Kinh nghiệm chọn nhà thầu xây dựng uy tín và chất lượng năm 2021

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều công ty, nhà thầu xây dựng với đủ quy mô từ nhỏ đến lớn mà gia đình có thể chọn lựa. Bài viết sau sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm chọn nhà thầu xây dựng uy tín và phù hợp với nhu cầu mà gia đình đang tìm kiếm.

Kinh nghiệm chọn nhà thầu xây dựng nhà ở dành cho hộ gia đình

Để bạn có thể đánh giá một nhà thầu uy tín hay không khi chưa tiếp xúc và làm việc trực tiếp với họ, cách tốt nhất là hãy tham khảo một số kinh nghiệm chọn nhà thầu xây dựng trong phần dưới đây:

Đánh giá dựa vào kinh nghiệm và hình ảnh thương hiệu của nhà thầu

Để có thể xây dựng một ngôi nhà đẹp, tuổi thọ bền lâu và chất lượng công trình tốt, bạn cần tìm hiểu và lựa chọn những nhà thầu có kinh nghiệm và thương hiệu trong nghề. Kinh nghiệm của một nhà thầu xây dựng không nằm ở từ khóa “số năm tồn tại và phát triển” hay “lâu năm” mà nằm ở con số dự án xây dựng được thực hiện thành công. Có thể những công ty xây dựng có tên tuổi trong ngành sẽ có kinh nghiệm dày dặn hơn trong việc thi công và thiết kế nhà ở. Tuy nhiên, trong một thị trường xây dựng liên tục đổi mới và phát triển như hiện nay, yếu tố “ai chất lượng hơn” còn phụ thuộc vào nhiều tiêu chí khác mà có thể các nhà thầu trẻ, mới vào ngành lại đáp ứng tốt hơn những công ty đã có kinh nghiệm lâu năm.

Kinh nghiệm chọn nhà thầu xây dựng uy tín và chất lượng năm 2021 - Ảnh 1.

Nguồn: istockphoto

Vậy nên, để có thể chọn được nhà thầu phù hợp dựa trên tiêu chí kinh nghiệm, bạn có thể sử dụng ba cách dưới đây để thực hiện:

- Cách thứ nhất: Bạn lên mạng tìm kiếm theo tên công ty xây dựng. Nếu là một công ty uy tín, họ sẽ rất chú trọng và đầu tư về mặt thương hiệu, hình ảnh chuyên nghiệp thông qua website để tạo sự tin tưởng cho khách hàng. Nếu chưa tin tưởng về những thông tin trên website công ty đưa lên, bạn có thể tự xác thực bằng cách ra ngoài và hỏi thăm về công trình mà website đã đề cập để có câu trả lời chính xác nhất. Ngoài ra, trên website còn có mã số doanh nghiệp, giấy phép kinh doanh mà công ty xây dựng đăng ký với cơ quan nhà nước hiện hành. Đây là một trong những điều mà nhiều gia đình hết sức lưu ý khi tìm kiếm thông tin qua Internet để tránh những công ty ma, lừa đảo hoặc làm ăn không minh bạch.

- Cách thứ hai: Bạn có thể theo dõi fanpage, các trang blog của nhà thầu để hiểu rõ hơn về sản phẩm và dịch vụ họ cung cấp. Qua các bài đăng trên Fanpage, bạn có thể đọc những bình luận từ khách hàng cũ, cách tương tác giữa nhân viên và khách hàng, hình ảnh, nội dung, thông điệp mà nhà thầu muốn nhắn gửi đến khách hàng,… và dựa vào đó để tự đánh giá và có những lựa chọn đúng đắn nhất.

Kinh nghiệm chọn nhà thầu xây dựng uy tín và chất lượng năm 2021 - Ảnh 2.

Nguồn: Xaynhasaigon

- Cách thứ ba: Trường hợp chủ thầu không có fanpage, bạn có thể tìm kiếm thông tin nhà thầu qua các diễn đàn, blog, hội nhóm xây dựng, đánh giá nhà thầu trên Facebook hoặc dựa vào phản hồi từ chính những người thân quen, bạn bè, những người đã từng trải trực tiếp dịch vụ của các công ty rồi tiến hành lựa chọn nhà thầu phù hợp. 

Đánh giá dựa vào giá cả và chất lượng dịch vụ

Khi xây dựng nhà ở, gia đình nào cũng muốn xây dựng ngôi nhà thẩm mỹ, độ bền cao nhưng phải đi đôi với chi phí phù hợp với ngân sách. Việc lựa chọn một nhà thầu có uy tín không thể hiện ở giá rẻ hay giá cao, mà là giá có hợp lý hay không. Bởi lẽ, giá rẻ thì chất lượng của công trình sẽ khó đảm bảo, còn giá quá cao thì kinh tế gia đình bạn lại không cho phép.

Mỗi chủ thầu xây dựng sẽ đưa ra những gói dịch vụ với các mức chi phí khác nhau. Một công ty xây dựng uy tín sẽ có rất nhiều gói dịch vụ khác nhau để khách hàng lựa chọn nhằm tối ưu hạn mức tài chính dựa trên nhu cầu mỗi người. Tại mỗi gói xây dựng sẽ có chi phí cho các đầu mục khác nhau và bạn có thể so sánh số liệu này với giá ở các công ty khác để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất với bản thân mình. 

Kinh nghiệm chọn nhà thầu xây dựng uy tín và chất lượng năm 2021 - Ảnh 3.

Nguồn: istockphoto

Bạn nhớ chú ý đến các mục chi phí như hồ sơ thiết kế, nguyên vật liệu sử dụng cho căn nhà bao gồm nội thất và ngoại thất, hình thực lựa chọn xây dựng,… có thể hiện trong lúc cộng chi phí tổng hay chưa. Nếu chưa thì chi phí ghi trong hợp đồng mới chỉ là con số ban đầu chứ không phải toàn bộ mà bạn phải chi trả. Nhiều nhà thầu thường áp dụng cách không tính các hạng mục này để bạn ký hợp đồng với họ.

Đánh giá dựa vào quy trình làm việc

Đây có lẽ là tiêu chí quan trọng nhất để lựa chọn nhà thầu xây dựng. Một nhà thầu có quy trình làm việc minh bạch, chuyên nghiệp sẽ tạo được sự tin tưởng với khách hàng. Hầu hết các gia đình đều có xu hướng chọn các nhà thầu xây dựng khi thấy được sự chuyên nghiệp, nhanh gọn trong tác phong làm việc, chất lượng phục vụ, hỗ trợ và cách thực hiện hợp đồng của bên chủ thầu. Quy trình làm việc càng minh bạch, tỉ mỉ và có chuyên môn sẽ càng giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức cũng như có được sự đảm bảo, an toàn khi giao công trình cho họ xây dựng.

Đánh giá dựa trên sự chuyên nghiệp của đội ngũ nhân viên, kiến trúc sư xây dựng

Một công ty có chuyên nghiệp và thi công công trình tốt hay không phần nhiều dựa vào năng lực của đội ngũ nhân viên và kiến trúc sư xây dựng đang làm việc tại công ty đó. Thái độ, tinh thần trách nhiệm cũng như trình độ chuyên môn của đội ngũ trực tiếp thi công sẽ giúp cho tiến độ hoàn thành công trình cũng như chất lượng căn nhà thi công được đẩy lên cao hơn.

Kinh nghiệm chọn nhà thầu xây dựng uy tín và chất lượng năm 2021 - Ảnh 4.

Nguồn: istockphoto

Năng lực thiết kế của đội ngũ kiến trúc sư sẽ được thể hiện thông qua quá trình lên ý tưởng và hoàn thành bản vẽ. Thông thường, nhà thầu sẽ giới thiệu những mẫu nhà thông qua mặt bằng vật dụng ngôi nhà, mặt tiền kiến trúc 3D và thiết kế nội thất ngôi nhà. Những bản vẽ càng chi tiết, tỉ mỉ, bố trí hợp lý và logic càng thể hiện được năng lực của kiến trúc sư xây dựng.

Đánh giá dựa theo năng lực thi công và an toàn lao động

Một nhà thầu thi công giỏi sẽ có một hồ sơ năng lực tốt với đầy đủ chuyên môn kỹ thuật và kinh nghiệm. Thông qua hồ sơ năng lực, bạn sẽ có cái nhìn tổng quan hơn về chất lượng các đơn vị thi công xây dựng và có một sự lựa chọn phù hợp nhất cho công trình của mình.

Năng lực thi công của nhà thầu thể hiện xuyên suốt từ khâu chuẩn bị vật tư, trang thiết bị máy móc, lựa chọn nhân công có tay nghề cao, có chỉ huy trưởng công trình, kỹ sư giám sát, đến quy trình làm việc chặt chẽ, phối hợp với nhau để đảm bảo sản phẩm đầu ra đạt chất lượng. Ngoài ra, bạn cần phải xem xét cách thức tổ chức thi công của nhà thầu, nhất là thời gian thi công và bàn giao căn nhà. Đây là hai yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của bạn khi xây dựng nhà ở.

Kinh nghiệm chọn nhà thầu xây dựng uy tín và chất lượng năm 2021 - Ảnh 5.

Nguồn: istockphoto

Bạn có thể kiểm tra năng lực thi công của nhà thầu bằng cách chủ đầu tư có thể yêu cầu xem qua bảng tiến độ thi công mà nhà thầu đã và đang triển khai để có cái nhìn thực tế nhất. Bảng tiến độ thi công nhà phố như một cam kết của nhà thầu với khách hàng về tiến độ thi công của ngôi nhà. Việc đảm bảo được tiến độ thi công cũng là một minh chứng cho năng lực thi công của nhà thầu.

Ngoài vấn đề liên quan đến năng lực thi công, chủ thầu xây dựng uy tín và chất lương sẽ quan tâm đến vấn đề an toàn lao động cho chính công nhân của họ. Đơn vị thi công xây dựng có những trách nhiệm nhất định đối với sự đảm bảo an toàn lao động của công nhân thi công. Ví dụ như: mua bảo hiểm tai nạn, trang bị bảo hộ lao động, tuyên truyền, huấn luyện nâng cao ý thức lao động cho công nhân. Điều này không chỉ góp phần giảm thiểu tai nạn đáng tiếc xảy ra ảnh hưởng đến chất lượng công trình thi công, mà đồng thời còn giảm thiểu rất nhiều rủi ro cho chính bạn khi giao công trình cho nhà thầu xây dựng.

chọn