Lần đầu tiên áp dụng thi trực tuyến vào kì thi giữa học kì

Ngày 12/3, tại Trường THPT Nguyễn Du (quận 10) đã diễn ra kì thi kiểm tra giữa học kì 2 lớp 12 môn Toán theo hình thức làm bài thi trên máy tính, kết quả bài thi được công bố ngay sau khi các em hoàn thành 25 câu hỏi trắc nghiệm.

Ông Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du cho biết, việc tổ chức thi theo hình thức thi trực tuyến là một trong những bước chuẩn bị của nhà trường trong việc đổi mới phương thức kiểm tra, đánh giá, giúp phát huy tính năng động, sáng tạo của người học vừa tiết kiệm thời gian cho giáo viên, giảm thiểu tình trạng gian lận trong thi cử.

Lần đầu tiên áp dụng thi trực tuyến vào kì thi giữa học kì - Ảnh 1.

Bài thi kiểm tra giữa kì được thực hiện 100% trên máy tính

Hiện THPT Nguyễn Du là trường học đầu tiên trên địa bàn TP HCM tiến hành tổ chức thi giữa kì theo hình thức sử dụng công cụ trực tuyến và là trường thứ ba áp dụng hình thức kiểm tra này.

Ông Huỳnh Thanh Phú cho biết thêm: "Trường đã phối hợp với các đơn vị triển khai phần mềm khảo thí trực tuyến. Phần mềm này gồm nhiều chức năng như giao bài tập về nhà cho học sinh, có phần mềm chấm điểm tự động ngay khi các em hoàn thành bài thi, quản lí ngân hàng đề thi, tạo ma trận đề thi, đếm ngược thời gian, chấm điểm thi ngay sau khi hết giờ làm bài…"

Hình thức thi này thể hiện được nhiều ưu điểm so với hình thức làm bài trên giấy, thi trực tuyến bước đầu nhận được sự ủng hộ của nhiều học sinh.

Tại buổi thi môn Toán học kì 2, học sinh Nguyễn Mỹ Hạnh (lớp 12A9, THPT Nguyễn Du) cho biết: "Hôm nay lần đầu tiên em được làm bài thi trên máy tính. Mặc dù có nhiều thao tác chưa quen, hay việc áp lực khi thời gian hết dần. 

Tuy nhiên, đây lại là một trải nghiệm mới cho em khi được làm bài với cấu trúc thi mới, đòi hỏi em tập trung cao độ, khả năng tư duy và phản xạ nhanh. Đặc biệt, em rất hào hứng khi được biết kết quả điểm thi của mình ngay sau khi làm bài xong thay vì chờ giáo viên chấm và trả bài như trước".

Lần đầu tiên áp dụng thi trực tuyến vào kì thi giữa học kì - Ảnh 2.

Kết quả bài thi được công bố ngay sau khi các em hoàn thành 25 câu hỏi trắc nghiệm

"Hình thức thi trực tuyến đảm bảo tính trung thực, khách quan trong cả khâu chấm thi và làm bài vì hạn chế tối đa sự can thiệp của yếu tố con người trong kì thi. Kết quả bài thi thể hiện đúng năng lực làm bài của từng học sinh, giúp các em biết mình còn hạn chế ở đâu, thiếu hụt những gì.

Tuy nhiên, hình thức thi này cũng tồn tại nhiều nhược điểm khi cơ sở vật chất của trường chưa đáp ứng được trên diện rộng. Từ phòng máy tính, kết nối mạng, cơ sở vất chất còn nhiều thiếu thốn để đưa hình thức thi này áp dụng rộng rãi hơn", thầy Huỳnh Thanh Phú chia sẻ thêm.

Toàn bộ học sinh khối lớp 12 Trường THPT Nguyễn Du sẽ áp dụng hình thức thi giữa kì này. Kì thi sẽ diễn ra trong hai ngày 12 - 13/3.

Phần mềm quản lí trực tuyến giúp các em học sinh tiếp cận với ngân hàng câu hỏi để kiểm tra trình độ bằng hình thức thi trắc nghiệm trực tuyến; xem đáp án, điểm số và lời giải chi tiết từng câu hỏi.

Phần mềm thi trực tuyến này còn hỗ trợ giáo viên tiết kiệm thời gian, công sức soạn đề, tính toán đáp án, chấm điểm và vào sổ điểm cho học sinh; đồng thời giúp phân tích điểm mạnh và yếu của tất cả học sinh theo từng chương để từ đó giáo viên có kế hoạch bồi dưỡng phù hợp.

Sắc đỏ nhuộm sân trường THPT Nguyễn Du trước giờ chung kết Việt Nam vs MalaysiaSắc đỏ nhuộm sân trường THPT Nguyễn Du trước giờ chung kết Việt Nam vs Malaysia Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tham dự lễ kỉ niệm 110 năm trường THPT Chu Văn AnChủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tham dự lễ kỉ niệm 110 năm trường THPT Chu Văn An Học sinh THPT Nguyễn Du tham gia phiên tòa... giữa sân trườngHọc sinh THPT Nguyễn Du tham gia phiên tòa... giữa sân trường
chọn
Nhóm Eurowindow hé mở kế hoạch khởi công khu đô thị 7.100 tỷ ở Long An
Khu đô thị tại phường 4 và phường 6 TP Tân An có diện tích gần 175 ha, tổng mức đầu tư 7.119 tỷ đồng. Chủ đầu tư cho biết dự kiến khởi công dự án vào quý II/2025.