Lương sinh viên Việt Nam mới ra trường là 250 USD/tháng, vẫn thấp hơn 'đồng nghiệp' Singapore 6 lần

Lương tối thiểu của một sinh viên mới ra trường tại Việt Nam năm 2018 là 250 USD, tăng 11% so với năm trước đó. Tuy nhiên, mức này vẫn còn thấp hơn 6 lần so với Singapore.

Lương các cấp bậc từ sinh viên mới ra trường, nhân viên, quản lí đến quản lí cấp cao tại các doanh nghiệp Việt đều tăng lần lượt từ 11%, 6%, 7% và 30% so với mức lương năm 2017, "Báo cáo lương", do JobStreet vừa công bố cho biết.

Trong khi đó, mức lương dành cho vị trí chuyên viên có từ 3 năm kinh nghiệm trở lên lại ghi nhận giảm đến 27%.

Báo cáo lương này được tổng hợp từ 40.000 mẩu tin tuyển dụng trong nửa đầu năm 2018 trên hệ thống kênh tuyển dụng trực tuyến JobStreet, hiện có 5 văn phòng đặt tại Singapore, Malaysia, Indonesia, Phillipnes và Việt Nam.

Lương sinh viên Việt Nam mới ra trường là 250 USD/tháng, vẫn thấp hơn đồng nghiệp Singapore 6 lần - Ảnh 1.

Lương sinh viên mới ra trường tại Việt Nam thấp hơn Singapore 6 lần. (Ảnh: Lao Động).

Theo JobStreet, việc lương tăng ở hầu hết vị trí công việc khiến thu hẹp khoảng chênh lệch lương tại Việt Nam với các nước trong khu vực như Singapore, Malaysia, Thái Lan và Indonesia.

Tuy nhiên, dù thu hẹp nhưng hiện mức chênh lệch lương giữa Việt Nam và các nước vẫn còn khá xa, đặc biệt ở vị trí sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm.

Cụ thể, mức lương trung bình mà các doanh nghiệp Việt Nam trả cho người lao động là sinh viên mới ra trường dao động 250-380 USD. Trong khi đó, Singapore trả từ 1.482-2.080 USD, tức gấp sáu lần tại Việt Nam. Ở cùng vị trí này, một số nước trong khu vực như Thái Lan, Malaysia trả lương cao gấp 2-3 lần so với các doanh nghiệp Việt Nam.

Tương tự, các vị trí công việc khác như nhân viên, chuyên viên, quản lí đến quản lí cấp cao tại Việt Nam cũng thấp hơn các nước còn lại trong khu vực như Singapore, Thái Lan, Malaysia từ 2-5 lần.

Lương sinh viên Việt Nam mới ra trường là 250 USD/tháng, vẫn thấp hơn đồng nghiệp Singapore 6 lần - Ảnh 2.

Bất động sản dẫn đầu 5 chuyên ngành trả lương cao nhất cho sinh viên mới ra trường. (Nguồn: JobStreet).

Thống kê của JobStreet cũng cho biết 5 ngành hiện được trả lương cao nhất tại Việt Nam theo tứ tự là bất động sản, công nghệ thông tin, thư kí hoặc trợ lí, công nghệ thực phẩm/dinh dưỡng và bán hàng/dịch vụ tài chính.

Người lao động thuộc các cấp bậc của 5 ngành này đều được trả lương cao hơn so với những ngành còn lại. Các doanh nghiệp bất động sản trả từ 378-629 USD/tháng cho các sinh viên mới ra trường.

Riêng nhân viên từ 1-3 năm kinh nghiệm, nhà tuyển dụng Malaysia đang đề nghị mức lương cao hơn Việt Nam so với cùng kì năm trước. Tuy nhiên, với các vị trí quản lí và quản lí cấp cao, Việt Nam ghi nhận mức tăng lương đáng kể do nhu cầu tăng cao. Vì vậy, khoảng chênh lệch lương tại các cấp bậc này so với Malaysia đã thu hẹp hơn so với năm 2017.

3 ngành trả lương cao cho hầu hết các cấp bậc vị trí tại Việt Nam là dịch vụ pháp lí, bất động sản và công nghệ thông tin với các mức tăng lần lượt 1%, 9% và 21%.

Cụ thể, người lao động làm việc cho dịch vụ pháp lí được hưởng lương từ 383-4.125 USD, bất động sản từ 378-1324 USD và công nghệ thông tin là 296-759 USD.

JobStreet cho rằng mức lương tối thiểu của Việt Nam đã rút ngắn khoảng chênh lệch so với Singapore, quốc gia có thu nhập trung bình cao nhất khu vực Đông Nam Á và tăng trưởng vượt trội so với Indonesia, quốc gia có thu nhập trung bình thấp nhất khu vực.

Tuy nhiên, dù năng suất lao động của Việt Nam năm 2018 đã tăng nhưng có đến gần 50% nhà tuyển dụng cho biết vẫn khó để tuyển được những ứng cử viên có kỹ năng phù hợp. 

chọn
Hình ảnh Thành phố mới Bình Dương sau hơn 13 năm xây dựng
Với khoảng 1.000 ha, dự án Thành phố mới Bình Dương được chia thành các phân khu gồm trung tâm kinh tế tài chính, khu dân cư và công viên trung tâm, nằm trải rộng trên địa bàn TP Thủ Dầu Một, TX Tân Uyên và TX Bến Cát.