Làm thế nào để tiết kiệm nhiều hơn?

Để tiết kiệm càng nhiều, bạn sẽ càng có nền tảng tài chính vững chắc, có thêm vốn để đầu tư sinh lời hay đơn giản nhất là cảm thấy an tâm trong mọi trường hợp.

Chúng ta thường được khuyên rằng mỗi tháng nên để tiết kiệm ít nhất 20% tổng thu nhập. Nhiều người vì tiết kiệm mà không tiếc cắt giảm các tiện ích trong cuộc sống như cắt dịch vụ truyền hình cab hay nấu ăn ở nhà. 

Tuy nhiên, nếu nắm được những kiến thức cơ bản thì bạn có thể nâng cao tỉ lệ tiết kiệm mà vẫn đảm bảo chất lượng cuộc sống, theo Business Insider.

Phương pháp giúp để tiết kiệm nhiều hơn

1. Kiên trì để tiết kiệm

Chúng ta có xu hướng chi tiêu số tiền trong tài khoản theo thói quen. Khi thu nhập của bạn tăng lên thì thường là chi tiêu cũng tăng theo thời gian. Trước khi bạn kịp nhận ra điều đó, những món đồ xa xỉ đã trở thành nhu cầu thiết yếu từ bao giờ. Với nhiều chuyên gia tài chính thì rõ ràng đó là "lối sống rùng rợn". 

Thậm chí, ngay cả khi bạn đang tiết kiệm một phần lớn thu nhập của mình thì bạn vẫn có nguy cơ giảm tỉ lệ tiết kiệm khi thu nhập tăng. Đừng để tình trạng này xảy ra vì nó ảnh hưởng rất nhiều đến tài chính sau này.

Cách nâng cao tỉ lệ tiết kiệm so với tổng thu nhập - Ảnh 1.

Để tiết kiệm lâu dài là cách để bạn chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc sống thoái mái sau này. (Ảnh: Westend61/Getty).

Khi để tiết kiệm, bạn phải kiên trì và nếu bạn thấy thu nhập của mình tăng lên, hãy bắt đầu hình thành thói quen tăng tiết kiệm từ từ. Đơn giản là bạn có thể bắt đầu chuyển thêm một số tiền cố định (chẳng hạn như 2 triệu đồng) mỗi tháng vào tài khoản tiết kiệm. 

Tăng số tiền đó thêm 1 triệu đồng mỗi tháng sau vài tháng. Khi bạn kiếm được nhiều hơn hoặc được tăng lương, hãy cam kết tiết kiệm ít nhất 50% số tiền tăng thêm.

2. Kiểm tra các dịch vụ đăng kí tự động gia hạn

Tất cả mọi người dường như đều gặp vấn đề tài chính khi đăng kí các dịch vụ tự động gia hạn, tự trừ tiền vào thẻ ngân hàng hoặc thẻ tín dụng. Thiết lập thanh toán tự động là một cách tuyệt vời để đơn giản hóa cuộc sống của bạn, nhưng các dịch vụ đăng kí này có thể tăng thêm nếu bạn không chú ý. Khi chi phí tăng quá cao thì bạn gần như sẽ không còn tiền để tăng tỉ lệ tiết kiệm.

Việc kiểm tra thường xuyên các dịch vụ đăng kí tự động gia hạn và phí thường niên có thể giúp bạn tiết kiệm hàng triệu đồng mỗi năm. Bạn có thể bắt đầu bằng cách xem các gói đăng kí hàng tháng hay hàng năm, kiểm tra tư cách thành viên… 

Nếu bạn không sử dụng một dịch vụ trong vài tháng, hãy hủy đăng kí và khi nào cần thì đăng kí lại. Nếu bạn vẫn đang sử dụng dịch vụ đó, hãy thử nghiên cứu một chút và xem liệu bạn có thể tìm thấy dịch vụ tương tự với mức phí thấp hơn hoặc miễn phí không.

3. Đặt mục tiêu tiết kiệm

Đôi khi, thật khó để kiên trì để tiết kiệm nếu bạn không chắc chắn về việc tại sao mình lại tiết kiệm. Đặt mục tiêu mỗi năm cho số tiền bạn muốn để dành sẽ giúp bạn có động lực để đi đúng hướng. 

Mục tiêu này có thể là một số tiền hoặc phần trăm thu nhập của bạn. Giả sử bạn muốn tiết kiệm thêm 120 triệu trong năm tới, hãy chia nhỏ thành các giai đoạn, chẳng hạn mỗi tháng để ra 10 triệu.

4. Tiết kiệm phần trăm tiền thưởng hoặc các khoản thu nhập bất ngờ

Mọi người đều có xu hướng chi tiêu hết những khoản thu nhập bất ngờ hay tiền thưởng nhận được, tệ nhất là đưa ra các quyết định bốc đồng để mua những thứ bình thường bạn không dùng đến. 

Thay vì sử dụng tiền thưởng hoặc tiền bất ngờ nhận được để tiêu xài hoang phí thì tốt nhất bạn hãy đặt ra các qui tắc về cách bạn xử lí số tiền này trước khi nhận. 

Ví dụ, quyết định rằng bạn sẽ tiết kiệm 50% của bất kì khoản thu nhập bổ sung nào có được. Bằng cách này, bạn có thể sử dụng tiền để đẩy nhanh mục tiêu tiết kiệm của mình đồng thời đáp ứng mong muốn tiêu tiền tự nhiên của mình (tiêu 50% còn lại).

chọn
Tổng Giám đốc G-Home: Chi phí đầu tư NOXH ở Việt Nam đang cực kỳ cao so với thế giới
Có ý kiến cho rằng, tăng nguồn cung NOXH cho thuê sẽ giúp giải quyết vấn đề an cư cho người lao động khi họ có thể tiếp cận ngay (khác với mua nhà). Song, ở phía doanh nghiệp, việc phát triển dự án để cho thuê là không dễ do chi phí đầu vào cao.