Lễ khai giảng chưa đầy 5 phút của các em bé Việt ở xứ người


"Trẻ ăn mặc tự do, nhốn nháo, bố mẹ đứng lẫn với con", chị Sơn kể về khai giảng chớp nhoáng của con trai tại một trường Mỹ.

Chị Đỗ Sơn có con vừa vào lớp một tại một trường tiểu học trong căn cứ không quân Mỹ ở Nhật. Chị kể, hôm 27/8, con đã tham gia buổi khai giảng chỉ kéo dài 5 phút.

"16 bạn trong lớp xếp theo biển ở sân trường. Nhiều bố mẹ đứng từ xa nhìn con, nhưng cũng không ít phụ huynh đứng lẫn vào cùng hàng với trẻ. Các con ăn mặc tự do, đứng lố nhố. Thầy hiệu trưởng lên chào mừng vài câu là xong, các con theo hàng đi về lớp", chị Sơn kể.

le khai giang chua day 5 phut cua cac em be viet o xu nguoi
Bé Gấu, con trai chị Sơn trên đường đến trường. Ảnh: Đỗ Sơn.

Có chồng là sĩ quan người Mỹ, chị Sơn và con trai từng theo anh sống ở Hàn, Nhật. "Bên này họ không trọng hình thức, các con rất thoải mái, tự do. Mình cũng thích như vậy", chị bày tỏ. Năm nay là lần đầu tiên con trai chị có khai giảng. Mấy năm trước, khi ở nhà trẻ, mẫu giáo, cứ đến năm học là bé vào lớp, trường không tổ chức gì đặc biệt.

Giống như chị Sơn, hầu hết các bố mẹ Việt đang sống tại nhiều nước khác như Anh, Mỹ, Canada, Australia đều cho biết, lễ khai giảng của trường con diễn ra cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.

Rời Hà Nội sang sống tại thành phố Winnipeg (Canada) từ năm 2016, anh Bùi Kiên, có hai con, một bạn học cấp 2, một theo tiểu học, cho biết, năm học mới của trẻ cũng bắt đầu vào tháng 9 nhưng hầu như không tổ chức gì.

"Trước đó nhà trường chỉ gửi thông báo tới phụ huynh về một số thứ cần chuẩn bị, sổ tay học sinh, các quy định và lịch học của năm. Các con chỉ có áo đồng phục thể thao, có thể dùng lại từ năm này sang năm khác, còn đi học thì không phải mặc đồng phục", anh kể thêm.

le khai giang chua day 5 phut cua cac em be viet o xu nguoi
Chị Đoàn Phạm Hà Trang cùng hai con tại Australia. Ảnh: NVCC.

Chị Đoàn Phạm Hà Trang, 30 tuổi, đang sống tại Sydney (Australia) cùng chồng và 2 con, một bé gần 5 tuổi, một bé 9 tháng tuổi cũng chia sẻ: "Các con không hề có khai giảng".

Ở mẫu giáo, các con có tiệc Noel cuối năm là đánh dấu hết năm học và tự động được chuyển lên lớp trên khi sang tháng một. Ở bậc tiểu học, vào đầu năm học, thầy hiệu trưởng chỉ nói vài câu đón học sinh mới, sau đó các con vào lớp, ngoài ra không có lễ gì.

Đang sống tại Tokyo, Nhật Bản, có hai con, một bé lớp 2, một bé học mẫu giáo, chị Tống Thị Hương, cho biết, tại Nhật, các cấp học khai giảng vào tháng 4, đều khá giản dị, nhanh chóng nhưng trang trọng. Ở lớp mẫu giáo, các lớp được trang trí nhẹ nhàng, các cô giáo mặc vest, trang điểm chỉn chu hơn ngày thường rồi đứng đón chào học sinh ở cửa.

Ở bậc tiểu học, trường không trang hoàng đặc biệt gì, chỉ có một cô giáo đứng đón ở cổng, bên cạnh tấm biển rất nhỏ ghi chữ "Lễ nhập học".

Sau phần hiệu trưởng chào mừng học sinh và phát bài quốc ca, từng thầy cô lên giới thiệu ngắn về bản thân. Tiếp đó, thầy cô và học trò cúi chào nhau, trước khi thầy hiệu trưởng dặn dò học trò 3 điều giản dị: Chú ý sự an toàn giao thông khi các em đi bộ tới trường; Lễ phép và lịch sự với người dân xung quanh trường; Đặt mục tiêu của năm học và có ước mơ.

Cuối cùng, các học sinh mới vào sẽ được mời lên giới thiệu về mình, hết lễ.

XEM THÊM

le khai giang chua day 5 phut cua cac em be viet o xu nguoi Khai giảng ở Pháp: Không bóng bay, không tập dượt, không ngồi nghe diễn văn

Chị Nguyên Kan - bà mẹ 3 con sống tại Pháp chia sẻ về lễ khai giảng đơn giản và gần gũi, không bóng bay, ...

le khai giang chua day 5 phut cua cac em be viet o xu nguoi Học sinh hào hứng trong buổi tổng duyệt khai giảng

Hôm nay 4/9, nhiều ngôi trường trên địa bàn Hà Nội đã khẩn trương thực hiện buổi tổng duyệt cũng như những bước chuẩn bị ...

le khai giang chua day 5 phut cua cac em be viet o xu nguoi Tổng hợp kiến thức tiếng Việt cho bé chuẩn bị vào lớp 1 và đang học lớp 1

Chị Phan Hồ Điệp – mẹ Nhật Nam chia sẻ các kiến thức tiếng Việt cũng như các kỹ năng cho bé chuẩn bị vào ...

le khai giang chua day 5 phut cua cac em be viet o xu nguoi Lễ khai giảng ở các nước trên thế giới diễn ra như thế nào?

Chỉ một vài ngày nữa thôi là một năm học mới lại bắt đầu. Hòa chung không khí háo hức của "Ngày toàn dân đưa ...

chọn
Bắc Giang sắp có dự án NOXH hơn 3.000 tỷ trên Vành đai 4, chủ đầu tư được hậu thuẫn bởi một doanh nghiệp nhà nước
Dự kiến từ tháng 6/2024, Khu nhà ở xã hội số 1 tại Khu đô thị và NOXH Vân Trung hơn 3.000 tỷ đồng sẽ bắt đầu được triển khai xây dựng. Chủ đầu tư dự án này là HMS - một doanh nghiệp có liên quan đến nhóm Hancorp.