KĐT Tràng Cát của Kinh Bắc chưa thể đồng bộ hạ tầng do chờ quy hoạch

VNDirect cho biết, tại KĐT Tràng Cát, đường nối hầm chui chưa được thực hiện và đang chờ quy hoạch của thành phố Hải Phòng, do đó để đến dự án phải đi tạm đường Cát Vũ với diện tích tương đối nhỏ hẹp.

Các chuyên gia của CTCP Chứng khoán VNDirect vừa có buổi khảo sát thực địa dự án khu đô thị Tràng Cát tại Hải Phòng của Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc - CTCP (mã chứng khoán: KBC).

Đơn vị chứng khoán cho biết, hiện dự án đã tương đối hoàn thành san lấp 30 ha đầu tiên, doanh nghiệp kỳ vọng san lấp xong 80 ha giai đoạn 1 trong quý III.

Kinh Bắc dự kiến sẽ khai thác kinh doanh KĐT Tràng Cát từ năm 2022 với kế hoạch bán buôn 30 - 50 ha đất thương phẩm mỗi năm. Trong năm nay, Kinh Bắc kỳ vọng ghi nhận doanh thu 30 ha tại dự án này và thu về 6.000 tỷ đồng, tương đương 63% kế hoạch doanh thu.

Ban lãnh đạo công ty chia sẻ, hiện đang đàm phán với một số nhà đầu tư tiềm năng đến từ Singapore, Mỹ… song thông tin cụ thể chưa được tiết lộ. Tuy nhiên, khả năng tiếp cận dự án hiện tại tương đối khó khăn do trục đường chính liên kết dự án chưa được thực hiện.

VNDirect cho hay, Kinh Bắc đã đầu tư khoảng 70 tỷ đồng thi công hầm chui 4 làn xe dẫn từ đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng đến dự án vào năm 2015. Tuy nhiên, vào ngày thực hiện khảo sát, đường nối hầm chui chưa được thực hiện và đang chờ quy hoạch của thành phố, do đó để đến dự án phải đi tạm đường Cát Vũ với diện tích tương đối nhỏ hẹp.

Hiện tại, cát san lấp được bơm qua các đường ống nối từ biển, tuy nhiên, chúng tôi cho rằng việc vận chuyển nguyên vật liệu cho các giai đoạn tới có thể gặp khó khăn trong trường hợp đường nối chưa được thực hiện.

KĐT Tràng Cát (585 ha) có tổng mức đầu tư 11.329 tỷ đồng, được đánh giá là dự án trọng điểm của Kinh Bắc, đóng góp phần lớn doanh thu từ năm 2022. Dự án này hiện là mảng tồn kho lớn nhất với tổng giá trị 7.469 tỷ đồng, tương đương 65% tổng giá trị hàng tồn kho vào cuối quý I.

Năm 2020, Kinh Bắc đã hoàn tất nộp tiền sử dụng đất 3.500 tỷ đồng tại dự án này, qua đó KĐT Tràng Cát gần như hoàn tất việc đền bù và nộp tiền sử dụng đất và đã được chính quyền TP Hải Phòng bàn giao hiện trạng đất trên thực địa, chấp thuận san lấp mặt bằng vào đầu năm 2022.

chọn
Nhóm Eurowindow hé mở kế hoạch khởi công khu đô thị 7.100 tỷ ở Long An
Khu đô thị tại phường 4 và phường 6 TP Tân An có diện tích gần 175 ha, tổng mức đầu tư 7.119 tỷ đồng. Chủ đầu tư cho biết dự kiến khởi công dự án vào quý II/2025.