Kinh nghiệm mua nhà trong hẻm mà bạn nên biết

Pháp lý phức tạp, việc xây sửa khó khăn, đi lại bất tiện,… đây đều là những vấn đề được nhiều người quan tâm khi mua nhà trong hẻm. Một số kinh nghiệm mua nhà trong hẻm trong bài viết sau đây sẽ giúp bạn chọn được một căn nhà ưng ý.

Chia sẻ kinh nghiệm mua nhà trong hẻm 

Mua được một căn nhà ở trong hẻm đạt yêu cầu là thử thách khó khăn đối với rất nhiều người. “Tiền nào của nấy”, nhà to thì giá cao, nhà nhỏ thì giá thấp. Việc nắm bắt được những kinh nghiệm mua nhà trong hẻm sẽ giúp bạn tìm được một căn nhà ưng ý và hạn chế các vấn đề rủi ro có thể xảy ra trong tương lai. 

Kiểm tra tính pháp lý của căn nhà

Tính pháp lý của căn nhà chính là điều kiện tiên quyết mà người mua cần phải xác minh và kiểm tra trước khi quyết định chi tiền, điều này càng quan trọng hơn đối với những căn nhà nằm ở trong hẻm. Bạn có thể đi đến trụ sở công an phường, xã hoặc thăm hỏi người dân sống xung quanh để nắm rõ thông tin về căn nhà mà mình đang có ý định mua. 

Việc tìm hiểu tính pháp lý của căn nhà là yếu tố vô cùng quan trọng, quá trình này sẽ giúp bạn nắm rõ được các thông tin về căn nhà và biết được nó có thuộc diện quy hoạch hay không. Đồng thời, bạn cũng cần phải liên hệ trực tiếp với chủ nhà và yêu cầu kiểm tra sổ đỏ. Bên cạnh đó, bạn cũng cần kiểm tra xem ngôi nhà này có xây dựng trái phép hay không, điều này sẽ giúp bạn tránh khỏi các rủi ro không đáng có sau khi mua nhà. 

Kinh nghiệm mua nhà trong hẻm mà bạn nên biết - Ảnh 1.

Ảnh: Thọ An Land

Không nên mua nhà ở những hẻm quá nhỏ

Hẻm càng nhỏ thì giá trị của căn nhà sẽ càng thấp. Đồng thời, nhà ở trong hẻm càng nhỏ thì việc di chuyển cũng sẽ bất tiện hơn rất nhiều. Bạn sẽ phải chật vật trong quá trình đi lại, thường xuyên chứng kiến tình trạng tắc nghẽn giao thông và thậm chí không tìm được chỗ đậu xe phù hợp.

Về sau, trong trường hợp gia đình bạn đang cần gấp một khoản tiền lớn thì việc bán nhà trong những con hẻm nhỏ cũng gặp nhiều khó khăn hơn. Một vài khó khăn điển hình như bị ép giá hay trở ngại trong quá trình thế chấp tài sản vay vốn ngân hàng khi căn nhà bị định giá quá thấp. 

Kinh nghiệm mua nhà trong hẻm mà bạn nên biết - Ảnh 2.

Ảnh: Báo Bình Dương

Tránh mua nhà cuối hẻm

Kinh nghiệm thứ ba mà mọi người nên biết là không mua nhà ở cuối con hẻm. Mặc dù giá của những căn nhà này rất rẻ cùng với khoảng không gian yên tĩnh, nhưng đồng thời bạn cũng phải chịu một số hạn chế như kết cấu không gian và kiến trúc không đẹp hay việc lắp đặt hệ thống thông gió và chiếu sáng gặp khó khăn.

Đặc biệt, các hạn chế này càng thể hiện rõ hơn với những căn nhà nằm sâu trong các con hẻm cụt. Vị trí nhà như vậy sẽ gây ra nhiều khó khăn trong việc vận chuyển nguyên vật liệu hay máy móc, thiết bị để sửa chữa nhà ở khi có nhu cầu. Bên cạnh đó, chi phí trùng tu, cải tạo những căn nhà này cũng bị “đội” lên khá cao. 

Kinh nghiệm mua nhà trong hẻm mà bạn nên biết - Ảnh 3.

Ảnh: SCSCJA

Xem xét vị trí phong thủy

Phong thủy đối với người mua nhà đã không còn là “học thuyết mê tín”. Khi mua nhà ở trong hẻm, bạn cũng cần phải xem xét đến vấn đề phong thủy tổng thể rồi mới đi sâu vào từng chi tiết ở bên trong. 

Xét về phong thủy tổng quan, bạn không nên chọn những căn nhà có vị trí hình thành thế “sát”, làm ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe và tài vận của cả gia đình.  

Về phong thủy trong nhà, bạn cần chú ý đến thiết kế, ánh sáng và cách sắp xếp nội thất vì có thể kiểu kiến trúc này phù hợp với chủ cũ nhưng chưa chắc đã phù hợp với bạn. Nếu quyết định chọn mua, bạn cần xem xét để lên phương án chỉnh sửa lại sao cho tốt nhất. 

Kinh nghiệm mua nhà trong hẻm mà bạn nên biết - Ảnh 4.

Ảnh: LMP Design

Đăng ký tư vấn từ các công ty bất động sản uy tín

Ngoài việc tự tìm hiểu những vấn đề trên, bạn cũng có thể nhờ đến sự hỗ trợ của các công ty bất động sản. Họ chính là những người hiểu rất rõ về thị trường bất động sản trên địa bàn và sẽ tư vấn cho bạn những giải pháp tối ưu. Chỉ cần đưa ra những tiêu chí và yêu cầu về một căn nhà ở trong hẻm mà bạn mong muốn, các công ty bất động sản sẽ mang đến cho bạn những sự lựa chọn phù hợp nhất. 

Bên cạnh đó, với sự trợ giúp và tư vấn đến từ các công ty bất động sản uy tín, bạn cũng sẽ tránh được những rủi ro khi mua nhà như xây dựng trái phép, khu vực an ninh không đảm bảo, tranh chấp đất đai,...

Kinh nghiệm mua nhà trong hẻm mà bạn nên biết - Ảnh 5.

Ảnh: VSR

chọn