Lịch trình của du học sinh dương tính SARS-CoV-2 khi sang Pháp

Sau khi trở về từ Hàn Quốc, bệnh nhân là du học sinh sống tại Hà Nội được cách li tập trung 14 ngày tại Đà Nẵng và xét nghiệm hai lần đều âm tính. Tại Hà Nội, bệnh nhân có đi xe buýt và đến bệnh viện chỉnh nha.

Sau khi có kết quả xét nghiệm của Phòng xét nghiệm Trung tâm thăm dò chức năng BOULARD, Pháp về một trường hợp du học sinh chuyên ngành Hóa Học có địa chỉ tại thôn Phú Ổ, xã Bình Phú, huyện Thạch Thất, CDC Hà Nội đã có kết quả điều tra lịch trình di chuyển của trường hợp này. 

Bệnh nhân là du học sinh cao học chuyên ngành hóa học tại Trường Đại học Soonchunghyang, Hàn Quốc (học chương trình thạc sĩ hai năm tại Hàn Quốc từ tháng 3/2018 đến tháng 3/2020). 

Ngày 25/5, bệnh nhân từ Hàn Quốc trở về Việt Nam sau khi kết thúc chương trình học tại Hàn Quốc. Sau khi về Việt Nam, bệnh nhân được cách li tập trung 14 ngày tại khu cách li tập trung tại huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng (được xét nghiệm 2 lần đều âm tính).

Ngày 10/6, sau khi kết thúc cách li tập trung tại Đà Nẵng, bệnh nhân về nhà tại Bình Phú, Thạch Thất, Hà Nội.

Sau khi về nhà, hầu như bệnh nhân chỉ ở nhà, ít ra ngoài tiếp xúc với mọi người xung quanh. Bệnh nhân không đi du lịch ở đâu trong suốt thời gian về nước, không có tiền sử tiếp xúc với người nghi mắc Covid-19.

Sau đó bệnh nhân tiếp tục giành được học bổng của liên minh Châu Âu và được sang Pháp học tập tại trường đại học Paris - Scalay (địa chỉ tại Vùng Orsay, Pháp) trong khoảng 6 tháng bắt đầu từ 9/2020, sau đó sẽ được chuyển sang Tây Ban Nha để học tiếp.

Đến giữa tháng 8/2020 bệnh nhân có đến Tầng 8, Tòa nhà Pacific Place (địa chỉ: 83B Lý Thường Kiệt, Phường Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm) để làm thủ tục cấp Visa sang Pháp du học, và có đi chỉnh nha tại Bệnh viện Nha khoa quốc tế Việt Đức (địa chỉ: 84A Hai Bà Trưng, Phường Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm). 

Bệnh nhân cho biết lần cuối đi chỉnh nha là ngày 27/8 (Bác sĩ Thanh là người trực tiếp khám cho bệnh nhân). Các lần di chuyển vào khu vực nội thành, bệnh nhân đều đi xe buýt.

Ngày 3/9, bệnh nhân cùng gia đình đi taxi lên sân bay Nội Bài để làm thủ tục đi sang Pháp. Bệnh nhân bay sang Pháp trên chuyến bay của hãng hàng không Quartar Airline (chuyến bay mã hiệu QR977, khởi hành từ sân bay Nội Bài lúc 20h ngày 3/9/2020. 

Chuyến bay QR977 có quá cảnh tại Doha, Quatar khoảng 2 tiếng (trong thời gian quá cảnh, bệnh nhân chỉ đi vệ sinh tại sân bay rồi vào phòng chờ để nối chuyến đi Pháp). 

Sau đó bệnh nhân tiếp tục nối chuyến đến Pháp (máy bay hạ cánh tại sân bay Charles de Gaulle - CDG tại Paris ngày 4/9). Đi cùng với bệnh nhân có một du học sinh nữa (sang Pháp học cùng trường, bay cùng chuyến bay từ Nội Bài sang Pháp).

Khoảng 8h18 ngày 4/9 (giờ tại Pháp), sau khi làm thủ tục nhập cảnh và khai báo y tế xong, bệnh nhân được lấy mẫu ngoáy họng để làm xét nghiệm sàng lọc Covid-19 tại sân bay trước khi được xe taxi của Trường đại học đón về khu kí túc xá của trường.

Ngày 8/9, bệnh nhân nhận được thông tin mình có kết quả xét nghiệm dương tính từ cơ quan lấy mẫu của Sân bay thông báo. 

Ngay sau đó bệnh nhân đã thông báo cho Trường đại học, Đại sứ quán Việt Nam và các đơn vị liên quan. Hiện tại bệnh nhân không có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh, sức khỏe bình thường và được trường cho cách li tại một phòng riêng tại khu kí túc xá.

Cuối giờ chiều 9/9, theo tin từ Sở Y tế Hà Nội, sau khi nhận được thông tin du học sinh tên Đ.Q (25 tuổi, ở xã Bình Phú, huyện Thạch Thất, Hà Nội) nhập cảnh tại Pháp có kết quả xét nghiệm Realtime RT-PCR dương tính với SARS-CoV-2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội đã phối hợp với các đơn vị liên quan điều tra những trường hợp liên quan đến bệnh nhân này tại Việt Nam để tiến hành giám sát, cách li và lấy mẫu xét nghiệm.

Hiện đã xác định có 12 người liên quan đến nữ du học sinh 25 tuổi này. Các trường hợp này đã được lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR và đang chờ kết quả.

chọn