Top 5 kinh nghiệm lựa chọn nhà thầu xây dựng uy tín, chuyên nghiệp

Tìm nhà thầu xây dựng uy tín là vấn đề mà tất cả những ai đang có ý định xây dựng nhà ở hay bất cứ một công trình nào khác đều quan tâm. Tham khảo 5 kinh nghiệm chọn nhà thầu xây dựng uy tín và chuyên nghiệp trong nội dung sau đây.

5 kinh nghiệm chọn nhà thầu xây dựng chất lượng

Dưới đây là 5 kinh nghiệm chọn nhà thầu xây dựng uy tín và chất lượng mà bạn không nên bỏ qua:

Giá trị pháp lý của nhà thầu

Một trong những yếu tố quan trọng nhất khi tìm kiếm một nhà thầu xây dựng chính là giá trị pháp lý của công ty đó. Một công ty thầu xây dựng uy tín, chuyên nghiệp lâu năm trên thị trường chắc chắn sẽ có đầy đủ các giá trị pháp lý cần có. Khi lựa chọn một nhà thầu như thế, bạn sẽ được bảo vệ về mặt pháp lý nếu có bất cứ sự cố nào xảy ra. 

Bạn cần phải nắm được những thông tin cơ bản về công ty thầu xây dựng như: 

- Thời gian hoạt động trên thị trường

- Ngành nghề kinh doanh

- Tư cách pháp nhân

- Thông tin liên hệ 

- Văn phòng công ty

Đặc biệt, bạn cần phải tìm hiểu về giá trị pháp lý của công ty đó với các thông tin như: 

- Đã có đăng ký kinh doanh

- Có địa chỉ rõ ràng

- Chịu sự quản lý của nhà nước

Top 5 kinh nghiệm lựa chọn nhà thầu xây dựng uy tín, chuyên nghiệp - Ảnh 1.

Ảnh: Thanh Hạ

Hình ảnh và thương hiệu của nhà thầu

Hình ảnh và thương hiệu của chủ thầu xây dựng cũng đóng một vai trò rất quan trọng để bạn tìm ra được một nhà thầu uy tín cho công trình xây dựng của mình. Những giá trị này được xây dựng dựa trên nền tảng con người và dịch vụ tốt với thương hiệu uy tín, lâu năm sẽ để lại ấn tượng tốt đẹp trong tâm trí khách hàng và đối tác.

Những công ty đã đầu tư được hình ảnh nhận diện tốt, chuyên nghiệp thì phần lớn những công ty đó đều có sản phẩm và hoạt động kinh doanh tốt hơn so với các đơn vị khác. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là đầu tư xây dựng nhận diện thương hiệu đẹp thì ”tự nhiên” sản phẩm sẽ tốt lên. Bên cạnh đó, “sự đầu tư” cần phải thể hiện được tầm nhìn và sự hiểu biết của nhà thầu. 

Có ba cách để nhận diện hình ảnh và thương hiệu của một nhà thầu xây dựng uy tín:

- Trải nghiệm của khách hàng về chất lượng sản phẩm, dịch vụ

- Trải nghiệm khi tiếp xúc và tương tác với nhân viên

- Trải nghiệm thông qua các hoạt động marketing và truyền thông của công ty

Top 5 kinh nghiệm lựa chọn nhà thầu xây dựng uy tín, chuyên nghiệp - Ảnh 2.

Ảnh: Quốc Gia Khởi Nghiệp

Kinh nghiệm và trình độ của nhân công

Một điều hiển nhiên để tìm hiểu khi lựa chọn nhà thầu xây dựng chính là yếu tố về kinh nghiệm cũng như trình độ chuyên môn của nhà thầu đó. Một nhà thầu xây dựng uy tín cần phải có trình độ chuyên sâu về lĩnh vực xây dựng cùng với kinh nghiệm thực tế ở công trường nhiều năm. 

Bên cạnh đó, một đội ngũ chỉ huy công trình giỏi, đội thợ tay nghề cao, đội ngũ kiến trúc sư dày dặn kinh nghiệm cũng là những nhân tố quan trọng giúp cho công trình xây dựng được thành công hơn. Bạn có thể kiểm chứng điều này qua những công trình mà nhà thầu đã từng được thực hiện trước đây. Đồng thời, bạn cũng có thể tham khảo thêm đánh giá của khách hàng về dịch vụ và chất lượng công trình của nhà thầu về những dự án xây dựng khác. 

Top 5 kinh nghiệm lựa chọn nhà thầu xây dựng uy tín, chuyên nghiệp - Ảnh 3.

Ảnh: hbcg.vn

Các gói sản phẩm dịch vụ

Một yếu tố quan trọng tiếp theo mà bạn cần tìm hiểu chính là các gói sản phẩm dịch vụ mà nhà thầu hiện đang cung cấp. Hiện nay, hầu hết các nhà thầu xây dựng thường đưa ra các gói sản phẩm dịch vụ như thiết kế nhà, xây dựng nhà, dịch vụ giám sát thi công hoặc trọn gói tất cả các dịch vụ riêng lẻ trên.

Tiêu chí xem xét về giá cả dịch vụ của một nhà thầu xây dựng uy tín không phải nằm ở mức giá thấp hay cao. Bạn cần biết rằng một dịch vụ đáng giá sẽ có mức chi phí tương xứng. Do đó, khi đơn giá nhân công xây dựng quá thấp so với mặt bằng chung thì bạn cần phải cẩn thận. Bởi lẽ, chi phí nhân công thấp có thể là vì tay nghề yếu kém, nhà thầu có vấn đề hoặc lừa đảo,... Chính vì vậy, bạn hãy cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định.

Một mẹo nhỏ là khi so sánh giá các thầu, bạn đừng nhìn vào số liệu giá trên m2, thay vào đó, bạn hãy xem xét mức giá cả theo từng dịch vụ mà nhà thầu cung cấp. Từng dịch vụ hay gói thầu cụ thể sẽ thể hiện những hạng mục thi công cụ thể với giá cả tương ứng.

Top 5 kinh nghiệm lựa chọn nhà thầu xây dựng uy tín, chuyên nghiệp - Ảnh 4.

Ảnh: Công ty xây dựng AQA

Cam kết của nhà thầu

Cam kết mà nhà thầu đưa ra chính là một “tấm vé” bảo hiểm cho bạn. Những cam kết của nhà thầu luôn được đảm bảo rõ ràng thông qua hợp đồng thi công được ký kết. Một số cam kết cơ bản có trong hợp đồng như:

- Không bán thầu: Công trình nhà ở sẽ do trực tiếp công ty nhà thầu mà bạn lựa chọn thi công, không sang nhượng hoặc bán thầu cho bất cứ đơn vị nào khác. Hiện nay, có khá nhiều công ty bán thầu một phần hoặc toàn bộ gói thầu của mình cho đơn vị khác, như vậy bạn sẽ rất khó kiểm soát được chất lượng thi công và rất dễ phát sinh những vấn đề khác trong quá trình thi công. Khi đó, các đơn vị không đồng nhất sẽ đùn đẩy trách nhiệm cho nhau và bạn sẽ là người chịu thiệt ở đây.

- Thời gian thi công công trình: Cần quy định rõ ràng về thời gian và tiến độ thi công công trình. Bạn cần có sự thỏa thuận về thời gian và tiến độ thi công với công ty nhận thi công và được quy định rõ ở trong hợp đồng ký kết để bạn dễ dàng kiểm tra và đôn đốc công việc đảm bảo kế hoạch thi công đúng tiến độ. Bạn nên thêm vào điều khoản bồi thường nếu trễ tiến độ thi công và thời gian bàn giao nhà.

- Chế độ bảo hành: Nhà thầu xây dựng phải đưa ra cam kết bảo hành sau xây dựng cho khách hàng.

- Tính minh bạch trong giá vật tư và sử dụng vật tư.

- Trách nhiệm về các vấn đề liên quan đến cộng đồng.

Top 5 kinh nghiệm lựa chọn nhà thầu xây dựng uy tín, chuyên nghiệp - Ảnh 5.

Ảnh: VCCI Vũng Tàu

chọn