Từ khi con bước vào giai đoạn ăn dặm, chị Thu Thảo đã dành khá nhiều thời gian tìm hiểu cách nấu nướng các món ăn dặm, các món bánh cho bữa phụ. Đặc biệt là những ngày con mệt mỏi, chán ăn hay đơn giản là khi mẹ rảnh rỗi, chị lại vào bếp nấu những món soup đẹp mắt và ngon miệng để con được thay đổi khẩu vị.
Chị Thu Thảo cho biết: “Khi bé bước qua tháng thứ 9, bắt đầu có hiện tượng nhiều hôm không muốn ăn cơm và cháo, nên mình nghĩ ra cách chế biến thêm các món khác để bé thay đổi khẩu vị như bún, soup, nui,... để giúp bé ăn ngon miệng hơn”.
Chị Thu Thảo yêu thích mày mò công thức nấu nướng để chế biến nhiều món ngon cho con. |
Để nấu được các món cho bữa phụ thật thơm ngon, lạ miệng dành cho con, chị Thảo thường dành thời gian tham khảo thêm cách nấu trên mạng, đồng thời linh hoạt trong cách lựa chọn và kết hợp thực phẩm. Trong nhà có loại thực phẩm nào có thể kết hợp với nhau thì chị lựa chọn chúng và nấu thành những món ăn thật ngon và thật hấp dẫn cho con.
Hiện tại, bé nhà chị Thu Thảo đã hơn 1 tuổi nên việc nấu nướng, lựa chọn thực phẩm cho con trở nên dễ dàng hơn, không bị hạn chế về nguyên liệu chế biến. Bé nhà chị có thể thưởng thức soup tôm, cá, cua, trứng… kèm theo các loại rau củ.
Bé rất hào hứng khi thưởng thức món mẹ nấu. |
Gia đình nhỏ của chị Thu Thảo. |
Những món soup, bún, cháo... chị Thu Thảo nấu cho con thường có thành phần tương tự người lớn, chỉ khác một chút là không thêm gia vị khi bé dưới 1 tuổi và cho thêm chút muối khi bé hơn 1 tuổi. Chị Thảo cũng chia sẻ rằng, chị thường chọn bột ngô hữu cơ để đảm bảo cho hệ tiêu hóa của con. Để đảm bảo món soup có đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng chính, chị Thảo thường nấu chín kỹ và thêm chất béo như dầu ăn hoặc phô mai.
Tham khảo cách nấu 9 món ngon chị Thu Thảo thường chế biến cho bữa phụ của con:
1. Soup quinoa sườn non khoai tây cà rốt
- Quinoa ngâm khoảng 30 phút rồi nấu như nấu gạo.
- Sườn non ninh nhừ rồi xé/ băm/ rây nhỏ tuỳ độ ăn thô của bé, nước ninh sườn giữ lại để làm nước dùng nấu quinoa.
- Khoai tây, cà rốt hấp chín rồi băm nhỏ/ rây
=> Sau khi quinoa chín thì cho 1 thìa cafe bột bắp hữu cơ vào quấy đều, đợi cho bột ngô chín kĩ thả sườn non, cà rốt, khoai tây vào rồi tắt bếp, đợi cháo về khoảng 80 độ cho dầu ăn vào.
2. Soup đậu lăng đỏ Cá bông lau sú tím
- Đậu lặng ngâm 30-60 phút rồi nấu như nấu gạo.
- Cá bông lau luộc rồi giữ nước lại làm nước dùng nấu đậu, phần thịt gỡ bỏ xương rồi băm/ tán/ rây nhỏ.
- Sú tím cắt nhỏ theo độ thô bé có thể ăn.
=> Đậu lăng nở thì cho sú tím vào đợi chín, cho thêm thìa bột bắp vào quấy đều cho chín kĩ, sau đó thả cá vào rồi tắt bếp, đợi cháo về khoảng 80 độ thì thêm dầu ăn vào.
3. Súp yến mạch Thịt gà đậu cove nấm rơm
- Yến mạch ngâm khoảng 20 phút, thay nước 2 lần để lọc bớt nhớt.
- Thịt gà luộc chín, thịt xé nhỏ, nước giữ lại làm nước dùng nấu yến mạch.
- Đậu cove và nấm rơm băm nhỏ .
=> Yến mạch chín thả đậu cove và nấm rơm vào, thêm thìa cafe bột ngô vào quấy đều cho chín kĩ. Sau đó thả thịt gà vào rồi tắt bếp, đợi cháo về khoảng 80 độ thì nêm dầu ăn vào.
4. Soup tôm trứng cút củ cải đỏ măng tây
- Tôm luộc chín, bỏ vỏ, giã thành sợi
- Trứng cút luộc chín 1 quả, 1 quả tách lấy lòng đỏ để quấy vào soup.
- Củ cải đỏ và măng tây cắt nhỏ.
=> Cho củ cải đỏ và măng tây đã cắt vào nồi nấu chín, cho 1 lòng đỏ trứng cút và 1 thìa cafe bột bắp vào nồi quấy đều cho tới khi chín kĩ, thả tôm vào và tắt bếp, đợi cháo về khoảng 80 độ thêm dầu ăn vào.
5. Bún bò cà chua
- Thịt bò luộc chín rồi băm nhỏ, nước luộc thịt giữ lại làm nước dùng.
- Cà chua cắt lát, với những bé chưa ăn thô tốt có thể băm nhỏ hơn.
- Bún chần qua nước sôi, cắt sợi nhỏ vừa độ thô bé ăn.
=> Cho cà chua vào nước luộc thịt nấu chín, cho thịt bò vào rồi tắt bếp, đổ nước dùng vào bún, cho dầu ăn vào.
6. Cháo yến mạch tôm đậu cove đậu Hà Lan
- Yến mạch ngâm khoảng 20 phút, thay nước 2 lần để lọc bớt nhớt.
- Tôm luộc chín, bỏ vỏ, băm nhỏ.
- Đậu cove, đậu Hà Lan băm nhỏ.
- Bỏ yến mạch lên bếp nấu cho tới khi yến mạch nở thì thả đậu cove và đậu Hà Lan vào, đợi chín thả tôm vào rồi tắt bếp, đợi cháo về khoảng 80 độ thêm dầu ăn vào.
7. Cháo yến mạch cá hồi rau cải cúc đậu Hà Lan
- Yến mạch ngâm trước khoảng 20 phút, thay nước 2 lần để lọc bớt nhớt.
- Cá hồi hấp chung với gừng để khử bớt mùi tanh, tán/ băm nhỏ.
- Đậu Hà Lan và rau cải cúc băm nhỏ.
=> Bỏ yến mạch lên bếp nấu chín, sau đó bỏ đậu Hà Lan và rau cải cúc vào, đợi chín thì cho cá hồi vào quấy đều rồi tắt bếp, đợi cháo về khoảng 80 độ thì thêm dầu ăn vào.
8. Nui cải thìa thịt heo
- Nui bỏ lên bếp luộc cho mềm rồi đổ ra rổ, rưới nước sôi để nguội lên xóc đều cho nui khỏi bị dính nhau.
- Thịt heo luộc chín, băm/ xé nhỏ, phần nước luộc thịt dùng để làm nước dùng.
- Cải thìa băm nhỏ.
=> Cho nui và rau vào nước luộc thịt nấu chín, sau đó cho thịt vào trộn đều rồi tắt bếp, đợi cháo về khoảng 80 độ thì thêm dầu ăn vào.
9. Soup trứng cút củ quả
- Bắp bào nhỏ rồi nấu nhừ, vừa lấy xác vừa lấy nước để làm nước dùng.
- Cà rốt, khoai tây hấp chín, tán/ băm nhỏ.
- Trứng cút 1 quả luộc chín lấy lòng đỏ bỏ vào cháo lúc múc cháo ra chén, quả còn lại tách lòng đỏ để quấy đều vào cháo khi nấu.
=> Bắp nhừ thì đổ lòng đỏ trứng cút và bột bắp vào quấy đều, cho tới khi trứng và bột bắp chín kĩ, tạo nên hỗn hợp hơi sền sệt thì bỏ cà rốt, khoai tây đã tán nhỏ vào, đợi cháo về 80 độ thêm dầu ăn vào. Múc cháo ra chén trang trí thêm trứng đã luộc lên, hoặc có thể tán nhuyễn trứng rồi trộn chung vào cháo.