Kinh nghiệm lựa chọn 5 loại vật liệu xây nhà thông dụng nhất

Để có được một căn nhà ưng ý thì việc lựa chọn kỹ lưỡng các loại vật liệu là điều vô cùng quan trọng. Bài viết này sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm lựa chọn vật liệu xây nhà mà bạn cần biết.

Kinh nghiệm lựa chọn vật liệu xây nhà chuẩn xác nhất

Chất lượng xây dựng chủ yếu phụ thuộc vào vật liệu được sử dụng trong quá trình thi công. Một căn nhà chỉ có thể vững chắc khi được cấu thành từ những vật liệu chất lượng và phù hợp. Sau đây là một số kinh nghiệm lựa chọn vật liệu xây nhà mà bạn có thể tham khảo:

Kinh nghiệm lựa chọn gạch xây nhà

Gạch là một trong những vật liệu quan trọng khi xây nhà. Muốn có một nền móng chắc thì bạn cần phải có những viên gạch tốt. Để kiểm tra chất lượng gạch, bạn có thể sử dụng nhiều cách khác nhau. Đầu tiên, bạn cần quan sát hình dạng và màu sắc của gạch. Nếu viên gạch có các góc cạnh sắc nét, vuông vức và có màu sắc tương đồng với những viên còn lại trong lô thì đây là loại gạch tốt, đồng bộ về chất lượng.

Tiếp đến, bạn có thể kiểm tra bằng cách làm vỡ một viên gạch hoặc thả rơi gạch ở độ cao khoảng 1m. Nếu là gạch kém chất lượng thì gạch sẽ vỡ vụn nhiều, còn gạch chất lượng sẽ không bị vỡ hoặc chỉ bị mẻ nhỏ. Đồng thời, khi đập hai viên gạch vào nhau, gạch rởm sẽ không phát ra âm thanh dứt khoát và trong trẻo như gạch tốt.

Một phương pháp nữa để kiểm tra chất lượng gạch xây nhà là ngâm viên gạch trong nước khoảng 24 giờ và sau đó cân lại trọng lượng của viên gạch. Nếu như viên gạch nặng thêm 15% thì đích thị là loại gạch không đảm bảo chất lượng, không nên dùng để xây dựng nhà.

Kinh nghiệm lựa chọn 5 loại vật liệu xây nhà thông dụng nhất - Ảnh 1.

Ảnh: Retire Before Dad

Kinh nghiệm lựa chọn xi măng xây nhà

Xi măng là thành phần giúp liên kết các loại vật liệu khác để hoàn thiện quá trình xây dựng một căn nhà. Việc lựa chọn xi măng chất lượng ngay từ đầu sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí trùng tu, sửa sang về sau. Do đó, các gia đình nên lựa chọn xi măng từ các thương hiệu uy tín, hoạt động lâu năm trong lĩnh vực kinh doanh vật liệu xây dựng, điển hình như Holcim hay Hà Tiên.

Khi mua xi măng, bạn cần chú ý kiểm tra tiêu chuẩn của xi măng qua thông số ghi trên bao bì. Thông thường, xi măng dùng cho những căn nhà dân dụng là loại có chỉ số PCB40. Ngoài ra, một số ít căn nhà dùng loại có chất lượng thấp hơn là PCB30. Do đó, bạn cần kiểm tra kỹ lưỡng trước khi quyết định mua số lượng lớn để đảm bảo chất lượng xây dựng cho căn nhà mới của mình.

Kinh nghiệm lựa chọn 5 loại vật liệu xây nhà thông dụng nhất - Ảnh 2.

Ảnh: AZoBuild

Kinh nghiệm lựa chọn cát xây nhà

Chọn một loại cát phù hợp và chất lượng sẽ mang đến sự bền vững và kiên cố cho căn nhà của bạn, tránh các vết nứt trên tường sau vài năm sử dụng. Trong quá trình chọn cát xây nhà, bạn cần ưu tiên chọn những loại có hạt vừa phải, không nên chọn những loại cát quá to hay quá nhỏ hoặc những loại có lẫn tạp chất như rác, đá, túi nilong,... Khi cần lát nền, bạn nên sử dụng loại cát lấp để tiết kiệm bớt chi phí.

Để kiểm tra chất lượng cát, bạn có thể lấy một vốc cát rồi nắm chặt tay lại xem thử có chất bẩn dính lại lòng bàn tay không. Nếu có thì bạn cần sàng lọc lại kỹ trong quá trình sử dụng để tránh ảnh hưởng đến công trình. Ngoài ra, bạn có thể đổ cát vào nửa bình thủy tinh, cho vào một ít nước và khuấy lên. Trường hợp chất bẩn nổi lên quá 3% tổng trọng lượng cát thì đây là cát chưa đủ tiêu chuẩn, cần được làm sạch trước khi sử dụng.

Kinh nghiệm lựa chọn 5 loại vật liệu xây nhà thông dụng nhất - Ảnh 3.

Ảnh: 123RF

Kinh nghiệm lựa chọn đá xây nhà

Một trong những vật liệu không thể không kể đến trong quá trình xây nhà đó là đá. Hiện nay, thị trường có hai loại đá chính gồm đá đen và đá xanh. Trong đó, đá xanh có nguồn gốc là đá Hóa An hay Đồng Nai với cường độ nén khá cao. Loại còn lại có nguồn gốc từ Bình Điền hoặc Tân Uyên, có khả năng chịu lực không cao, được sử dụng phổ biến để trải nền làm đường.

Thông thường, trong xây dựng nhà ở, các đơn vị thi công sẽ sử dụng ba loại đá chính, gồm đá 1×2 dùng làm bê tông cột, dầm, sàn nhà; đá 4x6 dùng làm bê tông lớn hay bê tông lót móng; và đá mi bụi dùng để đổ móng nền.

Trong quá trình lựa chọn đá xây nhà, bạn cần xem xét kỹ về hình dạng của đá. Loại đá thông dụng có dạng hình khối, không có nhiều tạp chất và ít thành phần hạt dẹt. Trường hợp có tạp chất lẫn trong đá, bạn có thể loại bỏ bằng cách rửa lại đá với nước hoặc sàng qua tấm lưới.

Kinh nghiệm lựa chọn 5 loại vật liệu xây nhà thông dụng nhất - Ảnh 4.

Ảnh: Dreamstime

Kinh nghiệm lựa chọn sắt thép xây nhà

Cũng như các vật liệu khác, sắt thép là một trong những yếu tố làm nên một căn nhà hoàn chỉnh và kiên cố. Ngày nay, có rất nhiều thương hiệu thép uy tín để bạn lựa chọn như Việt Nhật, Pomina, Thép Miền Nam, Thép Hòa Phát,... Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều loại thép tổ hợp có giá thành rẻ, không đảm bảo chất lượng. Do đó, bạn cần phải cẩn trọng để không ảnh hưởng đến tính bền vững của cả căn nhà.

Để phân biệt, bạn cần chú ý đến màu sắc của sắt thép. Nếu là sắt thép thật thì sẽ có màu xanh đen và rất ít khi bị mất màu ở các nếp gấp. Đồng thời, đường xoắn gân thép thật có độ xoắn tròn rõ ràng và bề mặt sẽ phẳng, trơn láng. Còn đối với sắt thép giả, bề mặt khi sờ vào khá thô ráp, dễ bị bong tróc và đường xoắn gân thép không đều.

Kinh nghiệm lựa chọn 5 loại vật liệu xây nhà thông dụng nhất - Ảnh 5.

Ảnh: ConstructConnect

 

chọn
Giá căn hộ khó giảm, dòng tiền dự báo sẽ chuyển hướng đến 3 phân khúc này
VARS dự báo ngoài căn hộ, dòng tiền trên thị trường BĐS sẽ dần rẽ sang một số loại hình khác như sản phẩm thấp tầng đã đủ điều kiện bán hàng hoặc đã có sổ trên thị trường thứ cấp, đất đã tách thửa hay đất đấu giá.