Tags

lịch nghỉ Tết Dương lịch

Tìm theo ngày
Xem Lịch Nghỉ Tết Dương Lịch Năm Nay Mới Nhất

Xem Lịch Nghỉ Tết Dương Lịch Năm Nay Mới Nhất

Lịch nghỉ tết Dương lịch năm nay nghỉ mấy ngày? Đây là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Chỉ còn cách vài tháng nữa mới bước sang năm mới, nhưng các phương án về lịch nghỉ tết cho năm mới đã được xây dựng. Để biết chính xác tết Dương lịch năm nay được nghỉ bao nhiều ngày, mời các bạn cùng theo dõi lịch nghỉ tế dương lịch năm nay cụ thể dưới đây.

Lịch nghỉ tết dương lịch năm nay vào thứ mấy, nghỉ bao nhiêu ngày?

Theo như lịch thường niên, tết dương lịch năm này sẽ rơi vào ngày thứ sáu tức ngày 1/1 của đầu năm mới. 

Dù chưa có thông tin chính thức từ Nghị quyết của Chính phủ nhưng theo quy định hiện hành tại Điều 115 Bộ luật Lao động, năm nay người lao động sẽ được nghỉ làm việc và hưởng nguyên lương 01 ngày vào dịp Tết Dương lịch (nhằm ngày 01/01 hàng năm).

Theo đó, Tết Dương lịch năm nay sẽ rơi vào thứ sau ngày làm việc cuối cùng trong tuần, nên cán bộ, công nhân viên chức, người lao động trong các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội và người lao động làm việc tại cơ sở sẽ được nghỉ thêm vào hai ngày cuối tuần là thứ bảy và chủ nhật. 

Như vậy, Tết Dương lịch năm nay sẽ được nghỉ là 3 ngày, ngày 1/1 thứ sáu, ngày 2/1 thứ Bảy và ngày 3/1 thứ tư, và sẽ đi làm lại bình thường vào ngày 4/1. 

Trường hợp người lao động đi làm ngày 1/1 sẽ được hưởng ít nhất bằng 300% tiền lương và tính theo đơn giá tiền lương làm hằng ngày, nhưng chưa kể tiền lương của ngày lễ, tết và cả ngày nghỉ có hưưởng lương đối với người lao động hưởng lương ăn theo ngày.

Trường hợp người lao động, đi làm vào hai ngày mồng 2 và 3 thì được trả ít nhất bằng 200% và tính theo đơn giá tiền lương làm hằng ngày, nhưng chưa kể tiền lương của ngày lễ, tết và cả ngày nghỉ có hưưởng lương đối với người lao động hưởng lương ăn theo ngày.

Tuy nhiên, đối với cán bộ, công chức, viên chức và NLĐ trong các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, tổ chức chính trị - xã hội thực hiện theo chế độ nghỉ 1 ngày/tuần (Nghỉ chủ Nhật) thì người lao động chỉ được nghỉ vào 1 ngày thứ 6 nhưng thứ 7 vẫn phải đi làm lại bình thường.

Trường hợp người lao động đi làm ngày 1/1 sẽ được trả lương ít nhất bằng 300% tiền lương, tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm, chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

Lịch nghỉ tết Dương lịch năm nay của học sinh, sinh viên

Đối với học sinh và giáo viên theo kế hoạch năm học, thì ngày nghỉ lễ của các trường học sẽ căn cứ vào Luật Lao động. Nếu ngày nghỉ lễ trùng vào ngày nghỉ cuối tuần thì sẽ nghỉ bù vào ngày làm việc kế tiếp trong tuần tức là ngày 1/1 trúng vào chủ nhật thì sẽ được nghĩ bù vào thứ Hai của tuần tiếp theo. Đồng thời, Hiệu trưởng của các trường sẽ phân bổ lại lịch học bù cho ngày nghỉ lễ theo đúng quy định. 

Lịch nghỉ Tết Dương lịch năm nay không trúng vào ngày cuối tuần vì vậy học sinh sẽ không được nghỉ bù. Chính vì vậy, mà học sinh, giáo viên trên cả nước trong năm nay chỉ được nghỉ 1 ngày thứ sáu nhằm ngày 1/1. Sau khi nghỉ lễ xong các trường sẽ tổ chức hoạt động sơ kết học kì I.

Chế độ hưởng lương đi làm vào ngày tết Dương lịch. 

Hằng năm, không ít doanh nghiệp do đặc thù công việc và sản xuất kinh danh nên vẫn yêu cầu người lao động làm việc vào cả ngày nghỉ lễ tết dương lịch. 

Để bù đắp lại cho người lao động, theo điểm c ở khoản 1 Điều 97 của Bộ luật Lao động quy định: Người sử dụng lao động có trách nhiệm bắt buộc phải trả thêm lương cho người lao động làm thêm giờ vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương ít nhất bằng 300% tiền lương, chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương.

Chính vì vậy, nếu người lao động làm thêm vào ngày nghỉ Tết dương lịch năm nay thì sẽ được nhận tổng cộng là 400% tiền lương, trong đó 300% tiền lương làm thêm ngày tết còn 100% còn lại là tiền lương của ngày làm việc bình thường. 

Nói tóm lại, lịch nghỉ tết Dương lịch năm nay so với các năm trước vẫn không thay đổi mấy, nhưng chúng ta vẫn phải biết rõ chính xác thời gian nghỉ làm việc để sắp xếp thời gian nghỉ lễ sao cho hợp lý, nhất là với người lao động.