Kon Tum: Đề nghị thanh tra 2 doanh nghiệp thuê đất Nhà nước nhưng không sử dụng hàng chục năm

Huyện Đăk Tô vừa đề nghị rà soát, thanh tra đối với hai khu đất được Nhà nước cho thuê đối với Viettel và Công ty Thủy điện Đăk Psi.

Một góc huyện Đăk Tô. (Ảnh: Đài Phát thanh và Truyền hình Kon Tum).

Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Kon Tum, vừa qua UBND tỉnh đã nhận được văn bản của UBND huyện Đăk Tô đề nghị thanh tra đối với 2 tổ chức được Nhà nước cho thuê đất nhưng sử dụng không hiệu quả trên địa bàn huyện.

Đầu tiên là trường hợp của Tập đoàn Viễn thông Quân đội – Bộ Quốc phòng (Viettel), doanh nghiệp được cho thuê đất để sử dụng vào mục đích xây dựng Trung tâm Viễn thông Quân đội tại huyện Đăk Tô.

Cụ thể, vào tháng 2/2012, tỉnh Kon Tum đã có quyết định thu hồi đất và cho Viettel thuê 1.405 m2 đất tại đường Hùng Vương, khối 10, thị trấn Đăk Tô, huyện Đăk Tô với thời hạn 50 năm. Thời điểm đó, khu đất này là đất trống do UBND thị trấn Đăk Tô quản lý.

Qua kiểm tra, ranh giới thửa đất đã được chôn các mốc trụ bê tông, hàng rào kẽm gai. Hiện trạng trên đất có một số bụi chuối do người dân trồng; Viettel chưa triển khai xây dựng các hạng mục công trình, chưa đưa đất vào sử dụng.

UBND huyện Đăk Tô cho biết, kể từ khi được cho thuê đất đến nay đã gần 10 năm, nhưng Viettel vẫn chưa đưa đất vào sử dụng, vi phạm quy định pháp luật. Tuy nhiên, việc thu hồi đất phải căn cứ vào quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định hành vi vi phạm pháp luật về đất đai.

Do đó, địa phương này đề nghị xem xét, chỉ đạo thanh tra, kiểm tra tình hình quản lý, sử dụng đất thuê cũng như việc chấp hành các quy định của pháp luật về đất đai đối với Viettel để có cơ sở thu hồi đất, bàn giao về cho địa phương quản lý, bố trí sử dụng, tránh gây lãng phí nguồn tài nguyên đất đai.

Tiếp đến là trường hợp của CTCP Đầu tư và Phát triển thủy điện Đăk Psi, tháng 4/2009, tỉnh Kon Tum đã cho doanh nghiệp thuê đất để sử dụng vào mục đích xây dựng nhà ở Ban điều hành và Nhà ở nhà ở công nhân vận hành Thủy điện Đăk Psi 5.

Khu đất cho thuê có diện tích 19.384 m2, thuộc khối 8, thị trấn Đăk Tô, huyện Đăk Tô, là đất trống xen lẫn một số cây keo lá tràm, muồng đen và cây hàng năm. Thời hạn thuê đất 50 năm.

Qua kiểm tra, ranh giới thửa đất đã được Công ty Đăk Psi xây dựng tường rào bao quanh, bên trong đã xây dựng 5 khu nhà ở cho công nhân với tổng diện tích khoảng 480 m2 (diện tích xây dựng mỗi khu nhà khoảng 96m2). Phần diện tích đất trống còn lại, không sử dụng.

Theo UBND huyện Đăk Tô, kể từ khi được cho thuê đất đến nay đã gần 12 năm, việc sử dụng 5 khu nhà ở cho công nhân đã xây dựng chưa đúng với mục đích sử dụng đất được thuê. Phần diện tích còn lại chưa đưa vào sử dụng trong thời gian dài, gây lãng phí quỹ đất.

Đối với trường hợp này, huyện đề nghị thanh tra, kiểm tra tình hình quản lý, sử dụng đất thuê đối với Công ty Đăk Psi để có cơ sở thu hồi đất, bàn giao về cho địa phương quản lý.

chọn
Bộ Tài chính đang rà soát quy định về trái phiếu doanh nghiệp, kể cả Nghị định 65
Theo Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo rất rõ phải rà soát ngay, kể cả Nghị định 65 vừa mới ban hành, để nếu có vấn đề gì, tình hình biến đổi như thế nào và cần bổ sung hoặc thay đổi thì chúng ta phải thực hiện ngay để thị trường quay trở lại.