Lâm Đồng dự kiến khởi công cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc trước 2/9

Cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc được đầu tư theo phương thức PPP, có tổng mức đầu tư giai đoạn phân kỳ là 17.200 tỷ đồng. Cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc (dài 66 km, trong đó 11 km trên địa bàn tỉnh Đồng Nai và 55 km trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng).

Bản đồ hướng tuyến cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc. (Ảnh: Đèo Cả).

Thông tin từ Báo Lâm Đồng, theo báo cáo của TP Bảo Lộc và các huyện Bảo Lâm, Đạ Tẻh và Đạ Huoai, các địa phương cơ bản đã xác định được diện tích đất phải giải tỏa để triển khai phục vụ dự án Cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc.

Cụ thể, đối với TP Bảo Lộc, địa phương đã xác định tổng diện tích thu hồi đất toàn tuyến phục vụ cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc và Bảo Lộc - Liên Khương là 106 ha (chưa tính diện tích đường giao thông và suối do UBND các xã, phường quản lý). Tổng số hộ bị ảnh hưởng là 608 hộ (146 hộ có nhà ở cấp 4 và nhà tạm bị thu hồi).

Trong đó, đoạn Tân Phú - Bảo Lộc diện tích đất phải thu hồi là hơn 75 ha, số hộ bị ảnh hưởng là 446 hộ (95 hộ có nhà ở cấp 4 và nhà tạm bị thu hồi). Đoạn Bảo Lộc - Liên Khương diện tích đất phải thu hồi là hơn 31 ha, số hộ bị ảnh hưởng là 162 hộ (51 hộ có nhà ở cấp 4 và nhà tạm bị thu hồi). Hiện tại, TP Bảo Lộc cũng đã xác định quỹ đất để thực hiện tái định cư với tổng diện tích 23,5 ha.

Đối với huyện Bảo Lâm, có 77 ha phải thu hồi để thực hiện dự án. Trong đó, có 33,4 ha diện tích đất nông nghiệp của 100 hộ dân tại xã Lộc Tân; đất của các công ty, doanh nghiệp thuê đất, thuê rừng trên địa bàn xã Lộc Tân.

Tương tự, tại huyện Đạ Tẻh, để phục vụ dự án cao tốc, địa phương sẽ phải thu hồi khoảng 112 ha đi qua các xã Đạ Kho, Đạ Pal và Triệu Hải. Trong đó, diện tích đất quy hoạch lâm nghiệp là 63,25 ha và diện tích đất nông nghiệp là 48,4 ha.

Trong khi đó, huyện Đạ Huoai có chiều dài toàn tuyến cao tốc đi qua là khoảng 14,5 km, diện tích thu hồi khoảng 104 ha. Tổng số hộ dân bị ảnh hưởng thu hồi đất khoảng 75 hộ thuộc các xã Mađaguôi, Đạ Oai, Đạ Tồn và Phước Lộc.

Lãnh đạo tỉnh cho biết, các sở, ban, ngành của tỉnh và đơn vị tư vấn cùng các địa phương tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thực hiện các nhiệm vụ, phần việc tại Thông báo ngày 27/2 của UBND tỉnh Lâm Đồng. Tập trung triển khai công tác chuẩn bị giải phóng mặt bằng phục vụ khởi công dự án đúng theo tiến độ, kế hoạch đã đề ra.

Các sở, ban, ngành liên quan cùng các địa phương phải phối hợp ngay việc triển khai cắm mốc phân định ranh giới diện tích thu hồi phục vụ Dự án cao tốc và hoàn thành trong tháng 5. Từ đó, cùng phối hợp tiến hành song song các bước để đảm bảo tiến độ, khởi công cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc trước ngày 2/9 tới đây như UBND tỉnh đã ký thông báo.

Cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc được đầu tư theo phương thức PPP, có tổng mức đầu tư giai đoạn phân kỳ là 17.200 tỷ đồng. Dự án được đầu tư xây theo tiêu chuẩn đường cao tốc, vận tốc thiết kế 80 km/h.  Cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc (dài 66 km, trong đó 11 km trên địa bàn tỉnh Đồng Nai và 55 km trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng).

Giai đoạn 1, cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc có nền đường rộng 17 m, với 4 làn xe, bố trí các điểm dừng xe khẩn cấp không liên tục, với khoảng cách 4 - 5 km/vị trí. Giai đoạn 1 dự kiến hoàn thành năm 2026.

Giai đoạn 2 sẽ đầu tư hoàn thiện cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc rộng 22 m, gồm 4 làn xe và 2 làn dừng xe khẩn cấp liên tục, dự kiến thực hiện sau năm 2035. 

Đây là dự án thuộc nhóm A do UBND tỉnh Lâm Đồng làm cơ quan nhà nước có thẩm quyền và nhà đầu tư đề xuất dự án là Liên danh do Tập đoàn Đèo Cả làm đại diện.

Thông tin từ Tập đoàn Đèo Cả cho biết, Tập đoàn đã tổ chức thực hiện khảo sát địa hình, địa chất, thủy văn, lập hồ sơ thiết kế cơ sở làm cơ sở xác định tổng mức đầu tư và phương án tài chính của dự án.

Đến nay, dự án đã hoàn thành báo cáo đầu kỳ. UBND tỉnh Lâm Đồng, các sở, ban, ngành và địa phương đã thống nhất hướng tuyến, các vị trí giao cắt, nút giao, hầm chui, đường gom dân sinh...

Dự kiến trong quý III này, báo cáo nghiên cứu khả thi dự án sẽ hoàn thành trình phê duyệt.

chọn
Hình ảnh đường trục phía nam TP Nam Định đang xây dựng qua phường Cửa Nam và xã Nam Vân
Tuyến đường trục phía nam TP Nam Định nối tiếp cầu vượt sông Đào qua địa bàn phường Cửa Nam và xã Nam Vân (TP Nam Định) đang triển khai xây dựng.