Lãnh đạo An Dương Thảo Điền cập nhật tiến độ dự án tại quận 5, Tân Bình và khu đất vừa M&A ở Thủ Đức

Lãnh đạo An Dương Thảo Điền cho biết, các dự án tại quận 5 và Tân Bình của doanh nghiệp đang gặp đình trệ. Còn dự án mới ở Thủ Đức kỳ vọng sẽ có bước tiến mới vào giai đoạn cuối năm 2024, đầu năm 2025.

Ảnh minh họa: HAR.

Kế hoạch lợi nhuận đi lùi

CTCP Đầu tư Thương mại Bất động sản An Dương Thảo Điền (mã chứng khoán: HAR) vừa tiến hành tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2024.

Báo cáo tại đại hội, lãnh đạo HAR cho biết, trong năm 2023 doanh nghiệp ghi nhận tổng doanh thu hơn 50 tỷ đồng và lãi sau thuế 36 tỷ đồng. Doanh thu giảm 67,5% so với năm 2022, song lợi nhuận lại tăng mạnh so với khoản lỗ cùng kỳ.

Trong năm, HAR đã hoàn tất mua lại trước hạn các gói trái phiếu đang lưu hành và tất toán các khoản nợ vay ngắn hạn nhằm giảm thiểu tối đa chi phí phát sinh. Ngoài ra, công ty cũng ghi nhận doanh thu từ hoạt động tài chính, chủ yếu là các khoản tiền gửi và hoạt động đầu tư tại các công ty liên kết. 

Năm 2024, HAR đặt mục tiêu doanh thu 65 tỷ đồng và lãi sau thuế 19 tỷ đồng, lần lượt tăng 29% và giảm 47% so với kết quả thực hiện năm 2023.

Lãnh đạo HAR dự báo, 2024 thị trường bất động sản vẫn còn nhiều khó khăn do nhà nước kiểm soát chặt nguồn vốn tín dụng; sự sụt giảm của thị trường chứng khoán có khả năng kéo dài ảnh hưởng đến dòng tiền và tâm lý của nhà đầu tư. 

Dự án Thủ Đức vẫn cần nhiều thời gian

Trong phiên thảo luận, cổ đông của HAR cho rằng cổ phiếu của công ty hiện nay giá quá rẻ, cần có kế hoạch để đưa cổ phiếu tăng giá. Theo lãnh đạo HAR, về nguyên tắc doanh nghiệp không có công cụ kích cầu, tác động đến giá cổ phiếu, song HAR đánh giá cổ phiếu của công ty hiện đang thấp giá, chưa phản ánh chính xác giá trị tài sản, sổ sách của công ty.

Liên quan đến mảng đầu tư, lãnh đạo HAR chia sẻ, trong thời gian qua kế hoạch đầu tư trọng yếu của công ty là các dự án phức hợp tại địa bàn quận 5 và quận Tân Bình. Tuy nhiên với các thực trạng về quy định quy hoạch xây dựng nói chung, quy trình đầu tư tại TP HCM nói riêng còn nhiều biến động, các dự án vẫn gặp đình trệ. 

Vào tháng 12/2023, HĐQT của HAR đã có nghị quyết về Kế hoạch nhận chuyển nhượng quyền sử dụng 8 thửa đất tại Phường Long Phước, Quận 9 (Nay là TP Thủ Đức).

Giá trị nhận chuyển nhượng các thửa đất này là 294 tỷ đồng.

Trong năm 2023, công ty bước đầu tham gia vào dự án tại TP Thủ Đức. Đây là khu đất nằm trong quy hoạch xây dựng mới, nhưng nhìn chung quy trình xin cấp phép và phát triển dự án còn cần nhiều thời gian.

Với dự án Thủ Đức, công ty kỳ vọng sẽ có bước tiến mới vào giai đoạn cuối năm 2024, đầu năm 2025. Khi đó công ty sẽ thông báo, công bố thông tin đến các cổ đông.

Về việc mục tiêu doanh thu 2024 tăng nhưng kế hoạch lợi nhuận lại giảm mạnh, doanh nghiệp lý giải, riêng 2023, do công ty có một số hoạt động tái cơ cấu, ghi nhận doanh thu tài chính phát sinh nên cơ cấu lợi nhuận trên doanh thu có phần đột biến. Còn kế hoạch 2024 được xây dựng với trọng tâm chính là cho thuê bất động sản, kinh doanh nhà hàng khách sạn, cấu trúc hoạt động của công ty ổn định hơn.

chọn
Doanh thu bất động sản giảm 96%, Năm Bảy Bảy lãi mỏng 500 triệu sau 6 tháng
Nửa đầu năm 2024, doanh thu mảng bất động sản của NBB giảm mạnh so với cùng kỳ. Doanh thu từ hợp tác đầu tư tăng trưởng cao, song cũng bị bào mòn bởi chi phí lãi vay lớn. Kết quả, NBB chỉ lãi gần nửa tỷ đồng sau 6 tháng, cách xa mục tiêu lãi cả năm là 18 tỷ đồng.