Lịch sử và ý nghĩa ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10

Ngày Doanh nhân Việt Nam là dịp để tôn vinh những doanh nhân tiêu biểu và thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp trong xã hội, góp phần xây dựng một nền kinh tế phát triển cho Việt Nam. Cùng tìm hiểu về lịch sử và ý nghĩa ngày Doanh nhân Việt Nam trong bài viết sau.

Tìm hiểu lịch sử ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10

Theo Quyết định số 990/QĐ-TTg được Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải ký ngày 20/09/2004, ngày 13/10 được chọn là ngày Doanh nhân Việt Nam hằng năm nhằm khuyến khích và tôn vinh vai trò của những nhà doanh nhân đã cống hiến rất nhiều thành tựu cho Tổ quốc, cùng với đó là khẳng định vị thế và phát huy những giá trị tốt đẹp của các nhà doanh nhân.

Ngay sau khi thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, ngày 13/10/1945, chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi bức thư tới giới Công thương Việt Nam nhằm khuyến khích sự phát triển cũng nhấn mạnh vai trò của giới Công thương với nội dung: 

“Hiện nay Công Thương cứu quốc đoàn đương hoạt động để làm được nhiều việc ích quốc lợi dân. Tôi rất hoan nghênh và mong đợi nhiều kết quả tốt. Trong lúc các giới khác trong quốc dân ra sức hoạt động để giành lấy nền hoàn toàn độc lập của nước nhà thì giới Công Thương phải hoạt động để xây dựng một nền kinh tế và tài chính vững vàng và thịnh vượng…”

Bác gửi lời động viên, cổ vũ và lời khẳng định vai trò của các nhà doanh nhân Việt Nam, qua đó cũng nhấn mạnh rằng:

"Chính phủ, nhân dân và tôi sẽ tận tâm giúp đỡ giới thương nhân trong công cuộc kiến thiết này. Việc nước và việc nhà bao giờ cũng đi đôi với nhau. Nền kinh tế quốc dân thịnh vượng nghĩa là sự kinh doanh của các nhà doanh nghiệp thịnh vượng,..." (Trích thư Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi giới công thương được đăng trên Báo điện tử Đảng cộng sản Việt Nam).

Thể theo đường lối chỉ đạo, chủ trương và chính sách khuyến khích phát triển, phát huy vai trò doanh nhân của Bác, ngày 20/09/2014, thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải đã ký quyết định về sự ra đời của ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10. 

Đây một bước đi quan trọng nhằm cụ thể hóa những đường lối, sự chỉ dẫn của Bác trong quá trình nêu cao vai trò to lớn của doanh nhân Việt Nam, từ đó thúc đẩy doanh nghiệp phát triển bền vững, trở thành một bước đệm lớn góp phần vào sự nghiệp kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế sâu rộng.

Ảnh: Youtube

Ý nghĩa ngày Doanh nhân Việt Nam

Những người doanh nhân cũng giống như những người nông dân, công nhân, tri thức, họ là một bộ phận trong xã hội đã vượt qua những khó khăn, thách thức; đôi lúc có trầm luân nhưng cuối cùng họ đã tạo vinh quang, thành tựu cống hiến cho sự phát triển của đất nước.

Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10 ra đời đã tạo nên một ý nghĩa to lớn, góp phần tri ân những người doanh nhân đã cống hiến hết mình vào thành công và phát triển của kinh tế xã hội Việt Nam ngày nay. Ngày kỷ niệm cũng góp phần tạo động lực phát triển cho đội ngũ Doanh nhân - tinh hoa đất nước, tiếp tục phát triển vững mạnh, đánh bại mọi thách thức, gian truân trên con đường đưa kinh tế Việt Nam vươn ra thế giới, hòa nhập cùng dòng chảy phát triển thời đại.

Hiện nay, với sự hội nhập càng ngày sâu rộng với các quốc gia, tổ chức lớn trên thế giới, vai trò của doanh nhân lại càng quan trọng và chịu sức nặng không hề nhỏ. Họ gồng gánh trên vai những áp lực rất lớn. Họ cần là một đôi ngũ lớn mạnh về cả số lượng và chất lượng, là thành phần đặc biệt quan trọng của nền kinh tế nước nhà.

Chính vì thế, ngày Doanh nhân Việt Nam ra đời cũng giúp cho những nhà doanh nhân Việt Nam - những cá nhân, tổ chức đầy tài năng, ý thức rõ ràng và đúng đắn về trách nhiệm trong việc phát triển sản xuất, xây dựng kinh tế xã hội, hội nhập với các nước từ khắp mọi Châu lục trên thế giới.

Sự ra đời của ngày này còn với mục đích giáo dục truyền thống yêu nước, tự cường, chủ động tìm tòi, học hỏi và sáng tạo của đội ngũ doanh nhân, nâng cao kỷ luật, đạo đức, văn hóa kinh doanh của các doanh nghiệp, doanh nhân. Bên cạnh đó, biểu dương, khen thưởng bằng cách hình thức thích hợp đối với các doanh nghiệp, doanh nhân kinh doanh tốt, làm đúng chủ trường, đường lối của Đảng, của pháp luật Việt Nam và các tổ chức, cá nhân có thành tích trong việc xây dựng và pháp triển doanh nghiệp.

Ảnh: Nông Trại Xanh

chọn
Toàn cảnh phương án quy hoạch cảng hàng không tại Đồng bằng sông Hồng
Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa công bố Hồ sơ Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Hồng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 để trình thẩm định, trong đó có định hướng phát triển hàng không trên địa bàn vùng.