Chị Quế Anh hạnh phúc bên con trai. ( Ảnh: NVCC) |
Với mong muốn con được cung cấp đủ chất dinh dưỡng, an toàn cho sức khoẻ nên ngoài những việc chăm chút vào bữa chính, chị Quế Anh (25 tuổi, TP HCM) còn khéo léo làm những loại sữa hạt thơm ngon, bổ dưỡng cho con trai của mình thưởng thức mỗi ngày.
Bởi vậy mặc dù bận rộn với công việc kinh doanh online, nhưng chị vẫn giành thời gian tham khảo nhiều công thức các loại sữa hạt đơn giản giúp bổ sung thêm các dưỡng chất thiết yếu cho con để con được làm quen với nhiều mùi vị, nhóm thực phẩm khác nhau, giúp con phát tiển toàn diện và khỏe mạnh.
Gia đình nhỏ của chị Quế Anh. (Ảnh NVCC) |
Chị Quế Anh tâm sự: “Lần đầu tiên làm mẹ, khi con bắt đầu bước vào thời kì ăn dặm mình vô cùng lo lắng, vì ngay cả nấu cháo cho con thế nào mình cũng không biết nấu, nhưng giờ đây khi đang cùng con trải qua hành trình ăn dặm mình đã khá tự tin vào bếp chế biến món ăn dặm cho con. Hiện tại với mình, nấu ăn, chăm sóc gia đình cũng là một cách để tạo niềm vui cho bản thân. Mình càng vui hơn nữa khi thấy con lúc nào cũng hào hứng với những món ăn mẹ nấu. Đặc biệt, những món sữa hạt, bé Chíp hợp tác rất tốt và hào hứng thưởng thức. "
Mới đầu mình nấu các loại là sữa yến mạch, sữa hạt sen và sữa bắp, không kết hợp củ quả cũng không thêm gia vị. Đặc điểm của sữa hạt là độ sánh, sệt, gần như cháo rây loãng cho trẻ mới bắt đầu ăn dặm kiểu Nhật, vì vậy con rất hợp tác, lúc nào cũng háo hức với việc ăn dặm khi mỗi ngày có cơ hội được thử nhiều mùi vị khác nhau, nhiều cách chế biến khác nhau càng khiến mình có thêm động lực cố gắng tìm tòi hơn nữa.
Bé Chíp rất thích sữa hạt mẹ làm. (Ảnh NVCC) |
Trong quá trình làm sữa hạt, chị vừa làm riêng mỗi loại một vị hoặc kết hợp 2 – 3 loại khác nhau để tăng dinh dưỡng cũng như giúp con trải nghiệm mùi vị. Và đặc biệt khi chế biến sữa hạt, chị cũng lưu ý thêm, bé dưới 1 tuổi được khuyên không sử dụng thêm bất kỳ gia vị gì như muối, đường.
Chị Quế Anh cũng khuyên rằng, sữa hạt sau khi làm nên đóng trong chai đã được tiệt trùng, tốt nhất là chai thủy tinh, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh được 2 ngày. Với các sữa thêm rau củ quả nên dùng trong ngày vì nhanh hỏng hơn.
Dưới đây là công thức làm sữa hạt của chị Quế Anh giành cho bé Chíp, các mẹ hãy lưu lại hoặc làm ngay cho các bé thưởng thức nhé.
Sữa hạt sen bổ dưỡng |
Sữa hạt sen
Cách làm:
- Hạt sen ngâm 45 phút sau đó cho vào nồi nấu mềm
- Khi đậu mềm, tắt bếp rồi để cho bớt nóng, sau đó cho vào máy xay
- Cuối cùng, lọc qua rây
- Cho vào ly và thưởng thức
Sữa quinoa khoai lang tím hấp dẫn |
Sữa quinoa khoai lang tím
Cách làm:
- 1 muỗng cơm quinoa ngâm với nước 4 giờ đồng hồ
- Nấu quinoa với 300ml nước
- Quinoa nở mềm cho 2 miếng khoai nhỏ vào nấu mềm
- Cho tất cả vào máy xay, xay nhuyễn rồi lọc qua rây ( rây lỗ càng nhỏ càng tốt )
- Cho vào hũ
Sữa hạt sen khoai lang thơm ngon |
Sữa hạt sen khoai lang
Cách làm:
- Hạt sen ngâm 45 phút rồi nấu mềm
- Khoai lang hấp
- Cho hạt sen và khoai vào xay nhuyễn, thêm sữa / nước ấm tuỳ vào độ loãng mà mẹ thích
- Cuối cùng lọc qua rây và thu thành phẩm cho vào lọ/hũ
Không mất nhiều thời gian đã có món sữa đậu xanh cho con thưởng thức |
Sữa đậu xanh
Cách làm:
- Ngâm hạt đậu xanh 2 giờ đồng hồ
- Thêm nước vào nấu mềm đậu
- Sau đó cho vào máy xay
- Cuối cùng , rây lại và chỉ lấy nước
Sữa bí đỏ ngô ngọt |
Sữa bí đỏ ngô ngọt
Cách làm:
- Bí đỏ hấp chín
- Ngô ngọt cũng hấp chín
- Cho bí đỏ và ngô ngọt xay cùng với sữa mẹ hoặc sữa công thức
- Cho ra hũ và thưởng thức
Sữa đậu Hà Lan |
Sữa đậu Hà Lan
Cách làm:
- Ngâm 3 muỗng đậu hà lan khoảng 30 phút
- Sau đó thêm nước vào nấu với hà lan (lượng nước gấp 4 lần đậu)
- Nấu đậu mềm, thêm vào 1 muỗng cà phê đường mía hữu cơ
- Cho tất cả vào xay rồi lọc lấy thành phẩm.
(Ảnh: NVCC)