Lái xe khách kể lại giây phút tông xe cứu hỏa: ‘Quá bất ngờ, tôi không dám đánh lái vì sợ gây tai nạn cho xe khách’

Anh Nguyễn Hùng Mạnh, lái xe khách tông xe cứu hỏa cho biết, xe cứu hỏa đi ra cao tốc qua bất ngờ khiến anh không kịp xử lý nên đã đâm trực diện khiến 1 chiến sĩ tử vong.

Liên quan đến vụ tai nạn trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ vào ngày 18/3, giữa xe cứu hỏa và xe khách khiến một chiến sĩ PCCC tử vong, ngày 20/3, trao đổi với chúng tôi, anh Đỗ Hùng Mạnh (38 tuổi), tài xế xe khách tông xe cứu hỏa cho biết, đến thời điểm hiện tại, anh vẫn chưa ổn định được tinh thần.

lai xe khach ke lai giay phut tong xe cuu hoa qua bat ngo toi khong dam danh lai vi so gay tai nan cho xe khach
Hiện trường vụ xe khách tông xe cứu hỏa đi ngược chiều trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ.

Chia sẻ về vụ tai nạn, anh Mạnh cho hay, vào thời điểm xảy ra tai nạn, trời có mưa nhỏ, đường trơn nên anh chạy xe với vận tốc 85km/h thay vì 100km/h như đoạn đường cho phép.

“Do trời mưa, đường trơn nên tôi đi với vận tốc 85km/h, đến ngã 3 đoạn cầu vượt Thường Tín – Hà Nội thì chiếc xe cứu hỏa không quan sát, đi thẳng từ đường nhánh đi ra ngược đường, lấn làn khiến tôi quá bất ngờ và không xử lý kịp nên đã đâm trực diện vào xe cứu hỏa”, anh Mạnh kể lại.

Theo anh Mạnh, xe anh chạy tốc độ 85km/h so với quy định 100km/h là bình thường. Và bất kỳ lái xe nào cũng đều biết đường cao tốc các xe thường chạy với tốc độ cao nên việc chạy ngược đường sẽ rất nguy hiểm, chưa kể đến việc xe cứu hỏa lấn làn.

Anh Mạnh cho biết thêm, anh có thâm niên 14 năm làm nghề lái xe, trong đó có 8 năm chạy tuyến Thanh Hóa – Hà Nội, mỗi ngày 2 lượt chạy trên cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ nhưng anh chưa bao giờ gặp tình huống như vừa rồi.

“Khi xe lưu thông với tốc độ cao mà gặp chướng ngại vật đằng trước, trong đầu tôi đã tính đến chuyện đánh lái để tránh nhưng do quá bất ngờ, đường trơn sẽ khiến xe bị lật hoặc gây tai nạn cho xe khác đang lưu thông cùng chiều.

Do vậy, tôi chỉ kịp nhấn chân phanh hết cỡ và không dám đánh lái vì sợ gây tai nạn thêm cho các phương tiện khác thì sẽ có nhiều thương vong hơn. Tôi chắc chắn rằng, bất cứ tài xế nào ở trong tình huống của tôi cũng khó xử lý, tránh được vụ tai nạn”, anh Mạnh chia sẻ.

lai xe khach ke lai giay phut tong xe cuu hoa qua bat ngo toi khong dam danh lai vi so gay tai nan cho xe khach
Ngày 20/3, Công an huyện Thường Tín (Hà Nội) cho biết, theo điều tra ban đầu, xe khách đang đi với tốc độ 87km/h so với tốc độ cho phép là 100km/h (Ảnh cắt từ clip).

Anh Mạnh chia sẻ, vào ngày xảy ra tai nạn cũng là ngày cuối tuần nên lượng khách từ các tỉnh về Hà Nội đông, trên xe anh cũng có 40 khách. Do đó, anh không dám mạo hiểm đánh lái vì sợ lật sẽ gây thương vong nhiều hơn.

“Hiện tại, chân tôi bị đau không nhấc lên được nhưng vẫn là may mắn bởi bản thân anh và hành khách trên xe không ai bị ảnh hưởng. Vụ tai nạn là điều tôi không mong muốn”, anh Mạnh thông tin.

Chia sẻ về việc lái xe cứu hỏa đi ngược chiều trên cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ, anh Mạnh nói: “Tôi biết là xe cứu hỏa được ưu tiên, chạy ngược đường và không giới hạn tốc độ.

Tuy nhiên, khi tới ngã 3 lại điều khiển xe chạy ngược đường thì trước khi ra cao tốc, lái xe cứu hỏa phải dừng lại quan sát, chạy chậm vào làn khẩn cấp. Lúc này, mới an toàn và đi cứu người được, nếu không chưa cứu người mà còn gây thương vong cho nhiều người khác”.

Anh Mạnh chia sẻ, từ khi vụ tai nạn xảy ra, anh Mạnh đã nhận được triệu tập của Công an TP. Hà Nội đến trụ sở lấy lời khai, xác định rõ nguyên nhân, trách nhiệm của vụ tai nạn nhưng do sức khỏe chưa bình phục nên anh Mạnh chưa thể chấp hành.

lai xe khach ke lai giay phut tong xe cuu hoa qua bat ngo toi khong dam danh lai vi so gay tai nan cho xe khach Vụ xe cứu hỏa: Tài xế xe khách 'bất khả kháng'

Xoay quanh vụ xe cứu hoả bị xe khách tông ngay trên đường cao tốc, vậy pháp luật quy định sao về trường hợp này?

lai xe khach ke lai giay phut tong xe cuu hoa qua bat ngo toi khong dam danh lai vi so gay tai nan cho xe khach Xe cứu hỏa va chạm xe khách trên đường đi cứu nạn: Người thân, đồng đội tiễn đưa chiến sĩ Cảnh sát PCCC hy sinh

Sáng nay (20/3), nhiều người thân, đồng đội đã tới tiễn đưa trung sĩ Chử Văn Khánh (Phòng Cảnh sát PCCC số 12, Cảnh sát ...

chọn
Ông Phạm Nhật Vượng và những lần trực tiếp góp vốn thành lập công ty
Ngày 6/10, ông Phạm Nhật Vượng đã góp vốn thành lập VMI JSC chuyên quản lý và đầu tư BĐS. Đây cũng là một trong số ít những doanh nghiệp do ông Vượng là cổ đông trực tiếp nắm quyền sở hữu chi phối.