Mách bạn cách nướng cá lóc cúng Thần Tài thơm ngon, đúng chuẩn

Cá lóc vừa là lễ vật vừa là món ăn không thể thiếu trong ngày mùng 10 tháng Giêng. Tham khảo cách nướng cá lóc cúng Thần Tài trong bài viết sau để có được món cá hấp dẫn bên ngoài, ngon ngọt bên trong.

Cách nướng cá lóc cúng Thần Tài không phải ai cũng biết

Vào dịp vía Thần Tài, hầu hết các gia đình đều chuẩn bị món cá lóc nướng trui để dâng lên mâm cúng nhằm cầu cho một năm vạn sự hanh thông, thuận buồm xuôi gió.

Thông thường, nhiều người sẽ mua cá lóc nướng sẵn ở ngoài hàng quán với giá thành dao động trong khoảng 100.000 - 165.000 đồng/con. Tuy nhiên, để đảm bảo vệ sinh cũng như an toàn trong buổi dịch bệnh, bạn có thể tham khảo cách nướng cá lóc cúng Thần Tài dưới đây để “trổ tài” chế biến món cá hấp dẫn này.

Nguyên liệu cần có cho món cá lóc cúng Thần Tài

Để có được món cá lóc hoàn chỉnh cúng Thần Tài, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

- 1 con cá lóc tầm 800g - 1kg

- 1 thanh mía dài tầm 3 - 4 gang tay

- 1 quả chanh, 2 trái ớt, nửa trái thơm

- 1 chai mắm nêm pha sẵn, đường (tùy khẩu vị)

- Mỡ hành, đậu phộng

- Dưa leo, chuối chát, khế chua, rau thơm

Mách bạn cách nướng cá lóc cúng Thần Tài thơm ngon, đúng chuẩn - Ảnh 1.

Ảnh: Pao Quán

Chi tiết cách làm món cá lóc cúng Thần Tài

Dưới đây là các bước cụ thể để bạn có thể dễ dàng chế biến món cá lóc cúng Thần Tài ngay tại nhà:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Cá lóc rửa thật sạch với nước. Lưu ý phải để nguyên con, không cạo vảy, không cắt vi và đuôi.

- Mía rửa sạch, gọt bỏ vỏ. Gọt đầu mía thành mũi nhọn, sau đó ghim cây mía vào thân cá.

- Chuối và khế gọt vỏ, thái lát mỏng, rồi ngâm vào nước muối, chanh.

- Dưa leo thái lát mỏng vừa ăn, rau thơm rửa sạch để ráo nước.

Bước 2: Nướng cá lóc

- Nếu dùng rơm: Cắm cá xuống đất, phủ rơm lên, châm lửa đốt và chờ đến khi rơm cháy hết (khoảng 7 - 8 phút). Sau đó gạt tàn tro và lấy cá ra. Đây được đánh giá là một cách nướng cá lóc đúng chuẩn, giúp thịt cá giữ được độ ngon ngọt và dậy mùi thơm đặc trưng.

- Nếu dùng than: Chuẩn bị vỉ nướng, nhóm lửa thổi than nóng đỏ. Đặt cá đã ghim qua cây mía lên nướng tầm 30 - 40 phút (tùy độ lửa) sao cho cá chín có mùi thơm, da cá không bị cháy, thịt không bị tróc.

- Nếu dùng lò chiên không dầu: Bật nóng nồi chiên không dầu 200 độ trong 5 phút, sau đó quét một ít dầu lên khây chiên rồi cho cá lóc vào và nướng cá ở nhiệt độ 160 độ C trong vòng 10 phút. Tiếp theo, lật cá sang mặt khác và nướng tiếp tầm 7 phút với 200 độ C, tương tự với mặt còn lại của cá. Lưu ý khi lật tránh để cá bị vỡ thịt.

Mách bạn cách nướng cá lóc cúng Thần Tài thơm ngon, đúng chuẩn - Ảnh 2.

Ảnh: 24H

Bước 3: Làm nước chấm

- Đổ một lượng mắm nêm vừa đủ ra tô. Sau đó cho vào thơm, ớt băm nhuyễn và một ít đường rồi trộn đều.

- Vắt nước 1 quả chanh vào để điều vị nước chấm và nêm nếm sao cho vừa miệng.

Bước 4: Trình bày món cá để cúng

- Xếp các loại rau thơm, dưa leo, chuối chát, khế chua lên mâm sao cho đẹp mắt rồi đặt cá lóc nướng lên trên.

- Rắc đậu phộng và rưới mỡ hành lên cá sao cho bắt mắt, vừa ăn.

- Có thể dùng món cá lóc nướng cùng với bún hoặc bánh tráng.

Mách bạn cách nướng cá lóc cúng Thần Tài thơm ngon, đúng chuẩn - Ảnh 3.

Ảnh: DoanhnhanPlus.vn

chọn
Một doanh nghiệp dự chi gần 18.000 tỷ xây loạt cao ốc 25-40 tầng ven biển Bình Sơn - Ninh Chữ
Khu đô thị biển Bình Sơn - Ninh Chữ (khu K2) do Hacom Holdings làm chủ đầu tư vừa qua đã được điều chỉnh tổng vốn thành 17.779 tỷ đồng, tiến độ thực hiện từ quý III/2024 - quý I/2029.