Long An: Lão nông nghèo thành tỉ phú nhờ nuôi dế mèn

Từ một lão nông nghèo, ông Trương Thanh Dũng nay đã trở thành tỉ phú nhờ cung ứng ra thị trường hơn 70 tấn dế mỗi năm. 

“Vượt lên chính mình”

long an lao nong ngheo thanh ti phu nho nuoi de men
Ông Dũng bên mô hình nuôi dế tỉ phú của mình.

Về huyện Đức Hoà (Long An) hỏi khắp vùng Đức Lập Thượng không ai không biết ông Trương Thanh Dũng. Một người nông dân bình dị, xuất thân từ gia đình nghèo khó của vùng. Từ nhỏ, ông phải bươn trải khắp nơi để phụ cha mẹ kiếm kế mưu sinh. Với sự siêng năng, cần cụ, nay ông đã trở thành chủ của một trang trại nuôi dế quy mô lớn với thu nhập hàng tỉ đồng mỗi năm.

Dù đã thành “tỉ phú dế” nhưng ông vẫn giữ được cái chất “nông dân” vốn có của mình. So với thời gia đình còn khốn khó, gần như ông cũng không có thay đổi nhiều. Khi phóng viên muốn phỏng vấn viết bài, ông cũng “chối bay chối biến” vì “tui hổng có biết nói sao hết anh ơi”.

Chia sẻ về quá trình “vượt lên chính mình” của bản thân, ông Dũng cho hay: “Tôi sinh ra trong một gia đình nghèo nhất vùng. Từ nhỏ tôi và các anh em đã phải lăn lộn trên đồng ruộng để kiếm sống. Do không được học hành chu đáo nên khi trưởng thành tôi cũng vẫn chỉ quanh quẩn với vườn rau ao cá”.

“Khi tôi lập gia đình, thấy con cái khổ quá nên tôi tìm tòi, mua sách báo về tìm hiểu mô hình kinh doanh làm giàu. Vô tình tôi học được cách nuôi dế và bắt đầu nuôi thử vài chục con. Nhận thấy mô hình này có thể phát triển nên tôi mạnh dạn cầm nhà đất đi vay gần 100 triệu để đầu tư”, ông Dũng cho biết thêm.

long an lao nong ngheo thanh ti phu nho nuoi de men
Ông cũng từng thất bại vì dế chết hàng loạt.

Làm giàu không bao giờ là đơn giản, với ông Dũng cũng vậy. Sau khoảng 1 năm đầu tư và dốc toàn tâm toàn lực vào trang trại dế, dế bỗng nhiên chết hàng loạt. Lúc đó, lão nông với bộ mặt khắc khổ tưởng chừng như gục ngã. Tuy nhiên, trong cái khó ló cái khôn, ông đã vực dậy và làm lại mọi thứ từ hai bàn tay trắng.

“Cách đây 9 năm, khi tôi đang vui mừng vì sản lượng dế thu hoạch ổn định thì bỗng dưng dế chết trắng trại. Lúc đó, tôi như chết đứng vì toàn bộ nhà cửa đã cầm cố ngân hàng. Giờ mà thua lỗ cả nhà chỉ có nước ra đường ở. Sau nhiều đêm thức trắng tôi đã tìm ra được nguyên nhân dế chết là do môi trường sinh sống chưa phù hợp nên tôi tìm cách thay đổi và dế đã phát triển bình thường”.

Đến nay, sau 10 năm ông Dũng đã đầu tư hết diện tích khoảng 600 m2 đất của gia đình với tổng chi phí khoảng 700 triệu đồng. Mỗi năm tôi bán ra thị trường khoảng 60 triệu con dế (tương đương gần 70 tấn) với thu nhập hơn 1 tỉ đồng. Ngoài ra, ông Dũng cũng tạo công ăn việc làm cho khoảng 10 lao động với mức thu nhập từ 4 - 6 triệu đồng/tháng.

Mô hình đơn giản nhưng hiệu quả

long an lao nong ngheo thanh ti phu nho nuoi de men
Mô hình nuôi dế đơn giản do ông Dũng tự thiết kế.

Trao đổi về mô hình nuôi dế tiền tỉ của mình, ông Dũng chỉ cười bảo “Dễ lắm, ai làm cũng được, tôi cũng chỉ tự nghĩ ra thôi”. Bước đầu, người nuôi chỉ cần đóng thùng nuôi dế quy cách khoảng 1,5m x 2m x 1,2m đóng bằng gỗ, thành thùng là lớp nhựa bóng để dế không trèo ra ngoài. Dế mới nở vài tuần nhỏ như con ruồi nhưng chỉ sau 45 - 50 ngày là có thể thu hoạch. Thức ăn cho dế là cám, xáp bia, cỏ.

Tỷ lệ dế trống và mái là 50/50, tất cả dế mái đều ôm trứng, trọng lượng trứng nặng hơn phần thịt dế. Dế thành phẩm 1kg dế trống khoảng 1.000 con, dế trứng khoảng 700 con.

Sau khi dế trưởng thành sẽ được ông Dũng thu hoạch, làm sạch rồi cho vào túi 100 gram hút chân không, đóng hộp 5 túi (0,5kg) và trữ đông để cung ứng ra thị trường. Ngoài thị trường trong nước, một số khách hàng ở Mỹ, Hàn Quốc, Pháp cũng mua mang về nước theo dạng “quà xách tay”. Tại Thái Lan, Campuchia, Lào hay Myanmar đều đã phát triển rất tốt ngành nuôi côn trùng làm thực phẩm cung ứng cho nhu cầu nội địa lẫn xuất khẩu.

Giá thành mỗi kg dế giống chỉ khoảng 30.000 - 50.000 ngàn đồng. Người nuôi dế sau xuất trại bán khoảng 100.000 đồng/kg dế trống, 180.000 đồng/kg dế trứng. Tại các nhà hàng, quán ăn được bán khoảng 100.000 đồng/ dĩa (khoảng 70 – 100 con).

long an lao nong ngheo thanh ti phu nho nuoi de men
Dế có thể chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng.

Dế có thể chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng, món đơn giản nhất là dế chiên nước mắm. Có thể ăn kèm bánh tráng nước, hoặc bánh tráng rau sống chấm nước mắm chua ngọt. Dế trứng có phần bụng toàn trứng, rất béo nên khi chiên lên ăn rất ngon và ngậy.

Ngoài ra, dế còn chế biến thành nhiều món xào, nướng, hấp tùy theo từng nhà hàng chế biến. Món ăn từ dế và côn trùng nói chung được nhiều nước trong khu vực và trên thế giới rất thích vì côn trùng chứa nhiều đạm và các khoáng chất có lợi cho cơ thể con người.

“Hiện tại, dế tại Việt Nam chủ yếu phục vụ cho các quán nhậu. Nếu mình có thể học hỏi các nước coi đây là một món ăn bổ dưỡng hàng ngày thì khá tốt. Mô hình này cũng dễ nuôi, dễ làm nên người dân ở các vùng miền đều có thể áp dụng được. Ai có nhu cầu học hỏi kinh nghiệm tôi sẽ hướng dẫn tận tình”, ông Dũng nhấn mạnh.

chọn
BCG Land muốn tăng vốn lên 16.000 tỷ, sắp bán nốt 20% giỏ hàng tại Malibu Hội An
Tại ĐHĐCĐ thường niên 2024, ban lãnh đạo BCG Land đã chia sẻ về mục tiêu tăng vốn điều lệ lên 16.000 tỷ vào năm 2028. Đối với Malibu Hội An, 20% giỏ hàng còn lại sẽ được triển khai kinh doanh trong quý II và ghi nhận kết quả đầu quý III năm nay.