Loạt doanh nghiệp nhóm TNG Holdings chi gần nghìn tỷ mua lại trước hạn trái phiếu

Cuối tháng 6 - đầu tháng 7, các doanh nghiệp nhóm TNG Holdings đã liên tiếp chi gần nghìn tỷ mua lại trước hạn một phần trái phiếu mà các đơn vị trên đã phát hành. Trong đó có một số doanh nghiệp như BĐS Mỹ, TNR, BĐS Hano-vid...

Ảnh minh họa: Tòa nhà TNG Holdings (tên cũ: TNR Tower) của nhóm TNG. (Ảnh: HM). 

Từ cuối tháng 6 đến nay, các doanh nghiệp thuộc nhóm TNG Holdings đã liên tiếp chi gần 977 tỷ đồng mua lại trước hạn một phần trái phiếu mà các đơn vị trên đã phát hành. Các lô trái phiếu được mua lại trước hạn đều sẽ đáo hạn trong giai đoạn 2025 - 2029. 

Đơn cử như CTCP Bất động sản Hano-vid đã chi tổng cộng hơn 83,8 tỷ đồng mua lại trước hạn một phần 2 lô trái phiếu với tổng giá trị phát hành 1.000 tỷ đồng tại hai ngày 29/6 và 10/7. Sau mua lại, khối lượng còn lưu hành của 2 lô trái phiếu trên là gần 916,2 tỷ đồng.

Hano-vid là một doanh nghiệp bất động sản thuộc nhóm TNG. Trong khoảng 3 năm trở lại đây, Hano-vid đã liên tiếp trúng thầu hàng loạt dự án bất động sản, đặc biệt là tại khu vực miền Trung và miền Bắc như dự án Phát triển đô thị số 10A, phường Sông Hiến (Cao Bằng), Khu dân cư tại quỹ đất giáp mặt đường Âu Cơ (Yên Bái), dự án Khu dân cư tổ 3, phường Nghĩa Phú (Đắk Nông),... 

Gần nhất, tháng 2 vừa qua, Hano-Vid đã lập báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) dự án Khu đô thị mới thị xã Long Mỹ 2 (16,4 ha) tại tỉnh Hậu Giang, dự kiến khởi công trong tháng 6 và hoàn thành vào đầu năm 2025 

Cũng trong hai ngày 29/6 và 10/7, một thành viên khác nhóm TNG là CTCP Bất động sản Mỹ đã chi 105,7 tỷ đồng mua lại trước hạn 6 lô trái phiếu. Khối lượng phát hành theo mệnh giá của 6 lô trái phiếu này là 2.800 tỷ đồng, sau khi mua lại, khối lượng còn lại đang lưu hành là 2.694 tỷ đồng.

Tương tự Hano-vid, BĐS Mỹ cũng là một doanh nghiệp kinh doanh bất động sản nằm trong hệ sinh thái TNG Holdings. Hơn hai năm qua, doanh nghiệp này liên tục trúng thầu hàng loạt dự án ở phía bắc và các tỉnh tây nam bộ, có thể kể đến các dự án Khu đô thị mới Cường Thịnh (Lào Cai); dự án nhà ở thương mại (Thái Bình); Khu dân cư phường Bảo Vinh (Đồng Nai);...

Ngoài ra, BĐS Mỹ còn liên danh với một số doanh nghiệp cùng nhóm tại nhiều dự án, như Khu đô thị mới Bảo Hà (42 ha, Lào Cai). Tại Hậu Giang, liên danh Bất động sản Mỹ - Nam Quang được chọn làm chủ đầu tư Khu đô thị mới thị xã Ngã Bảy 2...

Hai ngày 26 - 27/6, Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Khu công nghiệp EIP cũng liên tiếp chi tổng cộng 229,3 tỷ đồng để mua lại một phần của lô trái phiếu đang lưu hành. Giá trị trái phiếu sau khi mua lại còn hơn 551 tỷ đồng.

Trên thị trường bất động sản, EIP được biết đến là chủ đầu tư Khu công nghiệp Quế Võ III tại tỉnh Bắc Ninh, quy mô 598 ha. Doanh nghiệp này từng là công ty con của Tập đoàn Dabaco (DBC), song đã về tay nhóm TNG vào đầu năm 2016. 

Trong khoảng thời gian từ ngày 22/6 - 10/7, một đơn vị làm bất động sản khác cùng nhóm là CTCP Đầu tư Phát triển Bất động sản TNR Holdings Việt Nam cũng chi hơn 121,3 tỷ đồng mua lại trước hạn 5 lô trái phiếu với tổng giá trị phát hành là 1.300 tỷ đồng. Số lượng còn lại sau khi mua là 1.179 tỷ đồng.

TNR Holdings được biết đến là nhà đầu tư và phát triển bất động sản với 3 dòng sản phẩm chính bao gồm TNR Gold, TNR Stars và TNR Grand Palace. Tại Hà Nội, TNR Holdings sở hữu hàng loạt dự án như TNR Tower Hoàn Kiếm, TNR Láng Hạ (Sky City), TNR Goldmark City... Tại TP HCM, TNR Holdings cũng sở hữu các dự án như TNR Nguyễn Công Trứ, TNR The GoldView,…

Bên cạnh đó, doanh nghiệp hợp tác với TNR Holdings tại dự án TNR Goldmark City, CTCP Thương Mại - Quảng cáo - Xây dựng - Địa ốc Việt Hân ngày 10/7 vừa qua cũng chi khoảng 182,3 tỷ đồng, mua lại trước hạn một phần 9 lô trái phiếu với tổng giá trị phát hành đạt 4.300 tỷ đồng.

Trước đó tại ngày 29/6, doanh nghiệp trên cũng chi gần 199,6 tỷ đồng mua lại trước hạn đối với 9 lô trái phiếu nói trên.Sau các đợt mua lại, khối lượng đang lưu hành còn lại của 9 lô trái phiếu này là 3.918 tỷ đồng. 

Ngoài các doanh nghiệp bất động sản kể trên, một thành viên nhóm TNG hoạt động trong mảng năng lượng là CTCP Năng Lượng TNPower cũng chi 54,8 tỷ đồng mua lại trước hạn 4 lô trái phiếu trong giai đoạn cuối tháng 6 - đầu tháng 7 vừa qua. Cả 4 lô này của TNPower đều được phát hành vào cuối năm 2021 và đáo hạn vào cuối năm 2028. 

chọn
Nhà liền thổ dưới 5 tỷ TP HCM dự báo 'tuyệt chủng' vào 2026
Theo Savills, dự kiến đến năm 2026, TP HCM sẽ không còn các sản phẩm biệt thự, shophouse dưới 5 tỷ và chỉ có 10% nguồn cung sơ cấp có giá dưới 10 tỷ.