Mở cửa cho người dân ngắm đoàn tàu metro tuyến Nhổn - ga Hà Nội

Trong hai ngày 23 và 24/1 Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội (MRB) sẽ tổ chức cho người dân tham quan đoàn tàu đầu tiên của tuyến đường sắt đô thị số 3, đoạn Nhổn - ga Hà Nội.

MRB cho biết, địa điểm tham quan sẽ là nhà ga S1 - Nhổn của tuyến đường sắt đô thị số 3, đoạn đối diện trường Đại học Công nghiệp Hà Nội. Thời gian diễn ra sự kiện từ 9h đến 15h ngày 23 và 24/1.

Metro Nhổn - ga Hà Nội mở cửa hai ngày cho người dân tham quan - Ảnh 1.

Thiết kế tàu metro số 3 đoạn Nhổn - Ga Hà Nội. (Ảnh: MRB).

Người dân sẽ được hướng dẫn lên tầng ke ga và tham quan thiết kế, nội thất đoàn tàu đầu tiên của tuyến metro Nhổn - ga Hà Nội. Kết thúc chuyến tham quan, MRB sẽ thực hiện khảo sát, lấy ý kiến của người dân về dự án.

Tuy nhiên, do công trường đang thi công, để bảo đảm công tác an toàn và phòng, chống dịch Covid-19, người dân chỉ được vào tham quan sau khi đăng ký trước và được MRB gửi xác nhận.

Trước đó, ngày 18/10/2020, đoàn tàu đầu tiên tuyến metro Nhổn - ga Hà Nội gồm 4 toa đã được tàu biển APL Pusan chở từ Pháp về cảng Nam Hải Đình Vũ (Hải Phòng). Rạng sáng 20/10/2020, đoàn tàu đã được chuyển về depot Nhổn.

Các đoàn tàu của tuyến metro Nhổn - ga Hà Nội được nhà sản xuất Alstom (Cộng hòa Pháp) chế tác tại Pháp với thân tàu bằng hợp kim nhôm có trọng lượng nhẹ. Tàu được sơn ba màu xanh lá mạ, hồng đỏ và trắng với biểu tượng Khuê Văn Các.

Được biết, dự án metro Nhổn – ga Hà Nội sẽ sử dụng 10 đoàn tàu vận hành liên tục trên đường sắt khổ tiêu chuẩn (1.435mm). Mỗi đoàn tàu có khả năng chuyên chở 944 - 1124 người, khai thác với tốc độ thương mại 35 km/h, tốc độ thiết kế 80 km/h. Trên tàu còn có những khu vực ưu tiên dành riêng cho người khuyết tật, ghế dành cho người già, phụ nữ và trẻ em. 

Từ tháng 10/2020 đến nay, đoàn tàu đầu tiên của dự án và hai máy đào hầm TBM đã được vận chuyển về dự án. Đoàn tàu thứ hai đang trên đường vận chuyển từ Pháp về nước và sẽ cập cảng Hải Phòng vào cuối tháng 1/2021 trong khi 8 đoàn còn lại đang tiếp tục được sản xuất, thử nghiệm để bắt kịp tiến độ khai thác.

Dự kiến tuyến metro Nhổn - ga Hà Nội sẽ được khai thác thương mại trước đoạn trên cao dài 8,5 km từ Nhổn đến Đại học Giao thông vận tải vào nửa cuối năm 2021. 4 km đi ngầm còn lại vẫn đang trong quá trình thi công và dự kiến được đưa vào vận hành trong năm 2022.

chọn
Thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua (6/4 - 12/4): Xây thêm hầm qua đèo Ngang, khởi công cầu Thượng Cát vào cuối năm
Đề xuất chi 55.000 tỷ đồng ngay mở rộng 5 tuyến cao tốc; xây thêm đơn nguyên hầm Đèo Ngang và hai cầu trên tuyến QL 1 qua Quảng Bình; cầu Thượng Cát vượt sông Hồng sẽ khởi công vào cuối năm... là những thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua.