Mất hộ chiếu khi du lịch Thái Lan và cách xử lí nhanh gọn của nhóm du khách

Vừa qua, một nhóm du khách đã không may bị mất hộ chiếu khi đi du lịch đến Bangkok (Thái Lan).

Mất hộ chiếu khi du lịch Thái Lan - 'ác mộng' ập đến sát ngày về

Mới đây, bạn Dương Băng Châu (24 tuổi) đã có chuyến du lịch 10 ngày 9 đêm tới Bangkok (Thái Lan) cùng nhóm bạn. Tuy nhiên, không may, nhóm bạn này đã xảy ra sự cố mất hộ chiếu khi đi du lịch.

70759970_3186162528067168_7578027519534694400_n

Nói về sự cố, Băng Châu chia sẻ: "Dự tính ban đầu của chúng mình là sẽ đi du lịch 7 ngày 6 đêm ( 22/9-28/9) tại Bangkok (Thái Lan), tuy nhiên, chúng mình đã phải ở lại thêm 3 ngày 3 đêm vì sự cố mất hộ chiếu".

Theo thông tin từ Băng Châu, vào buổi tối trước ngày về (27/9), nhóm bạn của cô đã sắp xếp hết lại đồ đạc và hành . Thế nhưng, sáng 28/9, khi tỉnh dậy thì cả nhóm tá hỏa phát hiện chiếc túi đựng hộ chiếu và ví tiền đã "không cánh mà bay". 

"Thời gian mất hộ chiếu là khoảng thời gian sau khi chúng mình đã đi ngủ, tức là đã có ai đó vào phòng trong khi chúng mình đang ngủ và lấy đi cái túi ấy. Trong ví không còn nhiều tiền nhưng quan trọng là mất hết giấy tờ và hộ chiếu và 18h25 ngày hôm đó là thời điểm chúng mình bay về Việt Nam", Băng Châu tâm sự.

Cô nàng 9X cho biết, khách sạn mà cô cùng nhóm bạn lưu trú có địa chỉ tại Sukhumvit Rd, Soi 44/2 Phra Khanong, Wattana, Sukhumvit, Bangkok. 

Sau khi kiểm tra lại toàn bộ đồ đạc để chắc chắn không làm rơi hộ chiếu trong phòng, Băng Châu đã đi xuống báo với lễ tân để kiểm tra lại xem khoảng thời gian buổi đêm có ai ra vào không. 

Lúc đấy, cả nhóm vẫn chưa nghĩ đến chuyện bắt đền khách sạn mà chỉ muốn tìm lại hộ chiếu để có thể bay về Việt Nam. Sau khi lễ tân nhắn cho quản khách sạn thì bên phía khách sạn đã hỏi lại thông tin về hộ chiếu.

71466457_3203720996311321_3163972050410799104_n

"Suốt thời gian vài tiếng từ lúc chúng mình báo mất cho đến trưa, bên phía khách sạn chỉ kiểm tra xem chúng mình có mang túi theo lúc về phòng hay không chứ không hề kiểm tra xem có người lạ vào phòng. Tức là lúc đó khách sạn đang tìm mọi cách để không nhận trách nhiệm chứ không phải là giúp chúng mình tìm lại đồ. Bạn lễ tân có nói với chúng mình là nhân viên dọn phòng chỉ ở đến 17h mỗi ngày thôi nhưng thực tế thì chúng mình vẫn thấy buổi tối có nhân viên dọn phòng ở đó", Băng Châu chia sẻ. 

Sau cả buổi sáng không tìm thấy giấy tờ, nhóm của Băng Châu có yêu cầu bên phía khách sạn kiểm tra thêm thật kĩ lần nữa thì bên khách sạn nói rằng hệ thống camera đang cập nhật nên không thể kiểm tra được. 

Băng Châu cho biết thêm: "Khi mình hỏi đường đến sở cảnh sát để trình báo thì khách sạn tỏ ra thái độ khó chịu và chỉ đường lung tung. Mình cũng hỏi khách sạn có thể hỗ trợ cho nhóm mình được check-out muộn không vì nhóm mình bị mất hộ chiếu nên cần thêm thời gian và bên khách sạn cũng từ chối thẳng thừng".

Nói về việc ra Đại sứ quán Việt Nam để giải quyết vấn đề, Băng Châu cho biết: "Chúng mình lại tiếp tục không may lần hai khi hôm mất hộ chiếu vào đúng thứ Bảy nên Đại sứ quán không làm việc. Đại sứ quán làm việc từ thứ Hai đến thứ Sáu. Chính vì vậy, nhóm mình vẫn phải tiếp tục đặt thêm hai đêm nghỉ tại khách sạn đó vì chúng mình không có hộ chiếu nên không thể đặt phòng tại bất kì khách sạn nào khác ở Bangkok cả. Thật may, sau khi đến Đại sứ quán Việt Nam, nhóm mình đã giải quyết được sự cố và có thể bay về Việt Nam".

Những việc cần làm sau khi mất hộ chiếu du lịch

Băng Châu đã rút ra kinh nghiệm sau khi trải qua sự việc đáng tiếc - mất hộ chiếu khi du lịch

- Báo cảnh sát: Khi xảy ra vụ việc, bạn nên đến đồn cảnh sát và báo mất hộ chiếu ngay, nếu có ảnh hộ chiếu cũ thì cảnh sát sẽ làm thủ tục cho bạn nhanh hơn. Chi phí cho hai loại giấy báo cảnh sát là 40 bath. 

- Ra Đại sứ quán Việt Nam để làm giấy thông hành: Cần chuẩn bị hai ảnh với kích cỡ 4x6 cm, phông trắng và không đeo kính. Đồng thời, in sẵn ảnh hộ chiếu đính kèm cùng giấy báo cảnh sát đã xin. Lưu ý, Đại sứ quán chỉ làm việc từ thứ Hai đến thứ Sáu, sáng 9h-11h30, chiều 14h-16h và trả kết quả 16h-17h. Điều này có nghĩa là nếu bạn làm buổi sáng thì chiều sẽ nhận được luôn. Chi phí cho một giấy thông hành là 1080 bath. 

Địa chỉ Đại sứ quán: 83/1 Wireless Road, Lumpini, Pathumwan, Bangkok. 

Các bạn có thể bắt Grab đến đây hoặc đi bằng thẻ BTS đến Ploen Chit rồi sau đó đi bộ vào mất khoảng 5 phút.

- Ra sân bay: Bạn nên ra sân bay càng sớm càng tốt vì cầm giấy thông hành theo bạn sẽ bị kiểm tra rất kĩ. Nhóm mình ra khu vực check-in trước giờ 20 phút thì đã thấy có đoàn du lịch xếp hàng ở đấy. Chúng mình đứng vào xếp hàng và mất khoảng hai tiếng mới xong hết các thủ tục và còn đúng một tiếng trước khi máy bay cất cánh. Về đến Việt Nam làm thủ tục nhập cảnh bạn cũng bị kiểm tra lại và bắt xin dấu thêm một lần nữa.

Cô nàng 9X chia sẻ: "Về được đến Việt Nam chúng mình rất vui mừng, lần này chúng mình đã được bài học đắt giá khi đi du lịch Thái Lan". 

Để tránh tối đa rủi ro khi du lịch Thái Lan, du khách cần làm gì?

- Không nên ở khách sạn với giá quá rẻ vì nó sẽ đi liền với an ninh kém.

- Nên khóa cửa phòng trước khi đi ngủ hoặc ra ngoài.

- Không nên đặt vé ngày về vào cuối tuần vì nếu không may mất hộ chiếu khi du lịch sẽ không kịp xử lí. 

chọn
Sắp hết thời người mua nhà phải 'xin' để được cấp sổ đỏ
VARS cho biết trước đây, rất nhiều người mua nhà phải vất vả, thậm chí phải "xin" để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Song, với Luật Đất đai 2024, trách nhiệm này thuộc về nhà nước, các quy định mới được sửa đổi theo hướng rõ ràng và minh bạch hơn.