở xã hội 43,52 ha tại Long An và cụm công nghiệp 225 ha tại Hưng Yên. 

Đồng thời, công ty cũng sẽ hoàn thiện thủ tục pháp lý cho các dự án khác như KĐT Lộc Giang, KĐT Hậu Nghĩa - Đức Hòa, KCN đô thị Hữu Thạnh - Đức Hòa tại Long An; KCN Tân Phước 2 tại Tiền Giang; tăng quy mô các dự án tại Hưng Yên, Hải Dương và Vũng Tàu.

Bà Hương cho biết thêm, công ty vừa tiếp rất nhiều nhà đầu tư lớn, đặc biệt là địa bàn Long An. Cũng tại Long An, có quỹ đầu tư có sẵn tiền và có ý định thuê lại 100 ha để chia lại cho các nhà đầu tư của quỹ.

Đẩy mạnh đầu tư mảng nhà ở xã hội

Ngoài ra, ông Tâm khẳng định, mô hình nhà ở xã hội sắp tới sẽ được Kinh Bắc nhân rộng.

Trong năm nay, Kinh Bắc sẽ khởi công xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở công nhân tại KCN Tân Phú Trung (TP HCM). Công ty cũng vừa đăng ký khởi công nhà ở xã hội, nhà ở công nhân tại Củ Chi. Hiện, khu nhà ở xã hội tại Hải Phòng hay Bắc Giang cũng đang xây dựng rất tốt. 

Đánh giá về phân khúc này, ông Tâm cho rằng, nhà ở xã hội không lời nhiều nhưng rất bền vững, cũng đem lại lợi nhuận khoảng vài trăm tỷ, đóng góp vào lợi nhuận chung. Đồng thời, các khu nhà ở này sẽ tạo điều kiện nhà ở tốt hơn cho công nhân các khu công nghiệp. Bên cạnh đó, trong thời điểm dịch, các khu nhà ở này sẽ tạo hành lang nhất định, giúp không bị đóng cửa nhà máy.

chọn
[Photostory] Toàn cảnh khu dân cư An Hưng tại Nhà Bè của Vạn Phát Hưng
Khu dân cư An Hưng có vị trí tại xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè, TP HCM. Quy mô dự án này là 9,2 ha, với tổng mức đầu tư gần 1.300 tỷ đồng.