'Loạn' phân lô, tách thửa tại TP Bảo Lộc, Lâm Đồng

Theo Thanh tra tỉnh Lâm Đồng, thời gian qua, tình trạng người dân tự đầu tư hạ tầng, hiến đất nhằm mục đích phân lô, tách thửa để phục vụ lợi ích cá nhân trên địa bàn TP Bảo Lộc vẫn diễn biến phức tạp.
'Loạn' phân lô, tách thửa tại TP Bảo Lộc, Lâm Đồng - Ảnh 1.

TP Bảo Lộc. (Ảnh: UBND tỉnh Lâm Đồng).

Vừa qua, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng đã có thông báo kết luận thanh tra trách nhiệm Chủ tịch UBND TP Bảo Lộc trong công tác quản lý, sử dụng đất và quản lý đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn, giai đoạn 2018 - 2020.

Kết luận cho thấy, việc xây dựng kế hoạch sử dụng đất hàng năm trên địa bàn còn chưa thật sự phù hợp, chưa sát với tình hình tại địa phương. 

Về công tác quản lý đối với một số điểm mà người dân tự đầu tư hạ tầng, hiến đất nhằm mục đích phân lô, tách thửa trên địa bàn TP Bảo Lộc, thời gian qua hoạt động này diễn biến phức tạp. 

Cụ thể, trên các trang mạng xã hội có nhiều thông tin, quảng cáo về các dự án bất động sản tự đặt tên và đăng tin quảng cáo nhằm thu hút người mua. Thực tế các dự án này đều không được cơ quan thẩm quyền cấp phép.

Có một số trường hợp, người sử dụng đất đã hiến đất, sau đó tiếp tục xây dựng công trình; cá biệt có một số điểm còn làm hàng rào, xây dựng nhà bảo vệ. Đây là hành vi lấn chiếm đất công (vì đã hiến quyền sử dụng đất cho nhà nước).

Những sự việc trên cho thấy, bản chất của việc hiến đất chủ yếu vẫn là nhằm mục đích phân lô, tách thửa, phục vụ lợi ích cá nhân chứ không phải là để phục vụ lợi ích công cộng, không thuộc đối tượng được nhà nước khuyến khích.

Mặt khác, trên địa bàn TP Bảo Lộc còn diễn ra tình trạng tự ý xây dựng đường giao thông không tuân thử các quy định về trình tự, thủ tục về xây dựng. 

Thanh tra cho hay, việc xây dựng các công trình giao thông với kết cấu bê tông nhựa, bê tông xi măng trên đất nông nghiệp là hành vi sử dụng đất không đúng mục đích, có dấu hiệu của hành vi hủy hoại đất.

Qua kiểm tra, việc đầu tư xây dựng mới các tuyến đường của một số cá nhân trên địa bàn phường Lộc Phát và xã ĐạmB'ri đều không có cấp giấy phép xây dựng, không được phê duyệt hoặc chấp nhận về hướng tuyến công trình...

Chưa hết, việc hình thành các con đường không theo quy hoạch, kế hoạch của địa phương đã gián tiếp ảnh hưởng đến các chỉ tiêu cơ cấu sử dụng đất và tiềm ẩn nguy cơ hình thành các điểm dân cư mới không đúng quy hoạch do hiện nay diện tích đất này được rao bán dưới hình thức các "dự án bất động sản" để lừa đảo đối với người mua.

Đối với công tác quản lý đầu tư xây dựng cơ bản, vẫn còn xảy ra tình trạng lập dự toán tính sai khối lượng, định mức, chậm tiến độ thi công như đã cam kết, thanh toán, nghiệm thu chưa chặt chẽ,...

Cụ thể, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng chỉ rõ, UBND TP Bảo Lộc chưa thực sự chặt chẽ, có biểu hiện buông lỏng công tác quản lý sử dụng đất đai, quản lý hoạt động xây dựng hạ tầng trên địa bàn.

Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh có dấu hiệu buông lỏng công tác thẩm định hồ sơ, cố ý bỏ qua các sai phạm trong quá trình thẩm định hồ sơ và đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau khi tách thửa cho các trường hợp không đảm bảo các điều kiện.

Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP Bảo Lộc còn phụ thuộc quá nhiều vào công tác thẩm định của Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh và sự chỉ đạo của Sở TNMT nên việc lập hồ sơ với một số trường hợp hiến đất mở đường chưa đảm bảo các quy định.

Cụ thể, đơn vị hiến đất không có ý kiến của chính quyền địa phương, không đủ chữ ký của người đồng sử dụng; không chủ động phát hiện việc sử dụng đất sai mục đích, xây dựng công trình vi phạm để đề xuất với cơ quan chuyên môn kiểm tra, xử lý kịp thời.

chọn
Hình ảnh cầu Như Nguyệt nối Bắc Ninh - Bắc Giang sắp thông xe kỹ thuật
Theo dự kiến, ngày 20/6 tới đây, cầu Như Nguyệt trên tuyến cao tốc Hà Nội - Bắc Giang nối Bắc Ninh - Bắc Giang sẽ thông xe kỹ thuật.