KCN Nam Sơn Hạp Lĩnh của Kinh Bắc đã lấp đầy 17%

Hiện nay, KCN Nam Sơn Hạp Lĩnh đã hoàn thiện cơ bản cơ sở hạ tầng, đường giao thông giai đoạn 1 và đã được đền bù 191 ha tính đến cuối 2021. Tính đến hết quý I, dự án của Kinh Bắc đạt tỷ lệ lấp đầy 17%.

 Một số hình ảnh hiện nay tại KCN Nam Sơn Hạp Lĩnh. (Nguồn: VNDirect).

Các chuyên gia của CTCP Chứng khoán VNDirect vừa có buổi khảo sát thực địa dự án KCN Nam Sơn Hạp Lĩnh của Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc - CTCP (mã chứng khoán: KBC).

Theo VNDirect, Kinh Bắc có thể sẽ tiến hành đàm phán lại giá thuê đối với biên bản ghi nhớ (MOU) cho thuê hơn 60 ha với một nhà sản xuất linh kiện điện thoại di động (giá dự kiến trong MOU là 70 - 75 USD/m2/kỳ thuê).

Động thái này diễn ra trong bối cảnh giá cho thuê của KCN Nam Sơn Hạp Lĩnh đã đạt khoảng 140 - 150 USD/m2/kỳ thuê vào cuối 2021.

Vào ngày thực hiện khảo sát, dự án đã hoàn thiện cơ bản cơ sở hạ tầng, đường giao thông giai đoạn 1 và đã được đền bù 191 ha tính đến cuối 2021. Công ty đang hoàn thiện xây dựng cơ sở hạ tầng giai đoạn 2.

Bên cạnh đó, đã có nhà đầu tư đang tiến hành thi công dự án với tổng mức đầu tư 30 triệu USD. Tuy nhiên các công trình phụ trợ như nhà điều hành, văn phòng… tại KCN Nam Sơn Hạp Lĩnh chưa được thực hiện.

KCN Nam Sơn Hạp Lĩnh (300 ha) có tổng mức đầu tư 2.900 tỷ đồng, tiếp giáp với đường quốc lộ 18B và gần quốc lộ 38, thuận lợi kết nối giao thông với các trung tâm kinh tế lớn như Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh cũng như các cảng biển và sân bay.

Kinh Bắc đã tháo gỡ được nút thắt pháp lý tại KCN này vào 2020 và đã đưa vào kinh doanh từ năm 2021. Năm 2021 dự án ghi nhận doanh thu cho 30 ha, tổng doanh thu đạt 802 tỷ đồng, chiếm khoảng 19% tổng doanh thu hợp nhất năm.

Năm 2022, công ty kỳ vọng sẽ ghi nhận doanh thu từ 80 ha tại KCN Nam Sơn Hạp Lĩnh. Tỷ lệ lấp đầy tại dự án này đến hết quý I là 17%.

Trước đó, vào ngày 5/5, UBND tỉnh Bắc Ninh đã ban hành các văn bản liên quan đến việc điều chỉnh KCN Nam Sơn - Hạp Lĩnh. Theo đó, diện tích dự án được điều chỉnh giảm hơn 100 ha, xuống 300 ha.

Dưới góc nhìn của Chứng khoán Vietcombank (VCBS), trong giai đoạn 2022 - 2023, KCN Nam Sơn Hạp Lĩnh sẽ là động lực tăng trưởng chính trong doanh thu cho thuê KCN của Kinh Bắc.

Nếu hoàn thành bàn giao khoảng 80 ha đất thương phẩm tại dự án, Kinh Bắc có thể ghi nhận trên 2.500 tỷ đồng doanh thu, phần lớn đến sẽ đến từ nhu cầu đầu tư của Oppo Electronics. Đối với diện tích còn lại, dự kiến sẽ được lấp đầy hoàn toàn sau 1 - 2 năm tiếp theo.

chọn
Bóng dáng 'đại gia thép' Nosco tại khu đô thị sắp xây dựng ở Bắc Giang
Khu đô thị Mỹ Hưng dự kiến bắt đầu thi công từ quý III/2024, đến quý IV/2025 sẽ hoàn thành và đưa vào kinh doanh. Chủ đầu tư dự án là Vietsing Group, doanh nghiệp có bóng dáng đại gia ngành thép Nosco.