Loạt cổ phiếu BĐS của LDG, Hải Phát, Everland... vào diện cắt margin

HOSE vừa công bố bổ sung 11 doanh nghiệp vào danh sách cắt margin, trong đó có một số doanh nghiệp bất động sản, xây dựng như Tập đoàn Hòa Bình, Hải Phát, Everland, Đầu tư LDG, Novaland,...

Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) vừa thông báo danh sách bổ sung chứng khoán không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ (margin).

Theo đó, trong danh sách bổ sung lần này có 11 doanh nghiệp bị đưa vào diện cắt margin, trong đó có nhiều doanh nghiệp bất động sản, xây dựng gồm Tập đoàn Hòa Bình (HBC), Hải Phát (HPX), Everland (EVG), Đầu tư LDG (LDG), Novaland (NVL), Tập đoàn Tiến Bộ (TTB).

Nguyên nhân cắt margin mà HOSE đưa ra là do các doanh nghiệp trên chậm công bố thông tin báo cáo tài chính (BCTC) năm 2022 đã kiểm toán quá 5 ngày làm việc kể từ ngày hết hạn công bố thông tin.

Ngoài ra, một số doanh nghiệp khác trong danh sách này vào diện cổ phiếu cắt margin do lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ trên BCTC hợp nhất năm kiểm toán năm 2022 là số âm hoặc có ý kiến ngoại trừ của tổ chức kiểm toán.

Trước đó, tại ngày 4/4, HOSE đã công bố danh sách 74 doanh nghiệp nằm trong diện cắt margin trong quý II/2023, tăng thêm 9 mã so với số lượng trong danh sách công bố hồi đầu quý I/2023. Hai ngày 5/4 và 10/4, HOSE lần lượt bổ sung hai mã chứng khoán của quỹ ETF MAFM VNDIAMOND và CTCP Xây dựng DIC Holdings vào danh sách này. 

Như vậy, tính tới ngày 11/4, có 87 mã chứng khoán của các doanh nghiệp trong danh sách cắt margin. 

Trong đó, ngoài các nguyên nhân kể trên, một số doanh nghiệp nằm trong diện cắt margin do chứng khoán thuộc diện cảnh báo và kiểm soát như Hoàng Anh Gia Lai (HAG), Xây dựng và Giao thông Bình Dương (BCE), Comma18 (CIG), Fideco (FDC), Tân Tạo (ITA), Ninh Vân Bay (NVT), Thuduc House (TDH),...

Một số doanh nghiệp có thời gian niêm yết dưới 6 tháng nên chưa thể tham gia giao dịch margin như Gỗ An Cườg (ACG), chứng chỉ quỹ FUEVTVGF4 của Quỹ đầu tư tăng trưởng Thiên Việt 4, chứng chỉ quỹ ETF Kim Growth VNFINSELECT (FUEKIVFS),...

Một nguyên nhân khác dẫn đến việc cắt margin là do giá trị tài sản ròng tính trên một đơn vị chứng chỉ quỹ nhỏ hơn mệnh giá căn cứ trên báo cáo thay đổi giá trị tài sản ròng hàng tháng xét trong 3 tháng liên tiếp như FUEKIV30, FUEIP100, FUEDCMID, FUCVREIT, FUCTVGF3,...

chọn
Hình ảnh Thành phố mới Bình Dương sau hơn 13 năm xây dựng
Với khoảng 1.000 ha, dự án Thành phố mới Bình Dương được chia thành các phân khu gồm trung tâm kinh tế tài chính, khu dân cư và công viên trung tâm, nằm trải rộng trên địa bàn TP Thủ Dầu Một, TX Tân Uyên và TX Bến Cát.