Mất bao lâu để 5G trở thành tiêu chuẩn hàng đầu cho các mẫu điện thoại thông minh?

Trong vài tháng gần đây, chúng ta đã bàn nhiều đến 5G nhưng tương lai của giải pháp công nghệ này là như nào? Khi nào nó trở thành thực tế thì không phải ai cũng đưa ra được câu trả lời thích hợp. Bài viết dưới đây của một phóng viên công nghệ, anh Georgi Zarkov, trang Phonearena sẽ cung cấp cho người đọc một góc nhìn mới trong vấn đề này.
How-long-before-5G-becomes-a-standard-flagship-smartphone-feature

Mất bao lâu để 5G trở thành tiêu chuẩn hàng đầu cho các mẫu điện thoại thông minh? (Ảnh: Phonearena).

Tại sao phải tách điện thoại 5G ra một phân khúc riêng?

Có lẽ bạn đã từng nghe đến thuật ngữ hệ thống chip (SoC) khi nói tới điện thoại thông minh? Tất cả các mô-đun cần thiết cho điện thoại thông minh hoạt động được bao gồm: CPU, moderm di động, GPU, ISP,… đều được đóng gói trong một bộ phận duy nhất mà chúng ta gọi là chip.

5G xuất hiện trên điện thoại thông minh không phải là để thay thể 4G, nó chỉ là một mô-đun bổ sung riêng biệt, hoạt động song song với các công nghệ 4G đang sử dụng, nhằm mang tới tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh nhất có thể.

Là một mô-đun bổ sung, tồn tại riêng biệt nên nó sẽ chiếm một phần không gian bên trong điện thoại. Chắc chắn rằng nếu muốn chạy được 5G thì các mẫu điện thoại phải được thiết kế, bố trí lại linh kiện bên trong.

Mặt khác, tần số của 5G cũng cao hơn rất nhiều 4G, do đó cần phải có các ăng-ten mới để 5G hoạt động. 5G cũng được biết là một mạng nhạy cảm với các vật cản vật lí thông thường.

qualcomm-qtm052-antenna-module-and-qualcomm-snapdragon-x50-5g-modem-photo-2

Moderm 5G cùng ăng ten 5G đặt cạnh một đồng xu. (Ảnh: Phonearena).

Nhưng việc chiếm thêm không gian điện thoại của mô-đun 5G chưa phải là vấn đề duy nhất. Nhiệt lượng mà linh kiện này tỏa ra cũng làm đau đầu các nhà sản xuất điện thoại. Các moderm 5G hiện tại đang tỏa ra một lượng nhiệt đáng kể, điều này đồng nghĩa với việc phải nghĩ ra giải pháp làm mát mới.

Nhiệt độ cao cũng dẫn tới việc mức năng lượng tiêu hao sẽ nhiều hơn. Nếu thế thì sẽ phải có viên pin lớn hơn, lúc này bài toán lại quay trở lại với yếu tố thiết kế đã được nhắc tới bên trên.

Và thực tế đã cho thấy những vấn đề trên là có thật, và buộc các nhà sản xuất phải thay đổi. Samsung Galaxy S10 5G là mẫu smartphone có kích thước lớn nhất trong dòng S10. Moto Mod 5G cũng to "bự chảng" so với đàn em Moto Z3 hay Moto Z4, OnePlus 7 pro mới ra mắt, có trang bị 5G cũng không ngoại lệ với lối thiết kế rất lớn.

Do đó, khó khăn của các nhà sản xuất điện thoại thông minh hiện tại là không thể bê thiết kế của smartphone 4G lên smartphone 5G được. Điều đó bắt buộc phải có một phân khúc dành riêng cho các mẫu điện thoại có trang bị mạng 5G.

Điện thoại 5G có cần thiết ngay lúc này?

Không chỉ là thay đổi lại thiết kế, cách bố trí linh kiện khi trang bị moderm 5G cho điện thoại mà còn có thêm một lí do khác để ngăn cản quá trình phổ cập hóa công nghệ này.

Đó chính là sự phân mảnh kế hoạch phát triển 5G ở các quốc gia khác nhau trên thế giới: Có thể có một số quốc gia phải đến tận 2-3 năm nữa hoặc lâu hơn nữa mới triển khai hạ tầng 5G cho người dân. Do đó, việc sở hữu một chiếc điện thoại 5G vào lúc này rõ ràng là không cần thiết.

Chi phí, giá cả một chiếc điện thoại 5G cũng là một rào cản để các nhà sản xuất điện thoại mạnh tay hơn trong sản xuất. Cụ thể, chiếc Galaxy S10 5G của Samsung có giá lên tới 1.300 đôla, trong khi đó mẫu 4G S10 có cùng cấu hình chỉ ở mức 999 đôla, tức là rẻ hơn 300 đôla.

P1370501

Điện thoại 5G với mức giá đắt đỏ.(Ảnh: Phonearena).

Tuy nhiên, đắt hơn chưa chắc đã tốt hơn. Người dùng sẽ phải tự hỏi: Tôi sẽ sử dụng 5G chứ? Nó có phủ sóng nơi tôi sống hay không? Nó có thực sự cần thiết khi mạng wi-fi và 4G đã quá đủ?

Giá cả đắt đỏ, công nghệ chưa phát triển đồng bộ, trả lời cho câu hỏi: Hiện các mẫu điện thoại đã sẵn sàng cho 5G hay chưa, thì chắc chắn sẽ là chưa, ít nhất là vào thời điểm này.

Từ giờ cho đến lúc mọi thứ sẵn sàng, các tín đồ công nghệ sẽ phải đau đầu với mỗi điện thoại mới ra mắt vì các nhà sản xuất cũng sẽ ra mắt thêm một dòng điện thoại 5G khác, ngoài những mẫu thông thường.

Nhắc lại, Note 9 của Samsung chỉ có một phiên bản duy nhất, sau một năm S10 đã có 4 phiên bản khác nhau và dự kiến con số này sẽ tăng khi nhà sản xuất đến từ Hàn Quốc ra mắt Note 10 vào cuối năm nay.

Vậy đến bao giờ những mẫu điện thoại 5G mới trở nên phổ biến?

chrome-PTCh1OpuUa

Trong tương lai, nhiều nhà sản xuất sẽ tham gia cuộc chơi 5G. (Ảnh: Phonearena).

Không còn nghi ngờ gì nữa, một ngày nào đó, ngay cả những chiếc điện thoại giá 100 đôla cũng sẽ có 5G. Nhưng ngày đó còn rất xa. Con đường của 5G dường như dài hơn và gặp nhiều trở ngại hơn so với người tiền nhiệm.

Tốc độ phát triển điện thoại thông minh 5G tỉ lệ thuận với gánh nặng chi phí của các nhà sản xuất. Trong thực tế, với lệnh cấm của Mỹ, Huawei đã bị bỏ lại bên lề cuộc chơi, giờ đây gánh nặng đang đè lên Qualcomm.

Mới đây, Qualcomm đã công bố thế hệ moderm 5G thứ hai, có tên mã là X55, cải thiện một phần kích thước và hiệu suất. Rất có thể đến năm 2020, khi moderm 5G có thể kết hợp hoàn hảo với chip Snapdragon 865 cả về hiệu suất làm việc và năng lượng tiêu thụ.

Các nhà sản xuất điện thoại cũng sẽ có những chiến lược dài hơi với công nghệ này. Ví dụ như Samsung thì đã trình làng mẫu điện thoại 5G những chỉ phát hành ở thị trường Hàn Quốc. Xiaomi cũng cho biết sẽ có những mẫu điện thoại 5G bán ra ở những quốc gia đã triển khai mạng 5G.

Ngoài năm 2020, có thể mọi thứ sẽ rõ ràng hơn với 5G. Sẽ có những con chip Snapdragon 875/885 ra mắt, moderm 5G cũng được cải tiến lên X60/X65, phục vụ cuộc cách mạng 5G tốt hơn?

Ngoài ra, các hãng công nghệ cũng đang có kế hoạch chế tạo chip theo kiến trúc 5 nm vào thời gian tới, dự kiến sẽ thu nhỏ kích thước chip, tối ưu năng lượng tốt hơn. Điều đó giúp 5G trở thành ứng cử viên sáng giá trở thành tính năng hàng đầu trên các mẫu điện thoại phổ thông.

Tag: