Lãi ròng Hải Phát bốc hơi 67% sau kiểm toán

Sau kiểm toán, doanh thu tài chính trong năm 2020 của Hải Phát giảm 63% so với báo cáo trước đó, kéo theo lãi ròng doanh nghiệp giảm mạnh.
Lãi ròng Hải Phát bốc hơi 67% sau kiểm toán - Ảnh 1.

Dự án Beasky của Hải Phát Invest. (Ảnh: Hoàng Huy).

CTCP Đầu tư Hải Phát (Mã: HPX) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán năm 2020 với lãi ròng giảm 67% so với báo cáo tự lập, từ 281,5 tỷ đồng xuống còn hơn 92 tỷ đồng.

Doanh thu từ hoạt động tài chính của HPX giảm mạnh 63% so với trước kiểm toán, từ 404 tỷ đồng xuống 148 tỷ đồng. 

Phần lớn doanh thu tài chính của HPX đến từ lãi chuyển nhượng cổ phần và chuyển nhượng vốn góp hợp tác đầu tư (127 tỷ đồng), bao gồm khoản lãi hơn 65 tỷ đồng phát sinh từ việc chuyển nhượng khoản vốn góp tại dự án khu đô thị sinh thái Tây Nam Bà Rịa - Vũng Tàu và khoản lãi hơn 59 tỷ đồng từ việc chuyển nhượng toàn bộ cổ phần tại Công ty Đại Đông Á.

Theo giải trình của doanh nghiệp, nguyên nhân là do ảnh hưởng của dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến doanh thu, lợi nhuận của các công ty thành viên, kéo theo lợi nhuận hợp nhuận hợp nhất giảm mạnh. 

HPX cũng cho biết, công ty sơ suất điều chỉnh không cập nhật lại bút toán hợp nhất từ việc chuyển nhượng một phần công ty con.

Tổng tài sản của HPX tính đến ngày 31/12/2020 là 7.355 tỷ đồng, không thay đổi nhiều so với báo cáo trước đó. Tài sản ngắn hạn vẫn chiếm phần lớn cơ cấu tài sản của doanh nghiệp, ghi nhận 5.250 tỷ đồng.

Danh mục hàng tồn kho của doanh nghiệp tính đến cuối kỳ chủ yếu là bất động sản để bán đang xây dựng (1.325 tỷ đồng), còn lại là bất động sản để bán đã hoàn thành (942 tỷ đồng) và hàng tồn kho khác.

Trong đó, các dự án Tuy Hòa - Phú Yên, dự án Hải Phát Plaza (Nam Từ Liêm, Hà Nội); tổ hợp thương mại, dịch vụ, nhà ở Cẩm Bình (TP Cẩm Phả) và dự án Hà Phong - Khe Cá Quảng Ninh đang được sử dụng làm tài sản đảm bảo cho khoản vay của HPX tại các ngân hàng.

Riêng đối với dự án Phú Hài (TP Phan Thiết) đang được làm tài sản đảm bảo cho khoản vay của một công ty là bên liên quan.

Tại thời điểm ngày 31/12/2020, chi phí xây dựng cơ bản dở dang của HPX có tổng giá trị hơn 76 tỷ đồng, tập trung tại hai dự án Tân Tây Đô và dự án Hà Phong - Khe Cá Quảng Ninh.

Ở một diễn biến khác, trong tháng 3 vừa qua, HĐQT của HPX đã có nghị quyết thông qua chủ trương ký kết các hợp đồng/giao dịch/thỏa thuận với CTCP Khánh sạn và Nghỉ dưỡng IWG.

Trước đó, vào tháng 7/2019, HĐQT của HPX đã thông qua việc góp vốn thành lập IWG, đồng thời sở hữu 50,5% vốn điều lệ của doanh nghiệp này. IWG có trụ sở tại KĐT mới An Hưng, phường La Khê, Hà Đông, Hà Nội.

Đến tháng 9/2020, ban lãnh đạo HPX quyết định chuyển nhượng toàn bộ phần vốn sở hữu tại IWG cho Công ty TNHH MTV Địa ốc Châu Sơn, một công ty con khác của HPX.

Tiếp đó, vào tháng 10 và tháng 11/2020, HPX đã thực hiện các thương vụ chuyển nhượng vốn tại Châu Sơn. Tính đến 31/12/2020, HPX nắm 81,59% tỷ lệ sở hữu tại Châu Sơn.

chọn