Thoạt nhìn qua, du khách có thể sẽ ngạc nhiên vì những quả tròn căng mọng bám nhau san sát trên thân cây như những... mụn cóc. Thế nhưng, đây lại là loại trái cây bản địa rất ngon mà người Brazil vẫn luôn yêu thích.
Nếu một lần có cơ hội thăm thú những loại cây bản địa của Brazil, chắc hẳn bạn sẽ ngạc nhiên và không khỏi có phần... sợ hãi khi nhìn thấy loại cây đặc biệt này.
|
Loại cây "lạ lùng" ở Count, Brazil này có thể sẽ khiến bạn giật mình vì vẻ ngoài có phần kì dị. |
|
Thế nhưng nếu một lần được khám phá bí mật ẩn sau lớp vỏ dày, bạn sẽ lập tức yêu mến hương vị đặc biệt của giống nho bản địa này. |
Thân cây to lớn, thẳng đứng với những quả mọng chi chít bao quanh thân cân khiến người ta dễ dàng liên tưởng đến hình ảnh mụn cóc. Khác với quả sung ở Việt Nam, dù mọc từ thân cây nhưng vẫn tách với thân bởi phần cuống, và vẫn mọc theo chùm, loại cây bản địa kì dị này có quả gắn chặt với thân cây.
Thế nhưng, nếu một lần được thử, chắc hẳn bạn sẽ "phát nghiện" với hương vị ngon ngọt của loại quả mọng nước này. Thực chất, đây là giống nho độc đáo của Brazil có tên Jabuticaba. Khác với đa phần các giống nho thân leo khác trên thế giới, loại nho này không mọc theo các chùm treo lủng lẳng trên giàn, mà mọc đơn lẻ.
Dù có vẻ ngoài hơi "kì dị", loại nho này lại có hương vị rất ngon, tương tự với giống nho Kyoho của Nhật. Hai loại nho này đều có lớp vỏ dày mang vị hơi chát, bao bọc lấy phần thịt quả ngon ngọt ở bên trong. Loại nho Jabuticaba này cũng rất giàu chất chống oxy hóa như các loại nho khác, và có thể sử dụng để làm siro và ngâm rượu.
|
Khi "mùa vụ" bắt đầu, những chùm nụ hoa trắng sẽ bắt đầu xuất hiện trên thân cây. |
|
Nhìn thoáng qua, hoa của Jabuticaba có phần khá giống với hoa ổi. |
|
Những chùm hoa trắng muốt bao bọc quanh thân cây đem đến trải nghiệm thị giác hết sức đặc biệt. |
|
Khi hoa tàn, cây bắt đầu kết trái. Ban đầu, những quả nho này có màu xanh. |
|
Dần dần, theo thời gian, quả nho chín dần, chuyển sang màu tím đậm. |
|
Những quả nho mọng nước, tím đậm báo hiệu đã đến thời gian thu hoạch. |
|
Thế nhưng, đáng tiếc là loại nho đặc biệt này chỉ có thể bảo quản tối đa 4 ngày kể từ khi hái xuống |
|
Đó là lí do bạn rất khó bắt gặp loại nho này bên ngoài các nước bản địa. |
Loại nho này rất nhanh hỏng, vì thế, rất khó để vận chuyển loại nho bản địa này ra khỏi lãnh thổ quốc gia. Đó là lí do vì sao bạn rất ít khi gặp được loại quả đặc biệt này trên thế giới. Cho đến nay, loại nho này mới chỉ được phân phối ở Nhật Bản.
Nếu muốn lưu giữ hương vị đặc biệt của loại nho này lâu hơn, bạn có thể làm mứt theo công thức truyền thống của địa phương, hoặc làm bánh tart nho.