Kinh nghiệm nằm lòng khi du lịch tàu biển nếu gặp rủi ro

Trước khi bạn tham gia chuyến du lịch tàu biển thì nên đọc những kinh nghiệm dưới đây.

Những lưu ý trước khi đi du lịch tàu biển

- Vật dụng an toàn: Khi du lịch bằng tàu, thuyền, du khách nên mặc luôn mặc áo phao ngay khi bước chân lên tàu bởi áo phao là vật dụng quan trọng nhất giúp bạn sống sót khi bị rơi xuống nước. Nếu đi du lịch cùng trẻ nhỏ, hãy ưu tiên mặc áo phao cho bé để bảo đảm an toàn.

Nếu tàu, thuyền không có sẵn áo phao hoặc dụng cụ an toàn như phao cứu hộ thì yêu cầu được trang bị đầy đủ trước khi bắt đầu hành trình. 

- Chuẩn bị sức khỏe tốt: Nhiều tour du lịch trên sông, biển thường không có bác sĩ đi cùng, thay vào đó là những phương tiện, dụng cụ y tế cơ bản. Vì vậy, du lịch tàu biển chỉ được khuyến nghị cho những người có sức khỏe tốt.

- Mua bảo hiểm du lịch: Thực tế, du khách không thể đoán trước được những rủi ro du lịch có thể xảy ra, vì vậy việc mua bảo hiểm du lịch là ưu tiên hàng đầu. 

- Mang hành lí: Khi du lịch trên tàu biển, du khách hãy mặc quần áo thật thoải mái (mang theo đồ bơi nếu tour có dịch vụ bơi và lặn). Hành lí mang theo khi đi tàu biểm thật hạn chế. Những thứ thiết yếu bao gồm ba lô hoặc túi đeo chéo để bạn có thể thuận tiện khi vận động, giày đi nước, áo mưa hoặc trang phục chống thấm nước. Tùy thuộc vào điểm đến, tuy nhiên vẫn cần sử dụng kem chống nắng và thuốc chống côn trùng để bảo vệ da. Thuốc chống say, chống dị ứng và một số vật dụng y tế cũng cần mang theo.

- Không nên mang theo trẻ em quá nhỏ tuổi: Trong khi một số tour du lịch tàu biển chấp nhận cho du khách mang theo trẻ em nhỏ tuổi thì bạn vẫn nên lường trước những tiềm ẩn nguy hiểm có thể xảy ra. 

tai-nan-15716490497261494236113

Va chạm sà lan chở đá, tàu du lịch chìm trên vịnh Hạ Long. (Ảnh: tuoitre)

Trường hợp du lịch tàu biển gặp sự cố và cách xử lí

- Làm chủ tình huống: Khi gặp sự cố cần giữ bình tĩnh, giữ sức và làm theo hướng dẫn của người hướng dẫn viên hay người chỉ huy tàu thuyền. Vận dụng các kĩ năng, kinh nghiệm để tìm tới sự trợ giúp hoặc cố gắng thoát khỏi điểm nguy hiểm. 

- Tìm điểm an toàn: Khi tàu gặp sự cố, nước sẽ tràn vào phần đáy tàu đầu tiên, vì vậy hãy nhanh chóng di chuyển lên khu vực cao. Nếu như nước tràn vào quá nhanh và nhiều, hãy bỏ tất cả những vật dụng không cần thiết ở lại và nhanh chóng kiểm tra áo phao, cố gắng giữ bình tĩnh và tìm kiếm sự trợ giúp hoặc theo chỉ dẫn của thuyền trưởng hay hướng dẫn viên.

Trường hợp tàu chìm nhưng không có xuồng cứu hộ: Nếu như khi tàu bắt đầu chìm nếu phải nhảy xuống nước, bạn nên nhảy theo phương thẳng đứng và ưu tiên chọn hướng xuôi chiều gió để nhảy. Tuyệt đối không nhảy phía tàu đang nghiêng, chìm.

chọn
Ecopark làm khu đô thị du lịch 10.000 tỷ ở Hà Tĩnh
Tập đoàn Ecopark dự kiến đầu tư Khu đô thị du lịch Xuân Đan - Xuân Phổ tại huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh với diện tích 154 ha, tổng mức đầu tư dự kiến 10.000 tỷ đồng.