Loạt dự án nghìn tỷ sắp bung hàng, doanh nghiệp địa ốc chờ đón sóng lợi nhuận

Bất chấp tình hình dịch bệnh, nhiều dự án vẫn đảm bảo tỷ lệ hấp thụ tốt, đồng thời bắt đầu được bàn giao cho khách hàng trong nửa cuối năm nay. Cùng với đó, loạt "ông lớn" địa ốc như Vinhomes, Novaland, Sunshine, Khang Điền... cũng đang lên kế hoạch cho ra hàng các dự án khủng trong giai đoạn 2021 - 2022.

Nhiều dự án lớn của Vingroup, Novaland, Đất Xanh, Nam Long... đã bán gần hết, dự kiến bắt đầu bàn giao từ cuối năm 2021. (Nguồn ảnh minh hoạ: Các doanh nghiệp BĐS).

Vingroup, Novaland, Đất Xanh... đẩy mạnh bàn giao nhiều dự án lớn

Theo báo cáo gần nhất của Chứng khoán BSC, số lượng dự án bất động sản (BĐS) dự kiến triển khai trong giai đoạn 2021 - 2023 của hầu hết các doanh nghiệp tăng mạnh so với giai đoạn 2018 - 2020, tập trung ở các phân khúc thị trường tỉnh. Đáng chú ý, hầu hết dự án dự kiến bắt đầu được bàn giao trong quý III - IV/2021. 

Một số dự án lớn được tập trung bàn giao như chuỗi đại dự án Vinhomes Grand Park- Ocean Park - Smart City của chủ đầu tư Vinhomes; dự án Aqua City – Novaworld Phan Thiết của chủ đầu tư Novaland; dự án Opal Boulevard của Tập đoàn Đất Xanh; dự án Akari City – SouthGate của chủ đầu tư Nam Long; hay dự án The Sóng của An Gia.

Trong buổi trao đổi mới đây với Chứng khoán SSI và đại diện quỹ Dragon Capital, ông Nguyễn Thái Phiên, Phó Tổng giám đốc NovaGroup cho biết hai dự án trọng điểm của Novaland hiện nay là Novaland Hồ Tràm và Novaland Phan Thiết ghi nhận tỷ lệ hấp thụ khá tích cực.

BĐS - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Thái Phiên, Phó Tổng giám đốc NovaGroup tại buổi trao đổi với Chứng khoán SSI và Dragon Capital. (Nguồn: Ảnh chụp màn hình).

"Novaland Hồ Tràm có 10 phân khu, có những phân khu như Habana Island từ đầu năm nay đến nay chúng tôi đã bán được 100% sản phẩm, kể cả trong giai đoạn giãn cách xã hội. 

Hầu hết những khách hàng ở khu vực miền nam đã quen thuộc với thương hiệu Novaland rồi. Chúng tôi cũng đang dần chiếm được cảm tính của cả những khách hàng miền bắc. 

Đối với Novaland Phan Thiết, một số trang trên mạng xã hội Facebook bán các phân khu ghi nhận tỷ lệ hấp thụ đạt khoảng 90 - 95%", ông Phiên cho hay.

Với Tập đoàn Đất Xanh, báo cáo tài chính mới nhất quý II/2021 cũng cho thấy doanh nghiệp đã bán gần hết dự án Opal Boulevard trong nửa đầu năm. Cụ thể, doanh nghiệp không còn ghi nhận 1.200 tỷ đồng đầu tư dở dang tại Opal Boulevard, chỉ còn 380 tỷ đồng giá trị tồn kho thành phẩm dự án này.

Điểm tên loạt dự án đáng chú ý của các "ông lớn" địa ốc sắp bung hàng

Về nguồn cung thị trường dự báo cũng cải thiện, đặc biệt là khu vực phía bắc. Chứng khoán VNDirect kỳ vọng nguồn cung căn hộ mới tại Hà Nội tăng 40% so với năm ngoái, đạt khoảng 25.000 căn trong năm 2021.

BĐS - Ảnh 1.

Các dự án được mở bán đáng chú ý ở khu vực phía Bắc trong giai đoạn 2021 - 2022. (Nguồn: VNDirect).

Riêng Vinhomes trong cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên 2021 cuối tháng 6 đã thông tin về việc ra mắt ba đại dự án phía bắc gồm Vinhomes Wonder Park, Vinhomes Cổ Loa và Vinhomes Dream City trong nửa cuối năm nay. 

Trong đó, dự án lớn nhất sẽ ra mắt trong năm nay là Vinhomes Dream City tại Văn Giang, Hưng Yên với quy mô diện tích 460 ha. Số lượng căn hộ cao tầng tại dự án dự kiến lên tới 124.971 căn, số lượng căn thấp tầng là 2.041 căn. 

Ngoài ra, dự án Cổ Loa tại Đông Anh có quy mô diện tích 385 ha, dự kiến cung cấp ra thị trường 8.867 căn thấp tầng; dự án Wonder Park tại Đan Phượng, Hà Nội có quy mô 133 ha, số lượng căn hộ dự kiến là 3.650 căn và loại hình thấp tầng là 2.546 căn.

Bên cạnh sự đóng góp ổn định từ các đại dự án của Vinhomes, thị trường căn hộ Hà Nội còn đón nhận thêm dự án Sunshine Empire (2.200 căn) của Tập đoàn Sunshine và Gamuda City (2.000 căn) của Gamuda Land.

Loạt dự án nghìn tỷ sắp bung hàng, doanh nghiệp địa ốc chờ đón sóng lợi nhuận - Ảnh 4.

Các dự án được mở bán đáng chú ý ở khu vực phía nam trong giai đoạn 2021 - 2022. (Nguồn: VNdirect).

Đối với thị trường phía nam, các chủ đầu tư sở hữu quỹ đất lớn ở những khu vực này như Nam Long và Novaland với các dự án khu đô thị như Waterfront, Southgate, Aqua City dự kiến được mở bán trong nửa cuối 2021 và trong năm 2022.

Nhóm bất động sản chờ đón sóng lợi nhuận từ cuối năm 2021

Mặc dù nhiều dự án dự kiến được chủ đầu tư cho ra hàng vào cuối năm nay, song với tình hình thị trường BĐS bước sang quý III khó khăn trở lại khi dịch Covid-19 lần nữa bùng phát, kế hoạch của nhiều doanh nghiệp có thể chịu ảnh hưởng.

TP HCM và các tỉnh khu vực phía nam đã có những biện pháp giãn cách mạnh bằng việc tạm ngưng thi công các công trình xây dựng không trọng điểm. Do đó, tiến độ xây dựng và bàn giao nhà của một số dự án dự kiến hoàn thành trong quý IV/2021 có thể bị đẩy lùi sang quý I/2022.

Chứng khoán BSC cho rằng dịch bệnh có thể tác động tiêu cực lên kế hoạch bán hàng (Doanh thu Pre-sales) và bàn giao dự án trong năm 2021 của nhiều chủ đầu tư. Ngoài ra, do ảnh hưởng dịch từ tháng 5/2021, kế hoạch bán hàng của các doanh nghiệp cũng sẽ chậm lại so với dự kiến, chủ yếu rơi vào quý IV/2021.

Song, theo đánh giá của Chứng khoán VNDirect, giai đoạn khó khăn chỉ mang tính tạm thời. Về dài hạn, nguồn cung BĐS đang dần hồi phục nhờ nới lỏng pháp lý; nguồn cầu cũng được thúc đẩy mạnh mẽ bởi thị trường phục hồi trên diện rộng; lãi suất vay mua nhà duy trì ở mức thấp và cơ sở hạ tầng đang được tăng tốc phát triển.

Do đó, thị trường có thể nhanh chóng trở lại mạnh mẽ khi dịch được kiểm soát, cụ thể là bước vào thời điểm thuận lợi từ quý IV/2021.

Cùng quan điểm với VNDirect, Chứng khoán BSC cho rằng điểm rơi lợi nhuận ngành BĐS sẽ bắt đầu từ giai đoạn nửa cuối năm 2021.

Loạt dự án nghìn tỷ sắp bung hàng, doanh nghiệp địa ốc chờ đón sóng lợi nhuận - Ảnh 5.

Dự báo kết quả kinh doanh của một số doanh nghiệp BĐS năm 2021. (Nguồn: Chứng khoán BSC).

Đơn cử với doanh nghiệp đầu ngành hiện nay là Vinhomes, công ty đặt mục tiêu doanh số ký bán trong năm 2021 đạt 91.000 tỷ đồng (tăng 44,9% so với cùng kỳ) với 37.000 sản phẩm bán được (tăng 34% so với cùng kỳ) từ ba dự án mở bán Vinhomes Cổ Loa, Vinhomes Dream City và Vinhomes Wonder Park.

Hay với Nhà Khang Điền, VNDirect dự báo doanh số ký bán của công ty sẽ phục hồi trong giai đoạn 2021 - 2022 nhờ mở bán ba dự án mới Clarita (5,7 ha), Armena (4,3 ha) tại thành phố Thủ Đức và một dự án căn hộ (1,8 ha) tại quận Bình Tân với tổng giá trị phát triển ước tính đạt 12.342 tỷ đồng.

Nam Long cũng là một trong những chủ đầu tư sở hữu quỹ đất lớn (681 ha tính đến cuối quý I/2021). Các sản phẩm căn hộ của Nam Long chủ yếu ở phân khúc trung cấp và bình dân, đáp ứng nhu cầu ở thực của người dân. 

Với 6 dự án tiềm năng dự kiến được mở bán trong năm 2021, VNDirect dự phóng doanh số ký bán năm nay của Nam Long đạt 12.746 tỷ đồng - mức cao nhất từ trước tới nay.

Ban lãnh đạo Nam Long cũng cho hay có ba dự án Mizuki, Vsip, Paragon 9.000 tỷ là liên doanh với các nhà đầu tư Nhật (chiếm 50%), công ty ước tính sẽ thu về từ các dự án này trong ba năm 2021 - 2023 khoảng hơn 4.000 tỷ. Trong đó, dự án Izumi sẽ triển khai trong năm 2021, đã bắt đầu tiến hành mở bán; dự án Paragon đã tiến hành thiết kế và thi công, dự kiến mở bán trong năm 2022.