Làm nhà bao nhiêu phòng là tốt? Lưu ý cần biết khi phân chia số phòng

Việc phân chia số phòng hợp lý sẽ mang đến cho căn nhà sự cân đối về bố cục và hài hòa về mặt diện tích. Vậy, làm nhà bao nhiêu phòng là tốt để vừa đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, vừa phù hợp với yếu tố phong thủy nhà ở?

Làm nhà bao nhiêu phòng là tốt?

Theo phong thủy học, số phòng trong một ngôi nhà có ảnh hưởng rất lớn đến sự may mắn, tài lộc cũng như sức khỏe của người ở. Chính vì thế, gia chủ cần thiết kế và tính toán số phòng thật kỹ lưỡng nhằm cải thiện vận khí và tránh “rước họa vào thân”.

Để trả lời cho câu hỏi “Làm nhà bao nhiêu phòng là tốt?”, bạn có thể tìm hiểu qua những thông tin hữu ích dưới đây:

Cách tính số phòng theo nhu cầu sử dụng và không gian

Để biết được nên làm bao nhiêu phòng khi xây dựng nhà cửa, gia chủ cần phân chia và ưu tiên các không gian chính, quan trọng trong nhà cần có, chẳng hạn như phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp, phòng vệ sinh,... Sau đó mới tính toán đến những không gian phụ khác (nhà kho, phòng đọc sách, phòng thể thao,...) nếu đủ diện tích và thực sự cần thiết.

Theo đó, bạn cần xét đến một vài không gian cơ bản sau đây:

- Phòng ngủ: Dựa trên nhu cầu thực tế với một gia đình cơ bản 4 người (2 bố mẹ và 2 con) sẽ cần 3 phòng ngủ. Trường hợp, gia đình sống chung với ông bà thì sẽ cần thêm một phòng ngủ nữa.

- Phòng khách và phòng bếp: Thông thường mỗi gia đình sẽ có một phòng khách và một phòng bếp kết hợp ăn uống. Tuy nhiên, nếu nhà có diện tích hạn hẹp thì hai phòng này có thể được thiết kế thông nhau và có sự phân chia rõ ràng giữa hai khu vực.

- Phòng vệ sinh: Nhà ở cần có khoảng 1 - 2 phòng vệ sinh kết hợp phòng tắm để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của các thành viên.

Lưu ý: Bên cạnh việc tính toán số phòng, gia chủ cũng cần chú ý đến khoảng không của hành lang, các lối di chuyển cần thiết khi làm nhà. Tùy vào tình hình thực tế và yêu cầu không gian mà bạn có thể phân chia phòng trong nhà sao cho hợp lý nhất.

Cách tính số phòng theo phong thủy

Có thể nói, phong thủy là một yếu tố ảnh hưởng lớn đến vận mệnh, sự nghiệp, tài lộc, sức khỏe của chủ sở hữu và các thành viên trong gia đình. Chính vì thế, khi phân chia số phòng trong nhà ở cũng cần chú ý đến nguyên tắc phong thủy nhằm mang lại nguồn năng lượng tốt, cải thiện vận khí trong không gian sống.

Dưới góc nhìn phong thủy, nhà khép kín không nên có 3, 4 hoặc 8 phòng. Bởi đây là những con số đại diện cho điềm “hung”, không may mắn. Tuy nhiên, nếu nhà ở của bạn có số phòng vừa đúng những số trên thì việc điều chỉnh lại số phòng là khá dễ dàng. Theo đó, gia chủ hóa “hung” đơn giản bằng cách giảm sử dụng một số phòng không phải là cố định hoặc tạo vách ngăn nhỏ để chia không gian thêm 1 hoặc 2 phòng.

Ảnh: Lạc Yên

Những lưu ý cần biết khi phân chia số phòng trong nhà

Một ngôi nhà đẹp không chỉ cần đảm bảo tính thẩm mỹ mà còn cần đáp ứng đầy đủ công năng và đúng yếu tố phong thủy. Bởi việc này sẽ quyết định trực tiếp tới cảm xúc và trải nghiệm trong không gian sống của cả gia đình.

Dưới đây là những lưu ý đáng quan tâm trước khi phân chia số phòng trong nhà cho bạn tham khảo:

- Kích thước mặt tiền và chiều sâu: Có thể thấy, yếu tố về diện tích sẽ trực tiếp chi phối, ảnh hưởng đến việc phân chia số lượng phòng trong nhà. Do vậy, gia chủ cần xác định đúng kích thước mặt tiền rộng hay hẹp, chiều sâu dài hay ngắn của ngôi nhà để cách sắp xếp sao cho hợp lý nhất.

- Hình dáng nhà ở: Bên cạnh lưu ý trên thì yếu tố hình dáng nhà ở cũng tác động không nhỏ đến việc phân chia số lượng phòng trong nhà. Theo đó,  ngôi nhà có hình dáng càng vuông vức thì việc phân chia không gian càng đơn giản. Và ngược lại, những ngôi nhà méo thì cách chia phòng sẽ khó khăn hơn. 

(*) Thông tin phong thủy trong bài chỉ mang tính chất tham khảo, chiêm nghiệm.

chọn
Đối lập 2 khu vực sắp 'lên đời' ở Lâm Đồng: Đất nền Bảo Lâm được săn đón, Lạc Dương lác đác vài chục giao dịch
Thời gian tới, toàn bộ huyện Lạc Dương sẽ sáp nhập vào TP Đà Lạt, trong khi 5 xã của huyện Bảo Lâm cũng sẽ được sáp nhập vào TP Bảo Lộc. Tuy nhiên, diễn biến thị trường bất động sản tại Lạc Dương và Bảo Lâm lại đi ngược nhau.