Tags

lịch nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Tìm theo ngày
Lịch nghỉ lễ 30/4 - 1/5 của người lao động, học sinh, sinh viên mới nhất

Lịch nghỉ lễ 30/4 - 1/5 của người lao động, học sinh, sinh viên mới nhất

Lịch nghỉ lễ 30/4 - 1/5 theo Bộ luật Lao động

Theo khoản 1 Điều 112 của Bộ luật Lao động năm 2019 thì vào dịp lễ Giải phóng miền Nam 30/4 và ngày Quốc tế Lao động 1/5, người lao động sẽ được nghỉ như sau:

- Ngày Giải phóng miền Nam 30/4: Nghỉ một ngày vào ngày 30/4 Dương lịch.

- Ngày Quốc tế lao động: Nghỉ một ngày vào ngày 1/5 Dương lịch.

Bên cạnh đó theo như khoản 3 Điều 111 trong Bộ luật Lao động năm 2019, nếu như những ngày nghỉ lễ trùng với ngày nghỉ hằng tuần của người lao động thì sẽ được nghỉ bù vào ngày làm việc của tuần sau đó.

Như vậy, nếu như hai ngày lễ rơi vào thứ Bảy và Chủ nhật thì cán bộ, công chức, viên chức và những người lao động có chế độ hai ngày nghỉ thứ bảy, Chủ thì sẽ được nghỉ bù thêm vào hai ngày thứ Hai và thứ Ba của tuần kế tiếp.

Lịch nghỉ lễ 30/4 - 1/5 của học sinh sinh viên

Đối với học sinh các cấp mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông công lập sẽ có lịch nghỉ lễ tương tự như lịch nghỉ lễ chính thức của người lao động theo quy định của nhà nước.

Tuy nhiên tại các trường dân lập, bán công tùy theo kế hoạch học tập của nhà trường, lịch nghỉ lễ của học sinh có thể khác đôi chút so với lịch nghỉ lễ thông thường. Tuy nhiên thường thì các trường học này có thể cho nghỉ với số ngày nhiều hơn chứ không ít hơn số ngày quy định.

Tương tự với sinh viên của các trường đại học, cao đẳng, lịch nghỉ lễ 30/4 - 1/5 cũng sẽ linh động hơn. Thời gian này sinh viên có nhiều thời gian để về quê hương thăm gia đình hay dành thời gian để đi du lịch mở mang đầu óc.

Công ty có bị phạt nếu như không cho nhân viên nghỉ lễ 30/4 - 1/5 hay không?

Nghỉ vào ngày ngày Giải phóng miền Nam 30/4 và ngày Quốc tế lao động 1/5 là quyền lợi của người lao động đã được Bộ luật Lao động quy định. Chính vì thế, nếu như công ty, doanh nghiệp không cho người lao động nghỉ lễ theo quy định thì sẽ có thể bị xử phạt vi phạm.

Trường hợp cho người lao động đi làm vào ngày lễ kể trên sẽ được coi là thời gian làm thêm giờ. Theo khoản 2 Điều 107 của Bộ luật Lao động đã quy định, các doanh nghiệp chỉ được phép sử dụng người lao động làm thêm giờ khi có người lao động đồng ý.

Trong trường hợp doanh nghiệp cố tình ép nhân viên phải đi làm vào ngày lễ mà không có sự đồng tình, phía doanh nghiệp sẽ bị phạt vì vi phạm luật lao động theo quy định tại khoản 3 Điều 18 Nghị định 12/2022/NĐ-CP như sau:

Phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 25 triệu đồng đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

Huy động người lao động làm thêm giờ mà không được sự đồng ý của người lao động, trừ trường hợp theo quy định tại Điều 108 của Bộ luật Lao động.

Chính vì vậy, nếu công ty ép buộc nhân viên đi làm vào ngày lễ, công ty, doanh nghiệp có thể sẽ bị phạt với mức cao nhất lên đến 25 triệu đồng.

Trong trường hợp công ty đề xuất đi làm vào ngày lễ mà người lao động chấp thuận thì mới không bị coi là vi phạm luật lao động.

Lúc này, bên cạnh tiền lương làm việc của ngày lễ, công ty còn phải trả thêm lương làm thêm giờ cho người lao động với mức tối thiểu bằng 300% lương nếu như làm việc vào ban ngày, và tối thiểu 390% lương nếu phải làm việc vào ban đêm (theo Điều 98 Bộ luật Lao động năm 2019).

Đi làm dịp lễ 30/4 - 1/5 có được nghỉ bù?

Trước kia, nhân viên, cán bộ làm việc xuyên kỳ nghỉ lễ sẽ có thể được bố trí thời gian nghỉ bù vào những ngày sau đó. Tuy nhiên đối với quy định hiện hành tại Bộ luật Lao động 2019 thì ở trường hợp này sẽ không được bố trí nghỉ bù.

Bộ luật Lao động năm 2019 chỉ ghi nhận trường hợp được nghỉ bù ngày lễ duy nhất là trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 111:

Nếu như ngày nghỉ hằng tuần trùng với ngày nghỉ lễ, tết quy định tại khoản 1 Điều 112 của Bộ luật lao động thì người lao động sẽ được nghỉ bù ngày nghỉ hằng tuần vào ngày làm việc kế tiếp.

Chính vì vậy cán bộ, công nhân viên sẽ được nghỉ bù ngày lễ 30/4 - 1/5 vào ngày làm việc của tuần liền kề sau đó nếu như ngày nghỉ lễ bị trùng với ngày nghỉ hằng tuần.

Còn tại trường hợp người lao động vẫn đi làm vào ngày nghỉ lễ 30/4 - 1/5 đã được trả lương cho ngày lễ đó, bên cạnh đó cũng được tính thêm tiền lương làm thêm giờ cho nên nên người này sẽ không được nghỉ bù vào các ngày làm việc khác.

Mặc dù vậy, luật pháp vẫn khuyến khích các doanh nghiệp, công ty triển khai các chính sách tốt dành cho người lao động. Vậy cho nên trên thực tế, một số công ty, doanh nghiệp cũng bố trí thời gian nghỉ bù cho công nhân, viên chức đi làm nhiều ngày trong kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.