
Quốc hội đã biểu quyết thông qua luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam. (Ảnh: Ngọc Thắng)
Với quy định này, có thể thấy Vân Đồn và Phú Quốc - 2 “ứng viên” của luật “đặc khu” trước kia, đáp ứng được điều kiện.
Chiều 25/11, Quốc hội đã thông qua luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.
Một điều khoản rất được chú ý liên quan đến việc miễn thị thực vào các khu kinh tế ven biển, vì nhiều đại biểu lo ngại ảnh hưởng đến an ninh quốc gia.
Nhiều đại biểu nhất trí bổ sung trường hợp được miễn thị thực vào các khu kinh tế ven biển nhưng kèm theo các điều kiện cụ thể và giao Chính phủ quyết định. Một số ý kiến đề nghị quy định chặt chẽ, bổ sung các điều kiện về khu kinh tế ven biển cho đầy đủ và không để ảnh hưởng đến quốc phòng, an ninh.
Một số ý kiến đề nghị cân nhắc quy định này, vì cho rằng bờ biển dài sẽ khó khăn trong công tác quản lí nhà nước và công tác bảo đảm an ninh, trật tự. Có ý kiến đề nghị không miễn thị thực cho người nước ngoài vào khu kinh tế ven biển; cân nhắc các quy định liên quan đến “đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt”.
Giải trình, tiếp thu nội dung này trước khi luật được thông qua, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho biết, việc bổ sung trường hợp được miễn thị thực là “vào khu kinh tế ven biển theo quyết định của Chính phủ” khi đáp ứng các điều kiện về sân bay quốc tế, có không gian riêng biệt, có ranh giới địa lí xác định, cách biệt lãnh thổ với bên ngoài là bảo đảm chặt chẽ.
Đối với các khu kinh tế ven biển trong đất liền trải dài theo chiều dọc của đất nước không đủ điều kiện để áp dụng quy định này. Theo Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, việc bổ sung quy định trên là cần thiết, vừa tạo thuận lợi cho người nước ngoài vào đầu tư, hoạt động tại khu kinh tế ven biển đủ điều kiện để phát triển khu vực này, vừa bảo đảm chặt chẽ về công tác quản lí nhà nước và bảo đảm quốc phòng, an ninh.
Việc sử dụng cụm từ “đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt” cũng được giải trình là thống nhất với quy định của Hiến pháp năm 2013 và luật Tổ chức chính quyền địa phương.
Tuy nhiên, tiếp thu ý các kiến đề nghị sửa đổi, bổ sung quy định này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã bổ sung điểm 3a vào dự thảo luật.
Theo đó, việc miễn thị thực vào khu kinh tế ven biển “do Chính phủ quyết định khi đáp ứng đủ các điều kiện: có sân bay quốc tế, có không gian riêng biệt; có ranh giới địa lí xác định, cách biệt với đất liền; phù hợp với chính sách phát triển kinh tế - xã hội và không làm phương hại đến quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội của Việt Nam”.
Về ý kiến thu hẹp diện đơn phương miễn thị thực cho công dân của một số nước, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho biết, hiện nay, Việt Nam đang đơn phương miễn thị thực cho công dân của 13 quốc gia và có 7 quốc gia đơn phương miễn thị thực có điều kiện cho công dân Việt Nam.
Nếu bổ sung điều kiện làm thu hẹp diện các nước đang được đơn phương miễn thị thực sẽ khó bảo đảm tính khả thi và ảnh hưởng đến quan hệ đối ngoại giữa Việt Nam với nước bị thu hẹp.
Với chủ trương đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thông thoáng, thuận lợi cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, không nên thu hẹp diện các nước được đơn phương miễn thị thực. Hơn nữa, khi nhà nước Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi cho người nước ngoài nhập cảnh thì công dân Việt Nam cũng sẽ được các nước tạo điều kiện thuận lợi hơn khi họ xuất cảnh ra nước ngoài.
Do đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị không bổ sung điều kiện bắt buộc nước khác phải có chính sách tạo điều kiện hoặc đơn phương miễn thị thực cho công dân Việt Nam trước, mà đề nghị giữ nguyên quy định về đơn phương miễn thị thực như hiện hành.
Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 (Vietnam Investment Forum 2026)
Ngày 4/11 tại TP HCM, Diễn đàn Đầu tư Việt Nam (VIF), do Trang TTĐT Tổng hợp VietnamBiz và Việt Nam Mới tổ chức, trở lại với loạt nội dung nóng: “Bức tranh vĩ mô – bất động sản – thị trường tài chính – chứng khoán: Con đường thịnh vượng của Việt Nam”.
Sự kiện quy tụ chuyên gia kinh tế, nhà hoạch định chính sách, lãnh đạo ngân hàng, các quỹ và hàng trăm nhà đầu tư, cùng phân tích triển vọng vĩ mô, chính sách, bất động sản, ngân hàng, tài sản số và chu kỳ mới của chứng khoán.
Trải qua nhiều mùa tổ chức, VIF đã khẳng định vị thế diễn đàn đầu tư số 1 Việt Nam, nơi kết nối tri thức và vốn đầu tư.
Website: https://vietnaminvestmentforum.vn
Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.
 Chất lượng không khí ngày 31/10 TP HCM lọt top vượt Hà Nội top ô nhiễm nhất thế giới, Hà Nội cải thiện nhẹ
                    
                    Chất lượng không khí ngày 31/10 TP HCM lọt top vượt Hà Nội top ô nhiễm nhất thế giới, Hà Nội cải thiện nhẹ
                 Dự báo thời tiết ngày mai 1/11, Hà Nội nhiệt độ giảm thấp, TP HCM mưa dông liên tục và Đà Nẵng giảm mưa
                    
                    Dự báo thời tiết ngày mai 1/11, Hà Nội nhiệt độ giảm thấp, TP HCM mưa dông liên tục và Đà Nẵng giảm mưa
                 Vinaconex vượt kế hoạch lãi năm nhờ ghi nhận doanh thu bán Cát Bà Amatina
                        
                        
                            Vinaconex vượt kế hoạch lãi năm nhờ ghi nhận doanh thu bán Cát Bà Amatina
                        
                         Thu ngân sách TP HCM vượt cùng kỳ nhờ đất đai
                                 15:26 | 31/10/2025
                                    
                                Thu ngân sách TP HCM vượt cùng kỳ nhờ đất đai
                                 15:26 | 31/10/2025
                             Liên danh Vingroup đầu tư đô thị hơn 4.600 ha ven vịnh Hạ Long
                
                Liên danh Vingroup đầu tư đô thị hơn 4.600 ha ven vịnh Hạ Long
             Vinaruco (VRG) có lãi trở lại nhờ hợp đồng thuê đất tại KCN Cộng Hòa
                
                Vinaruco (VRG) có lãi trở lại nhờ hợp đồng thuê đất tại KCN Cộng Hòa
             Từ Shark Bình, Shark Thủy đến Shark Tam, Khải Silk: Ai cũng muốn lấn sân bất động sản
                
                Từ Shark Bình, Shark Thủy đến Shark Tam, Khải Silk: Ai cũng muốn lấn sân bất động sản
             Bắc Ninh điều chỉnh quy hoạch khu công nghiệp của KBC
                
                Bắc Ninh điều chỉnh quy hoạch khu công nghiệp của KBC
             Hơn 49ha đất gần Bãi Trường quy hoạch cho dự án Phú Quốc Housing và bóng dáng của MIK Group
                
                Hơn 49ha đất gần Bãi Trường quy hoạch cho dự án Phú Quốc Housing và bóng dáng của MIK Group