Lí do du lịch Singapore bị phạt 115 triệu đồng khi đến những nơi công cộng

Singapore luôn là điểm đến hấp dẫn đối với du khách Việt. Tuy nhiên, để có chuyến du lịch suốn sẻ, bạn cần chú ý những luật nghiêm ngặt được áp dụng tại đây, trong đó có vấ đề liên quan đến nơi công cộng.

Singapore là đảo quốc với nhiều điểm đến hấp dẫn như công viên Merlion, Vương quốc côn trùng, cảng cầu Clarke, nhà hát Esplanade trên Vịnh... Thủ đô cùng tên của quốc gia này được coi là một trong những thành phố sạch nhất thế giới. Khi nói đến nơi công cộng, luật pháp ở đây rất nghiêm ngặt về vấn đề này. 

Gây phiền toái cho người xung quanh

Việc gây phiền toái cho người khác ở nơi công cộng được xác định là phạm luật khi một người gây ra thương tích, nguy hiểm hoặc phiền toái cho người xung quanh. Hành vi phạm luật này được xác định theo mục 268 và bị trừng phạt theo mục 290 của Bộ luật hình sự với mức phạt tối đa là 1.000 usd (khoảng 23 triệu đồng). 

Hành vi phạm luật này có thể được thực hiện khi một người tập hợp đám đông và thường gây phiền toái trong khu phố hoặc cản trở giao thông ở nơi công cộng.

Lí do du lịch Singapore bị phạt 115 triệu đồng khi đến những nơi công cộng - Ảnh 1.

(Ảnh: Lan Delgado)

Đánh nhau ở nơi công cộng 

Hành vi phạm luật nơi công cộng được xác định trong đó hai hoặc nhiều người xảy ra mâu thuẫn và đánh nhau làm xáo trộn an ninh trật tự nơi công cộng. Hành vi phạm luật này được xác định theo mục 267A của Bộ luật hình sự và có thể bị phạt với mức án tối đa là một năm tù, phạt tiền lên tới 5.000 usd (khoảng hơn 115 triệu đồng) hoặc áp dụng cả hai hình phạt.

Hành vi mất trật tự nơi công cộng

Một người có hành vi phạm luật nơi công cộng nếu họ gây mất trật tự hoặc thể hiện hành vi gây phiền nhiễu hoặc xúc phạm ở bất kì nơi công cộng như: Nơi vui chơi, khu nghỉ mát, hoặc trong tòa án, văn phòng công cộng, đồn cảnh sát hoặc nơi thờ cúng. Điều này bị trừng phạt theo mục 20 của Đạo luật về tội phạm khác (Trật tự công cộng và phiền toái).

Đối với người phạm luật lần đầu, hành vi phạm luật này có thể bị phạt với mức án tối đa là sáu tháng tù, phạt tiền lên tới 2.000 usd (khoảng 46 triệu) hoặc áp dụng cả hai. 

Say rượu nơi công cộng 

Theo mục 14 của Đạo luật kiểm soát rượu (cung cấp và tiêu thụ rượu), một người say rượu và không có khả năng tự chăm sóc bản thân ở nơi công cộng là phạm luật.

Đối với người phạm luật lần đầu, hành vi phạm luật này có thể bị phạt với mức án tối đa là một tháng tù, phạt tiền lên tới 1.000 usd hoặc cả hai. 

Một người say rượu xuất hiện ở nơi công cộng hoặc xâm phạm bất cứ nơi nào và gây phiền toái cho bất kì người nào cũng phạm luật, bị phạt tù tối đa sáu tháng, phạt tiền tới 1.000 usd (khoảng 23 triệu đồng) hoặc áp dụng cả hai.

Cho chim bồ câu ăn

Ở Singapore, nếu bạn bị bắt khi ném thức ăn thừa cho chim, bạn sẽ phải nộp phạt khoảng 500 usd (khoảng 11 triệu đồng).

Lí do du lịch Singapore bị phạt 115 triệu đồng khi đến những nơi công cộng - Ảnh 3.

(Ảnh: pexels)

Sử dụng nhà vệ sinh nhưng không gạt nước

Việc không xả nước sau khi sử dụng nhà vệ sinh công cộng sẽ bị phạt tiền theo luật pháp ở Singapore. Mức phạt khoảng 150 usd (khoảng 3,4 triệu đồng) cho lần đầu vi phạm. 

Lí do du lịch Singapore bị phạt 115 triệu đồng khi đến những nơi công cộng - Ảnh 4.

(Ảnh: kohler)

Mức phạt này cũng áp dụng đối với hành vi đi tiểu trong thang máy. Các thang máy nhiều nơi ở Singapore được trang bị thiết bị phát hiện nước tiểu (UDĐ). Khi phát phát hiện mùi hương của nước tiểu, thiệt bị này sẽ phát chuông báo và tự động đóng cửa cho đến khi cảnh sát đến hiện trường.

chọn
Nơi quy hoạch tổ hợp nhà ở của HanoiHouse tại ngã tư Nguyễn Phong Sắc - Tô Hiệu
Tại góc ngã tư Nguyễn Phong Sắc - Tô Hiệu có một khu đất hơn 0,2 ha, được quy hoạch cho dự án nhà ở thấp tầng và cao tầng. Chủ cũ của dự án này trước đây là Indeco, sau nhiều năm chậm triển khai đã chuyển giao cho chủ mới là HanoiHouse.