Kinh Bắc phản hồi các vấn đề liên quan đến báo cáo tài chính quý II

Kinh Bắc cho biết công ty làm đúng quy định pháp luật và quy chế công ty đối với khoản tạm ứng hơn 3,9 tỷ đồng cho lãnh đạo công ty và khoản thu 2.397 tỷ đồng từ thương vụ tăng sở hữu tại công ty liên kết.

 Tổng Công ty Phát triển Đô Thị Kinh Bắc – CTCP (mã chứng khoán: KBC) vừa có văn bản làm rõ những vấn đề trong báo cáo tài chính quý II, liên quan đến khoản tạm ứng cho lãnh đạo, nhân viên và khoản thu nhập từ thương vụ tăng sở hữu tại CTCP Đầu tư Sài Gòn Đà Nẵng của doanh nghiệp.

Cụ thể, đối với vấn đề tạm ứng cho lãnh đạo, nhân viên, theo báo cáo tài chính hợp nhất, tại thời điểm cuối quý II, Kinh Bắc ghi nhận khoản tạm ứng nhân viên gần 1.744 tỷ đồng (ghi nhận tại mục các khoản phải thu khác ngắn hạn), trong khi con số này đầu năm là 902 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, công ty cũng có gần 3,9 tỷ đồng tạm ứng cho các lãnh đạo công ty, gồm Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Thu Hương và hai Phó Tổng Giám đốc Phan Anh Dũng, Nguyễn Mỹ Ngọc.  

Theo Kinh Bắc, hoạt động này là để thực hiện các nghiệp vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của người dân tại các địa phương mà công ty có kế hoạch thực hiện dự án. Công ty cũng cho biết, đây là các nghiệp vụ thường xuyên phục vụ hoạt động của công ty, được thực hiện theo quy định pháp luật và theo quý chế quản trị nội bộ của công ty. 

Kinh Bắc cho biết thêm, hiện công ty đang chuẩn bị các thủ tục để khởi công xây dựng dự án nhà máy điện từ Quảng Yên với quy mô 33,06 ha tại tỉnh Quảng Ninh. 

Còn đối với kết quả kinh doanh quý II, theo báo cáo tài chính hợp nhất, doanh thu thuần giảm 60%, song, nhờ khoản thu 2.397 tỷ đồng từ thương vụ tăng tỷ lệ sở hữu tại CTCP Đầu tư Sài Gòn Đà Nẵng (SDN), Kinh Bắc lãi sau thuế 2.457 tỷ đồng, tăng gấp 2,1 lần so với cùng kỳ.

Theo Kinh Bắc, trong 6 tháng đầu năm, công ty đã mua thêm 28,5% vốn cổ phần của SDN và nâng tổng số vốn cổ phần nắm giữ lên 48%. Khoản thu nhập 2.397 tỷ đồng là chênh lệch giữa phần sở hữu trong tài sản thuần của SDN và giá phí hợp nhất kinh doanh, được Kinh Bắc ghi nhận căn cứ vào kết quả các báo cáo định giá giá trị doanh nghiệp SDN từ các tổ chức định giá uy tín và trên cơ sở thận trọng. 

 Chuẩn mực kế toán liên quan đến việc ghi nhận khoản thu nhập khác 2.397 tỷ đồng của Kinh Bắc. (Nguồn: Giải trình của Kinh Bắc). 

Kinh Bắc cho biết, mua thêm vốn SDN này là để hiện thực hóa chủ trương mở rộng các khu công nghiệp hiện hữu trên cả nước và tiến hành sở hữu thêm các khoản đầu tư để nâng sở hữu tại các khu công nghiệp tiềm năng mà công ty đã đầu tư. 

SDN là chủ đầu tư KCN Liên Chiểu (289 ha), KCN Hòa Khánh mở rộng (133 ha), dự án đô thị Bầu Tràm Lake Side (46 ha), dự án đô thị Dragon City (78 ha) và các dự án khu dân cư, nhà ở xã hội khác. Kinh Bắc cho rằng, các dự án của SDN có tiềm năng phát triển trong ít nhất 3-5 năm tới và đánh giá đây là khoản đầu tư sẽ mang lại lợi ích lớn cho cổ đông công ty. 

chọn
Nhóm Eurowindow hé mở kế hoạch khởi công khu đô thị 7.100 tỷ ở Long An
Khu đô thị tại phường 4 và phường 6 TP Tân An có diện tích gần 175 ha, tổng mức đầu tư 7.119 tỷ đồng. Chủ đầu tư cho biết dự kiến khởi công dự án vào quý II/2025.